ผลิตภัณฑ์เพื่อสัตว์เลี้ยง Pet Smile ธุรกิจน้องใหม่อนาคตไกล

Pet Smile ผลิตภัณฑ์เพื่อสัตว์เลี้ยงสูตรสมุนไพร ธุรกิจน้องใหม่อนาคตไกล ศึกษาและผลิตด้วยตัวเอง ลงทุนน้อย ยอดขายน่าพอใจ สร้างรายได้ต่อเดือนร่วมครึ่งแสน

Pet Smile เพ็ตสไมล์ บริหารงานโดย คุณณัฐกิตติ์ ไชยวัฒนมงคคล อดีตวิศวกร ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นในการทำธุรกิจผลิตภัณฑ์เพื่อสัตว์เลี้ยง ซึ่ง Pet Smile ก่อตั้งขึ้นโดยแฟนสาวที่เป็นสัตวแพทย์ผู้มีความเชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยง มีประสบการณ์ดูแลสัตว์เลี้ยงให้ฟาร์มระดับประกวดทั้งในและนอกประเทศที่มีชื่อเสียงมานานนับ 10 ปี จากการประกวดแข่งขันทำให้ต้องคัดสรรผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยและดีที่สุด จึงเป็นที่มาของผลิตภัณฑ์ Pet Smile ที่ได้ผลิตขึ้นมาภายใต้คอนเซ็ปต์ “เห็นผลดีจริง คุณภาพสูง มีประโยชน์ ไม่ก่อให้เกิดโทษภายหลัง” ตามสโลแกน “เพราะเรารู้ว่าคุณรักพวกเขามากแค่ไหน Pet Smile เลือกสิ่งที่ดีที่สุด เพื่อสัตว์เลี้ยงที่คุณรัก”

“เริ่มนำมาใช้กับสถานประกอบการซึ่งรับอาบน้ำตัดขน ซึ่งก็เป็นที่พอใจของลูกค้าที่นำสัตว์เลี้ยงมาใช้บริการ มีการตอบรับจากลูกค้าว่าสัตว์เลี้ยงสุขภาพดีขึ้น ขนร่วงน้อยลง ไม่มีกลิ่นสาบ จึงเกิดการถามหาว่าใช้ผลิตภัณฑ์ตัวใด จากจุดนี้เองตัดสินใจนำผลิตภัณฑ์ออกวางจำหน่าย” คุณณัฐกิตติ์ กล่าว

เพ็ตสไมล์มีผลิตภัณฑ์ 4 ประเภท คือแชมพูสารสกัดจากข้าว  แชมพูน้ำมันมะพร้าว น้ำยาเช็ดหูสำหรับสุนัข และน้ำยาเช็ดหูสำหรับแมว ซึ่งผลิตภัณฑ์ตัวเด่นคือแชมพูมีส่วนผสมของสารสกัดจากข้าว ช่วยบำรุงผิวหนัง กลิ่นสาบลดลง จากปกติหากใช้แชมพูทั่วไป 2-3 วันก็จะมีกลิ่นสาบ แต่แชมพูของเพ็ตสไมล์สามารถรักษาไม่ให้มีกลิ่นสาบได้นาน 4-5 วัน ขึ้นไป ผิวหนังไม่เกิดอาการแพ้ จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ทุกประเภทคือ ต้องดีที่สุด เน้นส่วนผสมของสมุนไพร เช่นตัวน้ำยาเช็ดหูนั้นเป็นธรรมชาติ 100% ไม่มีส่วนผสมของสารเคมี เป็นความแตกต่างที่เป็นจุดเด่นของเพ็ตสไมล์เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ที่ขายทั่วไปในท้องตลาด

