Bart by Bart เจ้าตลาดเสื้อขายส่ง

เถ้าแก่น้อยเจ้าของเสื้อแบรนด์ดัง หันหลังให้การเรียนมุ่งเป็นนักธุรกิจ เริ่มต้นจากรับสกรีน ศึกษาหาความรู้ ต่อยอดธุรกิจ เน้นการตลาดออนไลน์ ประสบความสำเร็จครองตลาดเสื้อขายส่ง ยอดผลิตกว่า 30,000 ตัวต่อเดือน

คุณศรันย์ วงศ์จิต เจ้าของแบรนด์เสื้อยืด Bart by Bart ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจ โดยเปิดเผยว่าเริ่มต้นมาจากเคยสกรีนเสื้อยืดขายในงานเกษตรแฟร์ ซึ่งได้รับการตอบรับดี ประกอบกับต้องการมีธุรกิจเป็นของตัวเอง จึงตัดสินใจหยุดเรียนเพื่อมาดำเนินธุรกิจอย่างเต็มตัว โดยมีความสนใจในเรื่องเสื้อยืด รู้สึกชอบและมีความสุขที่ได้ทำ

“เคยร่วมงานเกษตรแฟร์ ทางมหาวิทยาลัยเปิดโอกาสให้นักศึกษานำสินค้ามาขาย ขายเสื้อยืดสกรีนลาย ซึ่งเป็นลายที่คิดขึ้นเอง ปรากฏว่าขายได้ ทำให้เกิดความสนใจในการทำธุรกิจ”

โดยแรงบันดาลใจของคุณศรันย์นั้น มาจากการที่ครอบครัวคือพ่อและแม่ทำงานบริษัท ได้เห็นกิจการหรือธุรกิจต่าง ๆ ที่ประสบความสำเร็จแล้วรู้สึกว่าอยากไปให้ถึงจุดนั้นบ้าง และมองว่าในอนาคตไม่ต้องการเป็นลูกจ้าง เป็นคนที่รักอิสระในการทำงาน ชอบที่จะคิดและวางแผนสิ่งต่าง ๆ เอง ต้องการความมั่นคงในชีวิตด้วยการสร้างธุรกิจเป็นของตนเองแล้วประสบผลสำเร็จ

เสื้อยืดแบรนด์ Bart by Bart มีจุดเด่นที่คุณภาพของสินค้า มีราคาไม่แพงมากแต่คุณภาพของผ้าดีกว่าเจ้าอื่นในท้องตลาดที่ราคาใกล้เคียงกัน อีกทั้งการออกแบบลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ สวยงาม ทันสมัย มีแบบใหม่ ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง

“เนื้อผ้าที่เราใช้เป็น Cotton Combed เบอร์ 32 เกรดเดียวกับเสื้อผ้าแบรนด์เนมที่ขายในห้างสรรพสินค้า ตัดเย็บจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน สีที่ใช้ในการสกรีน เป็นสีคุณภาพสูง ลวดลายแต่ละแบบจะออกใหม่ทุกสัปดาห์โดยกราฟิกดีไซน์มืออาชีพ มีให้เลือกหลายสไตล์ ตั้งแต่ตัวการ์ตูน ตัวหนังสือ ภาพลายเส้น สดใสน่ารักไปจนถึงลายอาร์ต”

คุณศรันย์เล่าว่าในช่วงแรกของการทำธุรกิจเริ่มต้นจากการรับจ้างสกรีน แต่ไม่มีความรู้จึงต้องไปเรียนการสกรีน พอได้พื้นฐานก็นำมาพัฒนาปรับปรุงให้มีความชำนาญขึ้น จนมีความพร้อม เริ่มทำโดยใช้การตลาดผ่านอินเทอร์เน็ต ซื้อโฆษณาของกูเกิล พร้อมกับลงทุนด้านอุปกรณ์ไปด้วย ใช้พื้นที่ภายในบ้านเป็นสถานที่ทำงาน ปรากฏว่าผลตอบรับดีมาก จำนวนลูกค้าค่อย ๆ เพิ่มขึ้น

โดยระหว่างที่รับสกรีนคุณศรันย์ศึกษาหาข้อมูล ลงพื้นที่ถามผู้ประกอบการถึงแหล่งที่มาของวัตถุดิบ ว่าซื้อมาจากที่ไหน ราคาเป็นอย่างไร อีกทั้งหาข้อมูลเพิ่มเติมจากอินเทอร์เน็ต นอกจากนี้ยังได้ไปเรียนเพิ่มเติมในด้านการตลาดและเรื่องการออกแบบแฟชั่น ในคอร์สเรียนสั้น ๆ หรือการสัมมนา เป็นการเพิ่มความรู้และทำความรู้จักกับกลุ่มลูกค้า เมื่อเตรียมความพร้อมในระดับหนึ่งแล้วจึงทำแบรนด์เสื้อเป็นของตัวเอง โดยใช้งบลงทุนเพียงแค่หลักหมื่น และขยายธุรกิจออกไปเรื่อย ๆ

