แหลมลูกชิ้นปลา คุณภาพจากรุ่นสู่รุ่น

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา เย็นตาโฟต้มยำซอสรสเด็ด แก้ปัญหาจากยุคก่อน พัฒนาคุณภาพสินค้า ใส่ใจลูกค้า บริหารงานด้วยความรักในอาชีพบริการ ส่งต่อคุณภาพจากรุ่นสู่รุ่น

“แหลมลูกชิ้นปลา” บริหารงานโดย ศรศักดิ์ ประสงค์ธรรม หรือคุณแหลม เจ้าของธุรกิจก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา และขายส่งลูกชิ้นปลาผลิตเอง ที่เปิดมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2536 เป็นธุรกิจครอบครัวที่เริ่มมาจากพ่อและแม่ จนถึงรุ่นลูกทำหน้าที่รับช่วงดำเนินกิจการต่อ

คุณแหลมเล่าว่าได้รับการถ่ายทอดจากรุ่นพ่อแม่ในเรื่องของการตั้งใจทำงาน รักษาความสะอาด ใส่ใจในอาหารที่ทำให้ลูกค้า ส่วนวิธีการทำงานต่าง ๆ นั้นเห็นคุณพ่อทำมาตั้งแต่แรกก็เรียนรู้แบบซึมซับมาตลอด ทำให้มีความเข้าใจในกระบวนการทำงานในทุกขั้นตอนอย่างละเอียด โดยวัฒนธรรมการทำงานของครอบครัวที่คุณแหลมได้รับการถ่ายทอดมาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ก็คือเรื่องของความอดทนและต้องมีใจรักในงานบริการ

“ทำธุรกิจนี้ถูกสอนมาว่าต้องอดทน บางครั้งงานหนัก แรงงานไม่พอ ลูกค้าในร้านเยอะ ซึ่งก็เหนื่อยมาก แต่เป็นงานบริการ เราต้องอดทนเพื่อหาสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า คือทำผู้อื่นมีความสุข เห็นลูกค้ามากินก๋วยเตี๋ยวที่ร้านเราแล้วเขาพอใจ เราก็มีความสุข”

ปัญหาที่เกิดขึ้นในยุคของพ่อแม่นั้นคือยอดขายไม่ค่อยดี เป็นที่รู้จักของคนกินน้อย และไม่มีจุดเด่นหรือการทำการตลาดที่น่าสนใจ เมื่อคุณแหลมเข้ามารับช่วงต่อจึงเกิดการเปลี่ยนแปลง หาทางแก้ปัญหาที่เคยเจอมาในอดีต พัฒนาโดยการทำลูกชิ้นเอง ซึ่งก่อนหน้านั้นจะรับลูกชิ้นมาขาย ซึ่งได้กำไรไม่มากและไม่น่าสนใจ และทุกขั้นตอนในการทำลูกชิ้นนั้นคุณแหลมทำเองทั้งหมด ตั้งแต่ไปซื้อวัตถุดิบจนถึงขั้นตอนการแปรรูปเพื่อเป็นลูกชิ้นในแบบต่าง ๆ ทำให้สินค้ามีคุณภาพดีขึ้นเนื่องจากควบคุมคุณภาพเองได้  รสชาติ ความสดใหม่เป็นที่ประทับใจลูกค้า เป็นส่วนประกอบสำหรับก๋วยเตี๋ยวหรือเย็นตาโฟที่น่ารับประทานให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้ง ฮือก้วย เกี๊ยวปลา หรือปลายอ ฯลฯ

อีกทั้งยังปรับปรุงในเรื่องของซอสเย็นตาโฟให้ดีขึ้น ซึ่งเย็นตาโฟ และเย็นตาโฟต้มยำเป็นเมนูเด็ดของทางร้าน ทำให้มียอดขายดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นที่จดจำของผู้ที่มากิน มีลูกค้าขาประจำมากมาย เปลี่ยนจากร้านก๋วยเตี๋ยวปลาธรรมดาพัฒนาเป็นแบรนด์ ใช้ชื้อว่า “แหลมลูกชิ้นปลา”

