เราจะเป็นคนที่คิดสร้างสรรค์ได้อย่างไร

ความคิดเป็นดั่งอาวุธสำคัญชิ้นหนึ่งในการต่อสู้กับสงครามการตลาด และคนที่คิดบวกเท่านั้นที่จะคว้าชัยในสมรภูมิอันดุเดือดนี้

 

เราจะเป็นคนที่คิดสร้างสรรค์ได้อย่างไร เป็นหนังสือที่เขียนโดย โอซังจิน หัวหน้าทีมพัฒนาความคิดสร้างสรรค์บุคลากรของซัมซุง ซึ่งจะอัดแน่นไปด้วยเรื่องราวที่จะมาจุดไฟในตัวผู้อ่านพร้อมกับกระตุ้นให้คิดบวก เหมือนกับชื่อภาษาอังกฤษของเล่มนี้ที่ชื่อว่า Passion + Positive Thinking (มีไฟ + คิดบวก)

โดยในเล่มนี้ผู้อ่านจะพบกับทฤษฎี การทดลองรูปแบบต่าง ๆ รวมไปถึงคำพูดของคนประสบความสำเร็จที่มากระตุ้นพลังบวกในตัวคุณ ฟังผิวเผินอาจดูคล้ายกับเพจให้กำลังใจทั่วไปที่เราสามารถเห็นได้ตามเฟซบุ๊ก แต่สิ่งที่ทำให้เราจะเป็นคนที่คิดสร้างสรรค์ได้คือการนำแคมเปญสุดสร้างสรรค์มาเป็นตัวอย่างประกอบ อาทิ เมื่อพูดถึงหัวข้อคุณงดงามกว่าที่ตัวเองคิด ผู้เขียนก็ได้ยกแคมเปญ Real Beauty Sketches ของ Dove มาเป็นตัวอย่าง ซึ่งแคมเปญนี้อิงจากผลสำรวจที่ว่าผู้หญิงเพียง 4% เท่านั้นที่คิดว่าตัวเองสวย โดยจะให้อาสาสมัครหญิงบอกรูปประพรรณของตัวเองให้กับนักสเก็ตช์ภาพของ FBI ที่ไม่เคยเห็นหน้าเธอมาก่อน และให้วาดออกมาคล้ายกับภาพสเก็ตช์ของผู้ร้าย เมื่อวาดเสร็จจึงนำภาพดังกล่าวไปเทียบกับนักวาดภาพเหมือนอีกคนที่เคยเห็นหน้าพวกเธอ ผลปรากฏว่าศิลปินคนที่สองกลับพรรณนาความงามของพวกเธอได้ดีกว่าที่พวกเธออธิบายให้นักวาดภาพคนแรกฟังเสียอีก ซึ่งนอกจากแคมเปญนี้จะได้รางวัลจาก Cannes Lions แล้ว Real Beauty Sketches ยังช่วยส่งต่อพลังบวกให้กับคุณผู้หญิงอีกด้วย

อีกหนึ่งความพิเศษของ “เราจะเป็นคนที่คิดสร้างสรรค์ได้อย่างไร” คือการเชื่อมโลกออฟไลน์ของหนังสือให้เข้ากับโลกออนไลน์ได้เป็นอย่างดี เพราะในเล่มมี QR Code ที่ลิงค์ไปยังคลิปวิดีโอของแคมเปญที่ยกมา รวมถึงคำค้นหาเพื่อให้ผู้อ่านไปเสิร์ชดูทางช่อง YouTube แต่สำหรับคอหนังสือท่านใดที่ไม่ต้องการพลิกไปพลิกมาหรือวางหนังสือแล้วหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาดูก็ไม่ต้องเป็นกังวล เนื่องจากทางสำนักพิมพ์ได้ใส่ภาพสีสกรีนช็อตของแคมเปญทั้งหมดที่อยู่ในเล่มเพื่อให้ผู้อ่านทำความเข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้น

และถึงแม้สำนักพิมพ์จะเขียนคำนำไว้ว่าหนังสือเล่มนี้เขียนให้คนธรรมดา นักเรียนนักศึกษา และคนทำงานทั่วไปอ่าน แต่จากแคมเปญต่าง ๆ ที่ยกมาอย่างมากมายจนกลายเป็นพอร์ตโฟลิโอโฆษณาสุดครีเอทีฟ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าหนังสือเล่มนี้เหมาะสมเป็นพิเศษกับใครสักคนที่กำลังมองหาแคมเปญสุดเจ๋งให้กับบริษัทอยู่

แสดงความคิดเห็น