สัมผัสความสบายแบบโรงแรม กลางท้องทะเลไทย

สโลแกนที่ว่า ทะเลไทยสวยไม่แพ้ชาติใดในโลก เชื่อว่าคงไม่มีใครเถียงว่า ไม่จริง โดยเฉพาะใต้ท้องทะเลไทย ถือเป็นจุดดำน้ำที่นักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลกต่างก็อยากมาเยือน

 

ที่ผ่านมาเราเคยแนะนำการท่องเที่ยวดำน้ำแบบ Scuba ตามจุดท่องเที่ยวต่างๆในท้องทะเลไทยมาหลายครั้งแล้ว แต่คราวนี้ อยากพาคนที่อาจจะยังกล้าๆ กลัวๆ ไม่รู้จะเริ่มไปลองดำน้ำ Scuba ดีมั้ย มาลองดูอีกเหตุผลหนึ่งที่เรานักดำน้ำต่างติดใจกับการท่องเที่ยวในใต้ท้องทะเลกัน

วิธีที่นักดำน้ำนิยมเลือกไปท่องเที่ยวอีกวิธีคือ การไปดำน้ำกับเรือท่องเที่ยวดำน้ำที่เรียกว่า Liveaboard หรือเรือที่ให้บริการนักดำน้ำโดยพาออกทริปเดินทางไปยังจุดดำน้ำตามเส้นทางในอ่าวไทย และทะเลอันดามัน โดยนักดำน้ำจะกินนอนกันบนเรือกันประมาณ 4-5 วันแล้วแต่เส้นทาง แต่ละวันจะดำน้ำกันประมาณ 4 ไดว์ สลับสับเปลี่ยนไดว์ไซต์กันไปตามความเหมาะสม ในไทยเองนั้นมีเรือ Liveaboard ที่ให้บริการอยู่หลากหลายลำ แต่ที่เราจะแนะนำให้ไปลองกันวันนี้คือ Tapana Catamaran  เรือลำนี้เป็นลำใหม่ล่าสุดของ Tapana โดยเริ่มแรกมีเรือ Tapana Liveabord ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักดำน้ำ แต่ Tapana Catamaran นั้นมีความพิเศษที่แตกต่างจากเรือ Liveaboard แบบเดิมๆที่เรารู้จักโดยเริ่มตั้งแต่บรรยากาศภายในห้องพักที่กว้างขวางขึ้นกว่าเดิม และทุกห้องมีห้องน้ำในตัว ไม่ใช้ระบบห้องน้ำรวม ที่อาจจะต้องรอคิวอาบน้ำในช่วงท้ายวันกันยาวสักหน่อย นอกจากนี้ยังมีระบบกรองน้ำเค็มมาให้ใช้กันอย่างอันลิมิต ต่างจากเดิมที่เรือต้องบรรทุกน้ำออกจากฝั่ง และต้องมีการระมัดระวังการใช้กันจนกว่าเรือจะกลับฝั่งอีกครั้งเมื่อจบทริป อันนี้บอกได้เลยว่าถูกใจนักดำน้ำสาวๆ ผมยาวมาก เพราะสามารถอาบน้ำสระผมได้หลังจากทุกครั้งที่ขึ้นจากน้ำ ไม่ต้องรอไปสระกันตอนหลังไดว์สุดท้ายของวัน

ส่วนเรื่องอาหารการกินนั้น Tapana Catamaran ยังคงมีเชฟผู้มากฝีมือที่สามารถคิดค้นเมนูอาหาร ให้เราทานกันในทุกมื้อ ทั้งเช้า กลางวัน เย็น และอาหารว่างอีก 2 รอบ  เริ่มตั้งแต่ไข่ดาว ไส้กรอก จน เป็นสุกี้หม้อรวมแบบร้านดัง แม้กระทั่งบาร์บีคิวอาหารทะเลที่มีให้ทานกันจนตาปรือ ไฮไลท์อีกอย่างของเรือที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลย เพราะไม่เคยดำน้ำกับเรือลำไหนแล้วรู้สึกสบายร่างเท่านี้มาก่อน นั่นก็คือ ลิฟท์แพลทฟอร์มที่จะส่งนักดำน้ำลงน้ำในทุกไดว์ และรับขึ้นเมื่อตอนจบไดว์ขึ้นเรือ ถือเป็นอีกทางที่ช่วยให้ผู้ที่มีปัญหากับร่างกายอยู่เช่น เจ็บหลัง สามารถลงดำน้ำได้อย่างสะดวกสบายพร้อมเพื่อนๆ ในกลุ่มแต่หากใครยังคิดถึงท่าไจแอนท์สไตรค์ แบบเดิมๆ ท้ายเรือก็ยังมีแพลทฟอร์มด้านข้าง ไว้ให้ซ้อมวิชากระโดดน้ำแบบเดิมได้เหมือนกัน และสุดท้าย ท้ายสุดที่เป็นข้อสำคัญที่สุดคือความปลอดภัยที่ Tapana มอบให้กับทุกทริปที่เดินทางเพราะเราสามารถวางใจการเลือกเส้นทางเดินเรือ และไดว์ไซต์จาก พี่หมี ผู้จัดการเรือผู้มากประสบการณ์ และการบริการจากลูกเรือทุกคนที่เรียกว่าเต็มที่ให้กับทุกคนที่ก้าวขึ้นมาบนเรือ จนรู้สึกไม่อยากจะกลับไปทำงานต่อกันเลยทีเดียว

เห็นมั้ยล่ะว่า การดำน้ำแบบ Liveaboard ในปัจจุบันนั้นสะดวกสบายไม่ต่างจากการไปพักผ่อนในโรงแรมแต่อย่างใด อาจจะทำให้หลายคนที่ยังไม่กล้าลองดำน้ำแบบ Scuba ตัดสินใจไปเรียนดำน้ำ เพื่อเข้าสู่อีกโลกที่แสนมหัศจรรย์ที่รอเราอยู่ใต้ท้องทะเล ก็ได้นะ

 

แสดงความคิดเห็น