ตัวช่วยจัดการบัญชีรายรับ –รายจ่ายส่วนตัวให้เป็นระบบ

แม้ว่าการทำบัญชีรายรับรายจ่ายจะถือเป็นหัวใจสำคัญของการสร้างความมั่นคง มั่งคั่ง ให้กับธุรกิจและชีวิตส่วนตัว เพราะช่วยให้สามารถวางแผนการใช้จ่ายเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่หลายคนกลับมองว่าเป็นเรื่องยุ่งยากและมองข้ามไป

วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับคนที่ช่วยทำให้เรื่องยุ่งยากนี้จัดการง่ายขึ้น  นั่นคือ พีรณัฎฐ์ ทูลแสงงาม ผู้สร้างสรรค์แอพพลิเคชั่น Spendio และเป็น CEO ของบริษัท Muze Innovation จำกัด ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายหลักทางด้านคอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์ โดยการทำธุรกิจซอฟต์แวร์ให้กลายเป็นผู้สร้าง และโฟกัสไปที่แอพพลิเคชั่น เช่น music player ที่มี user download เป็นล้านคน เป็นต้น

“ผมตั้งบริษัทมาประมาณ 4-5 ปีแล้ว ตอนแรกเราโฟกัสที่แอพพลิเคชั่นแต่ตอนนี้บริษัทเรามีโปรดักส์เพิ่มขึ้นเช่น e-commerce, website และอีกหลายอย่าง แต่ตัวแอพก็เป็นส่วนที่ทำอยู่เรื่อยๆ เพื่อดูช่องทางต่างๆ เพราะฉะนั้นบริษัทของเราจึงคล้ายกับบริษัท software สำหรับสร้างโปรดักต์ส่วนหนึ่ง นอกจากนี้เราก็ยังมีส่วนที่เป็น development outsource ให้คนอื่นที่อยากจะทำแอพด้วย คือนอกจากจะหาเงินจากแอพโดยตรงแล้ว เรายังจะหาเงินได้จากการเป็น software development ด้วย”

พีรณัฏฐ์เริ่มทำ Spendio เมื่อตอนต้นปี 2559 เพราะได้รับเชิญจากทาง Apple ให้ไปร่วมทดสอบ Apple Watch เนื่องจากเห็นว่าบริษัท Muze Innovation เป็น Potential Developer จากผลงานที่ผ่านมาจึงอยากเปิดโอกาสให้ทำแอพเอามาทดสอบบนเครื่อง Apple Watch จริงๆ

“ตอน Apple Watch เข้ามา บริษัทผมมีแอพที่อยู่บน appstore แล้ว มีคนมาดาวน์โหลดใช้เยอะApple เห็นว่าเราเป็น Potential Developer เลยเชิญเราเข้าไปเทสต์เครื่องก่อนที่จะเปิดตัว ผมเลยคิดกับทีมว่าเราอยากจะมีแอพใหม่ๆ ที่จะต้องโอเคสำหรับการใช้งาน และสามารถใช้บน watch ได้ด้วย ตอนนั้นมีหลายไอเดียและ Spendio ก็เป็นแอพหนึ่งที่เราคิด เราคิดว่าไม่มีแอพอะไรที่ใช้จดบัญชีรายรับรายจ่ายดีๆ เลย แล้วพอเป็น Apple Watch เราสามารถพูดให้ Apple Watch จดได้ว่าวันนี้เราจ่ายเงินไป 200 บาท ซึ่งถือว่าดีมากๆ เราก็เลยทำแอพตัวนี้ขึ้นมา”

Spendio เป็นแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานง่าย สามารถแยกเป็นหมวดหมู่ หรือแบ่งเงินเป็นกระเป๋าต่างๆ ได้ เช่น หากจะเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ จะโอนไปกระเป๋าต่างประเทศ หรือหากจะไปญี่ปุ่นก็ตั้งเป็นเงินเยนได้ โดยแอพจะจดค่าเป็นเงินเยนและแปลงกลับมาให้รู้ว่าใช้เงินไปทั้งหมดเท่าไร และยังสามารถโอนเงินที่เหลือกลับเข้ากระเป๋าหลักได้ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ที่สามารถตั้งเป้าได้ เช่น หากต้องการซื้อรถสักคัน และตั้งเป้าว่าจะซื้อรถด้วยกฎที่จะต้องเก็บเงินกี่บาท แอพก็จะคอยเตือนและจะมีกราฟแสดงให้เห็นว่าอีกกี่เดือนจึงจะเก็บเงินได้ตามเป้าหมาย เป็นต้น Spendio ยังสามารถใช้บน Apple Watch ได้ด้วย

เมื่อมองถึงการทำตลาด พีรณัฏฐ์แสดงความคิดเห็นว่า ไม่ว่าจะมีการวางแผนหรือทำตลาดดีหรือไม่ดีอย่างไร แต่ถ้า product ของเราดี user จะเข้ามาใช้งานเอง และจะทำให้ธุรกิจค่อยๆ เติบโตไปตามขั้นตอน เป็นการเติบโตตามธรรมชาติไปเรื่อยๆ ซึ่งทีมงาน Spendio นั้นมีจุดแข็งในเรื่องของการทำงานที่เป็นทีมที่ทุกคนต่างมีความสามารถและค่อนข้างเปิดกว้างทางความคิด พร้อมจะลุยจริงๆ ส่วนจุดแข็งของ product คือ เกิดขึ้นจากการคิดบนพื้นฐานของปัญหาจริงที่เกิดขึ้น และเป็นการค้นหาเครื่องมือเพื่อมาช่วยแก้ปัญหานั้นๆ ซึ่งพีรณัฏฐ์เชื่อว่านี่เป็นวิธีคิดสร้าง product ที่เข้าใจได้ง่าย และทำให้ product นั้นค่อนข้างมีจุดแข็งในตัวเอง

สุดท้ายพีรณัฏฐ์ยังฝากมุมมองสำหรับคนที่อยากเป็น software developer ว่า สิ่งสำคัญอันดับแรกที่ต้องทำคือ การสร้างทีมให้แข็งแรง และหากจะทำ product ให้เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคจริงๆ ต้องเริ่มจากสิ่งที่จับต้องได้ก่อน คืออาจจะเป็นแอพพลิเคชั่นง่ายๆ แต่เมื่อ user ดาวน์โหลดไปใช้งานแล้ว ต้องสามารถแก้ปัญหาได้จริง และใช้งานได้จริง จากนั้นจึงค่อยๆ พัฒนาและต่อยอดต่อไป

 

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น