ปัจจุบันคุณศรันย์ดำเนินธุรกิจมาประมาณ 5 ปี แบรนด์เป็นที่รู้จัก มียอดขายที่เติบโตขึ้นต่อเนื่อง เน้นขายส่งเป็นหลัก ย้ายสถานที่ผลิตจากในบ้านมาเป็นอาคารพาณิชย์ ลงทุนซื้อเครื่องสกรีนเพื่อให้ผลิตได้ทันกับความต้องการของลูกค้า ปัจจุบันมีทั้งหมด 3 แบรนด์ คือ Bart by Bart , Sun และ Super Bart มีกำลังการผลิตไม่ต่ำกว่า 30,000 ตัวต่อเดือน

ช่องทางการจำหน่ายนั้นมีหน้าร้านหลักอยู่ที่ตลาดนัดสวนจตุจักร ซื้อโดยตรงที่โรงงาน ตัวแทนขายส่ง และสั่งซื้อออนไลน์ผ่านทางหน้าเพจเฟซบุก ส่วนแนวทางการตลาดนั้น เนื่องจากขายส่งเป็นหลัก ทำให้สามารถ ลด แลก แจก แถม เพื่อเป็นโปรโมชันให้กับตัวแทนจำหน่าย สร้างเป็นฐานลูกค้าประจำ เน้นความแตกต่างของสินค้า ทั้งในเรื่องคุณภาพ การออกแบบ ซึ่ง Bart by Bart มีดีไซน์ใหม่ออกมาตลอดเวลาทุกเดือนหรือทุก 2 สัปดาห์ ทำให้สินค้ามีความน่าสนใจ เป็นที่ต้องการของตลาด

“เน้นการใช้การตลาดออนไลน์ เพราะมองว่าในปัจจุบันนี้สำคัญเป็นอย่างมาก Bart by Bart ใช้เฟซบุกเป็นเครื่องมือทางการตลาดเป็นหลัก เคยใช้วิธีการลงทุนประชาสัมพันธ์และโฆษณาผ่านสื่อทุกช่องทาง สุดท้ายพบว่าช่องทางออนไลน์โดยเฟซบุกนั้นได้ผลดีที่สุด ทั้งในเรื่องการเข้าถึงเพราะมีคนใช้เยอะ ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย รวมถึงค่าใช้จ่ายที่คุ้มค่า” คุณศรันย์ กล่าว

หลักการบริหารธุรกิจของ Bart by Bart คือใส่ใจลูกค้า ประเมินความต้องการของลูกค้าแล้วตอบสนองตรงจุดนั้นให้ได้ ซึ่ง คุณศรันย์ กล่าวต่อว่า

“ในเรื่องการขายส่งนั้น เมื่อตัวแทนอยู่ได้ เราก็อยู่ได้ หากของดีมีคุณภาพ เขาก็ซื้อเราเรื่อย ๆ ต้องผลิตสินค้าในราคาที่เหมาะสม ให้คุ้มค่ากับราคาที่ลูกค้าต้องจ่ายไป”

อุปสรรคและปัญหาที่ Bart by Bart  ต้องเจอคือเรื่องการเลียนแบบ โดนก็อปปีแบบและลวดลายแล้วไปขายตัดราคา ส่วนวิธีแก้ปัญหานั้นคุณศรันย์ไม่ให้ความใส่ใจ เร่งออกแบบลายใหม่มาเพิ่มจนไม่สามารถเลียนแบบได้ทัน มั่นใจในคุณภาพที่แตกต่างกัน และมุ่งมั่นกับการทำงานต่อไป ซึ่ง ณ ปัจจุบันพอใจกับภาพรวมของธุรกิจ เพราะเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ที่สามารถกระจายขายสินค้าออกไปได้ทั่วประเทศ โดยในอนาคตมองถึงการพัฒนาและยกระดับแบรนด์ให้สูงขึ้น อีกทั้งต้องการส่งออกไปยังต่างประเทศ

สุดท้าย คุณศรันย์เปิดเผยถึงปรัชญาในการทำงานว่าอย่าหยุดที่จะเรียนรู้ ต้องศึกษาหาความรู้ตลอดเวลา ควรรู้ให้ทันทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นคู่แข่ง วัตถุดิบ เรื่องการตลาดหรือกระแสเศรษฐกิจ เพราะในปัจจุบันนี้เป็นยุคของการแข่งขัน หากหยุดนิ่งจะตามผู้อื่นไม่ทัน

“ต้องกล้าคิดกล้าทำ คิดแล้วหากไม่เริ่มก็ไม่มีประโยชน์ ตั้งเป้าหมายให้สูง ไม่ย่อท้อ มีความอดทนและไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค แม้ทำแล้วไม่ประสบความสำเร็จก็ต้องเริ่มใหม่ พยายามต่อเรื่อย ๆ สุดท้ายแล้วจะสามารถประสบความสำเร็จได้แน่นอน”  คุณศรันย์กล่าวสรุป

สนใจสินค้า FB : Bart by Bart, www.bartbybart.com

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น