ส่วนเรื่องการเตรียมความพร้อมในการทำธุรกิจ คุณณัฐกิตติ์ได้ศึกษาและหาข้อมูลจากหลาย ๆ แหล่ง ทั้งจากอินเทอร์เน็ต ตำราต่าง ๆ รวมทั้งเข้าอบรมหลักสูตรสัมมนา จนมีความรู้และสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นมา ซึ่งทุกขั้นตอนได้ทำการทดลองและผลิตเอง ไม่มีการจ้างผลิต จนได้สูตรที่ลงตัว โดยทดลองใช้กับสัตว์เลี้ยงของตนเองได้ผลดีเป็นที่น่าพอใจ

สำหรับงบประมาณที่ใช้ในการลงทุนนั้น คุณณัฐกิตติ์อธิบายว่าเป็นเงินจำนวนไม่มาก เนื่องจากหาความรู้ด้วยตัวเอง อีกทั้งดำเนินการผลิตเองทุกขั้นตอน ซึ่งเริ่มต้นที่หลักพันจนถึงหลักหมื่น ส่วนในเรื่องจุดคุ้มทุนนั้นคาดการณ์ไว้ไม่เกิน 1 ปี ซึ่งปัจจุบันดำเนินธุรกิจมาประมาณ 4 เดือน มียอดขายเฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ 40,000-50,000 บาท

“ด้วยที่เป็นธุรกิจหน้าใหม่ ขายได้เรื่อย ๆ ของทุกชิ้นที่ขายได้ ทุกคอมเมนต์ของลูกค้า เป็นกำลังใจสำหรับเราในการทำธุรกิจ” คุณณัฐกิตติ์ กล่าว

หลังจากตัดสินใจที่จะนำผลิตภัณฑ์ออกวางจำหน่ายแล้วนั้น คุณณัฐกิตติ์ ได้ศึกษาขั้นตอนในการทำธุรกิจ SME จนมีความพร้อม  โดยเปิดตัวอย่างเป็นทางการด้วยการเข้าร่วมงาน “เพ็ต วาไรตี้” เมืองทองธานี ซึ่งได้ผลตอบรับดี ลูกค้าใช้แล้วประทับใจ มียอดการสั่งซื้อตามมา จากนั้นได้เข้าร่วมกับ SME Market Place ผ่านสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ทำให้มีช่องทางการจำหน่ายจากงานอีเวนต์ต่าง ๆ เข้ามาต่อเนื่อง

นอกจากการจำหน่ายในงานอีเวนต์ต่าง ๆ แล้ว ผลิตภัณฑ์เพ็ตสไมล์ยังสามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ทางเว็บไซต์ www.petsmileshop.com ส่วนแนวทางการพัฒนาในอนาคต คุณณัฐกิตติ์มองถึงการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นมา ต้องการต่อยอดเป็นอาหารและขนมสุนัข ซึ่งในส่วนขนมสุนัขนั้นได้ทดลองทำมาแจกแล้วได้ผลตอบรับดี โดยกำลังอยู่ในช่วงดำเนินการผลิตให้ถูกต้องตามกระบวนการผลิตอาหารสัตว์ พร้อมวางจำหน่ายในเร็ว ๆ นี้ และในเรื่องการผลิต ซึ่งในอนาคต เพ็ตสไมล์ต้องการผลิตภัณฑ์ที่ปลอดสารเคมี ใช้แนวทางการพัฒนาโดยนำนวัตกรรมเข้ามามีส่วนร่วม เน้นในเรื่องสมุนไพร พยายามนำนวัตกรรมเข้ามาช่วยในการผสมผสานหรือประยุกต์เพื่อให้สมุนไพรเป็นวัตถุดิบหลักของผลิตภัณฑ์ได้อย่างลงตัวและสมบูรณ์ เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีให้มากที่สุด

นอกจากนี้ คุณณัฐกิตติ์ ยังมีแนวทางการขยายตลาด ซึ่งไม่ได้มองแค่เพียงลูกค้าภายในประเทศ โดยทางเพ็ตสไมล์ได้เข้าร่วมกับกรมการค้าระหว่างประเทศเพื่อหาช่องทางขยายออกสู่ตลาดต่างประเทศต่อไปในอนาคตอีกด้วย สนใจสินค้า 09-2684-2999

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น