7 ข้อคิดการทำงาน จากเด็กหนุ่มที่ประสบความสำเร็จด้วยวัย 25 ปี

คนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่จบมาก็อยากจะเริ่มทำธุรกิจเป็นของตัวเอง ไม่อยากเป็นลูกน้องใคร ทำให้เรามักจะเห็นผู้ประกอบการอายุน้อยตามงานสัมมนาอยู่บ่อย ๆ นั่นทำให้รู้ว่าวงการนี้อายุไม่เกี่ยว อยู่ที่ไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ล้วน ๆ

ซึ่งวันนี้ผมจะพาไปรู้จักกับ Brian Wong เด็กหนุ่มที่จบมหาวิทยาลัยด้วยอายุเพียง 18 ปี เขาร่วมก่อตั้งบริษัทที่สามารถระดมทุนจาก VC ได้มากถึง 32 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเจ้าตัวธุรกิจที่ทำให้เค้ามีชื่อเสียงเปรี้ยงปร้างขึ้นมาก็คือ Kiip แอปพลิเคชันที่ช่วยให้ผู้เล่นเกมได้รับของรางวัลจริง ๆ

เจ้าแอปพลิเคชันตัวนี้ได้รับความสนใจทั้งกับเจ้าของแบรนด์ใหญ่ ๆ และตัวนักลงทุนเองทำให้ Brian Wong ประสบความสำเร็จได้ด้วยวัยเพียง 25 ปี และเค้าไม่คิดจะเก็บงำความลับแห่งความสำเร็จนั้นไว้คนเดียว Brian Wong ได้ออกหนังสือของตัวเองภายใต้ชื่อว่า “The Cheat Code” ที่ภายในนั้นได้รวบรวมข้อคิด การใช้ชีวิตและการทำงานที่เค้าได้พบทั้งสิ้น 70 ข้อ แต่วันนี้เราจะคัดเฉพาะข้อเด็ด ๆ 7 ข้อมาให้เพื่อน ๆ ได้ทำความเข้าใจในชีวิตและพัฒนามันไปพร้อม ๆ กัน

1.นิ่งเข้าไว้ แยกเรื่องทุกอย่างออกจากกันให้ได้
ถ้าคุณมีเรื่องเครียดอยู่ในใจ มีอะไรที่กังวลใจ ทำให้คุณไม่สบายใจ เก็บเรื่องราวเหล่านั้นเอาไว้ อย่าใช้มันมาระบายกับคนที่ไม่เกี่ยวข้อง
Brian Wong บอกผ่านหนังสือเล่มนี้ว่า “ถ้าแฟนคุณบอกเลิก มีคนขโมยบัตรเครดิตคุณ หรือเพื่อนสนิทหักหลัง ให้เดินออกมา หันหลังให้มัน และคิดซะว่ามันไม่เคยเกิดขึ้น อย่าเอามันมาปะปนกับเรื่องงาน”

2.เอาชนะความกลัวทั้งหมดในสมอง
การเอาชนะความกลัวไม่ได้หมายความว่าให้ไล่มันออกไป แค่เรียนรู้วิธีที่จะอยู่กับมันให้ได้ เพราะนั่นจะทำให้คุณเป็นตัวของตัวเองได้ดีที่สุด
“อย่าไปกลัวในสิ่งที่คุณทำไม่ได้ อย่าไปคิดแบบนั้น จงภูมิใจในสิ่งที่เรามีอยู่ อย่างน้อยเราก็ยังดีกว่าอีกหลายล้านคนทั่วโลก รวบรวมความกล้า และเริ่มจากตรงนั้น”
ถ้าคุณต้องไปงานประชุมที่ยิ่งใหญ่ หรือการสัมภาษณ์ที่ดูยาก ๆ Wong แนะนำให้ใช้เวลาคุยกับตัวเองสักนาที ว่ากรณีที่แย่ที่สุดของวันนั้นคืออะไร ซึ่งคุณทำได้ดีกว่านั้นแน่นอน

3.ขายตัวเองให้เป็น
ธุรกิจทั่วโลกเป็นเรื่องของการขายตัวผู้ประกอบการเอง ไม่ใช่เรื่องของกิจการ
“เป้าหมายของคุณควรเป็นการทำอย่างไรก็ได้ให้นักลงทุนมาลงทุนในคุณ ไม่ใช่ในโปรเจคต์ของคุณ”

4.เข้าใจจุดแข็งของตัวเองเป็นอย่างดี
“ไม่ว่าในชีวิตจริงคุณจะทำอาชีพอะไร คุณจะเป็นใคร ทุกคนล้วนแล้วแต่มีพลังวิเศษอยู่ในตัว ซึ่งก็คือสิ่งที่คุณสามารถทำได้ดีกว่าคนอื่นนั่นเอง” Wong บอก
ลองใช้เวลาสำรวจตัวเองว่าจุดเด่นของคุณคืออะไร หรือถามคนที่สนิทกับคุณดูก็ได้

5.ออกห่างจากสิ่งไม่จำเป็นทั้งหลายบ้าง
ถ้าอีเมล โซเชียลมีเดีย หรือข้อความมันทำให้คุณรู้สึกเครียด ขอให้รู้ไว้ว่ามันเป็นเรื่องปกติ คุณไม่จำเป็นต้องไปติดต่อกับใครต่อใคร ไม่ต้องบอกให้คนอื่นรู้อยู่ตลอดเวลาว่าคุณกำลังทำอะไร เพราะข้อมูลที่มากเกินไปจะทำให้ความจำระยะสั้นของคุณเสื่อมลง และทำให้เกิดความเครียดมากขึ้น ส่งผลให้สุขภาพแย่ตามไปด้วย
“หยุดติดต่อกับทุกคนอยู่ตลอดเวลา ปล่อยให้ร่างกายตัวเองได้พักบ้างดีกว่า”

6.เลิกเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น
“มันเสียเวลานะถ้าจะมัวแต่เอาตัวเองไปเทียบกับคนระดับสูง ๆ ของโลก มันมีแต่ทำให้อะไรแย่ลงกว่าเดิม แถมยังจะเป็นการซ้ำเติมตัวเองเข้าไปอีก”
CEO หนุ่มแนะนำว่า แทนที่จะเอาเวลาไปเปรียบเทียบกัน สู้เอาเวลาไปพัฒนาตัวเองดีกว่า
“ถ้าคุณทำตัวเองให้ดีขึ้นได้ทุกวัน ยังไงวันหนึ่งคุณก็ต้องชนะ”

7.พรีเซนต์ตัวเองในมุมที่เจ๋งที่สุดเท่าที่ทำได้
ไม่ว่าจะชอบหรือไม่ชอบ การพรีเซนต์ก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการใช้ชีวิตบนโลกใบนี้อยู่ดี
“คนจะมองแบรนด์ของคุณว่าดีหรือแย่แค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับวิธีที่คุณพรีเซนต์มันออกไป”
และไม่ใช่แค่วิธีที่คุณพรีเซนต์ตัวเองเท่านั้น การพรีเซนต์ผลงานให้กับเจ้านายก็นับเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ชีวิตของคุณราบรื่นมากยิ่งขึ้น Wong บอก

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น