อย่าปล่อยให้ใครฆ่าวาฬของคุณ

เชื่อว่าหลายคนคงมีจุดแข็งเป็นของตัวเองกันทั้งนั้น ซึ่ง อย่าปล่อยให้ใครมาฆ่าวาฬของคุณ ของ รวิศ หาญอุตสาหะ ก็เป็นหนังสือเล่มหนึ่งที่จะมากระตุ้นจุดแข็งในตัวคุณพร้อมรักษาจุดแข็งนั้นไว้ไม่ให้เสื่อมไปไหน

 

นอกจาก รวิศ หาญอุตสาหะ จะเป็นนักเขียนที่เคยฝากผลงานขายดีไว้กับเรื่อง Marketing Everything!, คิดจะไปดวงจันทร์อย่าหยุดแค่ปากซอย และมาร์เก็ตติ้งลิงกลับหัว ปัจจุบันรวิศในวัย 37 ปียังดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการของบริษัท ศรีจันทร์ สหโอสถ จำกัด ที่ยกระดับภาพลักษณ์พื้นบ้านของแป้งศรีจันทร์ให้โกอินเตอร์จนเพิ่มยอดขายได้อย่างถล่มทลาย

และแน่นอนว่าอย่าปล่อยให้ใครมาฆ่าวาฬของคุณ ก็เป็นหนังสืออีกเล่มที่ได้กลั่นกรองมาจากประสบการณ์ทำงานและการใช้ชีวิตของตัวรวิศเอง ทั้งความคิดในการต่อกรกับแบรนด์ใหญ่ที่ศรีจันทร์ต้องเผชิญ เทคนิคการเฝ้าดูจุดแข็งของตัวเองไม่ให้เสื่อมคลาย โดยรวิศได้เปรียบเทียบจุดแข็งของธุรกิจเป็นดั่งปลาวาฬที่เราเลี้ยงอยู่ในบ้าน และเนื่องจากมันมีขนาดใหญ่มหึมาทำให้เราไม่ทันสังเกตการเปลี่ยนแปลงของเจ้าวาฬตัวนี้ ซึ่งนั่นทำให้เราคิดเอาเองว่ามันจะอยู่กับเราไปตลอด แต่หารู้ไม่ว่าสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ที่ปลาวาฬต้องเผชิญจะทำให้สัตว์ขนาดใหญ่ตัวนี้เปลี่ยนแปลงไปทีละนิด มีโรคภัยรุมเร้า และแก่ชราลงจนสิ้นอายุขัยในที่สุด เหมือนกับธุรกิจพลังงานที่มีน้ำมันเป็นวาฬ แต่ถ้าลองสังเกตดูดี ๆ จะรู้ว่าตอนนี้บริษัทต่าง ๆ กำลังผลักดันให้ไฟฟ้าเป็นพลังงานทางเลือก และนั่นอาจหมายถึงการสิ้นอายุของวาฬตัวเก่าอย่างน้ำมัน

นอกจากนี้ภายในเล่มยังรวบรวม case study หรือกรณีศึกษาของแบรนด์ต่าง ๆ จากทั่วทุกมุมโลกที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ตั้งธุรกิจขนาดเล็กถึงขนาดใหญ่ อาทิ วิธีการที่จอห์นนี่ หนุ่มดาวน์ซินโดรมใช้จนลูกค้ายอมต่อแถวที่เขาเป็นแคชเชียร์ถึงแม้จะมีแถวอื่นจะว่างอยู่ก็ตาม, การเปลี่ยนโจทย์ที่ทำให้รถ Audi R10TDI คว้าแชมป์ 24 Hours of Le Mans สามปีติดทั้งที่รถคันนี้วิ่งช้ากว่าคันอื่นในสนาม, สาเหตุที่วงดนตรีระดับโลกอย่าง Van Halen ห้ามมี M&M เม็ดสีน้ำตาลหลังเวที และ คำแนะนำสุดโต่งที่บอกว่าหากลูกค้าติว่าแย่ ก็จงแย่อย่างเสมอต้นเสมอปลาย โดยในหัวข้อหลังที่กล่าวไปนี้รวิศได้ยกตัวอย่างของสายการบิน Ryanair มาเป็น case study ซึ่งสายการบินนี้มีเรื่องดราม่ากับลูกค้าอยู่เป็นประจำ ทั้งการขึ้นศาลเนื่องจากเก็บเงินลูกค้า 30 ปอนด์เนื่องจากลืมปริ๊นต์ boarding pass มา และการถูกต่อต้านจากลูกค้าทั่วโลกเพราะจะเรียกเก็บเงินค่าเข้าห้องน้ำบนเครื่องครั้งละ 1 ปอนด์ แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้ Ryanair อยู่รอดในธุรกิจการบินแถมยังมีกำไรเพิ่มขึ้นทุกปีคือความเสมอต้นเสมอปลายที่ตอกย้ำแนวทางของตัวเองที่ว่า “เรามาเพื่อบินอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด…เรื่องอื่นเราไม่สน” ซึ่งนั่นทำให้สิ่งเดียวที่ลูกค้าหวังจากสายการบินนี้คือการคมนาคมจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง ไม่ใช่การบริการที่ดีเลิศแต่อย่างใด

โดยทั้งหมดที่กล่าวไปข้างต้นนี้ รวิศ หาญอุตสาหะ ได้รวบรวมใส่ใน อย่าปล่อยให้ใครฆ่าวาฬของคุณ ด้วยรูปแบบเรื่องสั้น 36 วิธีคิด ซึ่งยังการันตีด้วยคำโปรยบนปกหนังสืออีกด้วยว่าวิธีคิดเหล่านี้จะช่วยทำให้ผู้อ่าน “กลับมาชนะคนที่เหนือกว่าในทุก ๆ ด้าน”

 

แสดงความคิดเห็น