แหลมลูกชิ้นปลานอกจากจะผลิตลูกชิ้นเพื่อขายหน้าร้านแล้ว ยังทำเพื่อขายส่งอีกด้วย โดยจุดเด่นของแหลมลูกชิ้นปลาคือ ทำสดใหม่ทุกวัน ไม่ผสมแป้ง ปลอดสารบอแร็กซ์และสารกันบูด

ปัจจุบันแหลมลูกชิ้นปลาดำเนินธุรกิจมา 24 ปี สำหรับเคล็ดลับหรือปัจจัยที่ทำให้ยืนระยะมาได้อย่างยาวนานนั้น คุณแหลมเปิดเผยว่ามาจากมาตรฐานคุณภาพที่ไม่เคยลดลง

“มั่นใจในรสชาติที่แตกต่างจากเจ้าอื่น โดยเฉพาะเย็นตาโฟ และเย็นตาโฟต้มยำ ซึ่งมีซอสที่เป็นสูตรเด็ดของทางร้าน อีกทั้งเรายังพัฒนาร้านมาโดยตลอด อันไหนดีอยู่แล้วเรารักษาไว้ อันไหนไม่ดีเราก็ปรับปรุง ภูมิใจในลูกค้าประจำ บางคนมากินตั้งแต่เป็นหนุ่มสาว จนปัจจุบันพาลูกมากิน เหมือนกับเราที่ทำมาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ มีความเป็นรุ่นสู่รุ่น นี่คือปัจจัยที่ทำให้ร้านอยู่มาได้อย่างยาวนาน” คุณแหลมกล่าว

สำหรับในเรื่องของการต่อยอดและพัฒนาธุรกิจนั้น คุณแหลมต้องการเพิ่มกำลังการผลิตลูกชิ้นเพื่อขายส่งมากขึ้น อยากเพิ่มรายได้จากยอดขายให้มากขึ้นกว่านี้ นอกจากนี้ยังมองถึงเรื่องการขยายสาขาและการเปิดแฟรนไชส์ในอนาคต แต่ยังเป็นแค่แผนการที่วางไว้ในระยะยาว ยังต้องศึกษาหาข้อมูลเพิ่มอีกมาก เนื่องจากยังมีความกังวลในเรื่องของการควบคุมคุณภาพ ยังไม่มั่นใจว่าหากมีการขยายออกไปแล้วจะรักษาคุณภาพได้หรือไม่ ปัจจุบันจึงเน้นทำตรงนี้ให้ดีและมั่นคงที่สุดก่อนที่จะมองถึงเรื่องขยายธุรกิจออกไป

สุดท้าย ในเรื่องของการบริหารธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ คุณแหลมได้ให้ข้อคิดที่น่าสนใจถึงเรื่องความรักในสิ่งที่ทำและศรัทธาในอาชีพของตนเอง

“ต้องรักและมีความสุขในสิ่งที่ทำ เพราะเราต้องอยู่ตรงนี้ตลอด รวมถึงมีความศรัทธา ศรัทธาในอาชีพของตัวเอง เมื่อมีศรัทธาก็จะไม่อยากเปลี่ยนอาชีพ ดังนั้น แม้จะเหนื่อยแค่ไหนหรือเจอปัญหามากเพียงใด ด้วยความรักและแรงศรัทธาก็จะช่วยฟันฝ่าอุปสรรคให้ประสบความสำเร็จในท้ายที่สุดได้” คุณแหลมกล่าวทิ้งท้าย

แหลมลูกชิ้นปลา  ร้านตั้งอยู่ที่ ซ.อินทามระ 26 ถ.สุทธิสารวินิจฉัย ดินแดง กรุงเทพฯ

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น