รัสเซีย นำทีมกลุ่มประเทศ BRICS ร่อนจดหมายหารือ จีน

ปูติน ส่งจดหมายกระชับสัมพันธ์จีน พร้อมกลุ่มประเทศ BRICS ด้าน สี จิ้นผิง เตรียมเปิดบ้านรับการประชุมผู้นำ BRICS ในกันยายน 60

นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้รับจดหมายกระชับความสัมพันธ์จากประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ประเทศรัสเซีย ประธานาธิบดี จาค็อบ ซูมา ประเทศแอฟริกา ประธานาธิบดีมิเชล เตเมร์ ประเทศบราซิล และนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ประเทศอินเดีย โดยสาธารณรัฐประชาชนจีนทำหน้าที่ให้การเป็นเจ้าภาพจัดประชุมสุดยอดผู้นำ BRICS ครั้งที่ 9 (BRICS ประกอบด้วย ประเทศบราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้) ในเดือนกันยายน 2017 ณ เมืองเซี่ยเหมิน มณฑลฝูเจี้ยน

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง กล่าวว่า กว่า 10 ปีที่ผ่านมากลุ่มประเทศ BRICS ได้มีความร่วมมือที่ดีกับจีนมาโดยตลอด ทั้งด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ การแลกเปลี่ยนสิ่งต่าง ๆ ผ่านประชากรที่เดินทางไปมาระหว่างประเทศ จนส่งผลให้เกิดประโยชน์สามารถร่วมขัยเคลื่อนการเติบโตของเศรษฐกิจโลก และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศขึ้น

สำหรับภายในจดหมายได้กล่าวถึงศักยภาพของจีนที่จะร่วมมือในการสนับสนุนกลุ่มประเทศ BRICS โดยกำหนดเริ่มในปี 2017 ซึ่งความร่วมมือระหว่างกันจะทำให้เกิดความก้าวหน้ามากขึ้น และจะมีบทบาทสำคัญมากขึ้นในกิจการระหว่างประเทศ

ในส่วนที่หลาย ๆ ฝ่ายต้องจับตากับการประชุมผู้นำ BRICS ที่จะจัดขึ้น ณ เมืองเซี่ยเหมิน ในเดือนกันยายน 2017 นั้น เนื่องจากมีการมุ่งเน้นให้ความสำคัญกับ 4 ประเด็น คือ สร้างความร่วมมือการพัฒนา เสริมสร้างการทำธุรกิจอย่างมีจริยธรรม มีการแลกเปลี่ยนประชาชน และส่งเสริมการสร้างพันธมิตรให้รอบด้านมากขึ้น

ความร่วมมือกับกลุ่มเศรษฐกิจ BRICS หมายถึงประชากรโลกเกือบครึ่ง และมีตัวเลขทางเศรษฐกิจถึงร้อยละ 25 ของโลก ที่จะช่วยส่งเสริมให้จีนกลายเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจในเวทีโลก อีกทั้ง การประชุมที่จะจัดขึ้นที่เมืองงเซี่ยเหมินยังแสดงให้เห็นว่าจีนได้เปิดประตูให้นานาชาติรู้ว่าเมืองเซี่ยเหมินมีะความพร้อมศักยภาพด้านเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุนในอนาคตอีกด้วย

 

 

แสดงความคิดเห็น