InvestorZ แอพหุ้นไทยเรียลไทม์ มิติใหม่ของการเรียนรู้การเล่นหุ้น

หากคุณเป็นมือใหม่ที่ดูหุ้นเทคนิคอลยังไงก็ไม่เข้าใจ และกำลังมองหาแอพสำหรับเล่นหุ้นที่ใช้งานง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก InvestorZ คือแอพพลิเคชั่นที่เราขอแนะนำ

แอพนี้เป็นแอพฟรีที่มีคุณภาพและไม่มีโฆษณา พัฒนาโดยทีมงานกราฟหุ้นที่มียอดการใช้งานมากที่สุดในประเทศ ด้วยจุดเด่นที่มีทั้งโหมด Beginner สำหรับผู้ที่เริ่มต้นเรียนรู้เรื่องการลงทุน และ Advance สำหรับนักเล่นหุ้น ทั้งมือใหม่และมือเก่า และยังมาพร้อมกับ Features เด่นๆ ไม่ว่าจะเป็น AutoTrendline ที่ช่วยให้ไม่ต้องตีเทรนด์เอง รูปแบบกราฟหุ้น JTL สำหรับนับคลื่น MACD Signal ที่จะช่วยฝึกดูสัญญาณจุดซื้อจุดขายและยังมีการไล่สีที่ช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น Social Recommendations ที่จะทำให้คุณติดตามตกเทรนด์หุ้นต่างๆ ได้อย่างใกล้ชิด และอนาคตยังจะมีฟีเจอร์ใหม่ๆ เช่น ระบบ System Trading style InvestorZ ที่จะช่วยในการเรียนรู้เรื่องหุ้นอีกด้วย

สุสรพล วัฒนะโชติ หรือ โจ CEO ของ Investorz PTE Investorz บอกว่าที่ผ่านมาสนใจเกี่ยวกับเรื่องของการลงทุนอยู่แล้ว และเกิดความคิดขึ้นมาว่าจะทำอย่างไรที่จะมีตัวช่วยในการตัดสินใจก่อนลงทุนเพื่อลดความเสี่ยง และให้ใครๆ ก็ใช้ได้ เลยเกิดความคิดที่จะสร้างเครื่องมือที่จะเชื่อมต่อและตอบโจทย์ให้กับเพื่อนๆ ได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน

“จริงๆ เกิดจากผมสนใจอยากทำ startup ด้วย เราก็มองหาว่า project ไหนที่สามารถเข้าถึงคนทั่วไปได้ ก่อนที่จะมาทำตรงนี้ก็ใช้สินค้าของต่างประเทศมาก่อน ซึ่งราคาค่อนข้างสูง และเรียนรู้การลงทุนระหว่างทางด้วย ก็ได้ผลดี แต่เนื่องจากมีราคาสูง ลูกค้าทั่วไปจะต้องเรียนรู้เยอะ กว่าจะใช้ product พวกนี้เป็น ก็เห็นว่าตรงนี้มีช่องทางการตลาดอยู่ เลยสร้างเป็น product ใหม่ขึ้นมาคือ Investorz ซึ่งจะเน้นเจาะกลุ่มนักลงทุนที่เป็นมือใหม่ สนใจการลงทุน โดยมีจุดเด่น 3 ข้อ คือ หนึ่ง จะเป็นการเรียนรู้การลงทุนในลักษณะของเกม เป็น Game Design Product คือเมื่อนักลงทุนเข้ามาใช้ mobile App นี้ สิ่งแรกที่เขาจะได้คือต้องเรียนรู้ผ่านการเล่นเกม โดยเมื่อเล่นเกมไปสักพักก็จะเกิดความชำนาญโดยอัตโนมัติ สอง จะมี Robot Z ซึ่งเป็น AI ที่คอยช่วยจัดการเรื่องของความเสี่ยง รวมถึงการแจ้งเตือนต่างๆ และคอยเป็นไกด์ไลน์ให้ตลอดระยะเวลาการลงทุน และ สาม จะเป็นเรื่องของ social recommendation หมายถึง ใน App นี้ นักลงทุนไม่ต้องลงทุนคนเดียว สามารถที่จะได้รับความร่วมมือจาก community ได้ มีการสร้าง trading ขึ้นมาได้ และสามารถดูได้ว่าใครที่เลือกหุ้นค่อนข้างชำนาญ และสามารถแลกเปลี่ยนความรู้กันได้ สามารถที่จะดูได้ว่าเพื่อนของเราใช้เครื่องมืออะไรบ้างในการตัดสินใจการลงทุน และสามารถติดตามได้ว่าคนอื่นๆ ได้ research อะไรไว้บ้าง”

สุสรพลยอมรับว่าในตอนแรกนั้น product ของเขายังไม่ชัดเจนว่าจะทำรายได้ขึ้นมาได้อย่างไร ซึ่งกลายเป็นโจทย์ให้เขาต้องพัฒนาด้านการตลาด จนปัจจุบันเขามีรายได้จากการดาวน์โหลดแอพอยู่ที่ประมาณ 5% ซึ่งหากเป็น Active user ก็จะมีประมาณ 15% แต่ในระยะยาวเขามองว่าหากจำนวน user เกินตัวเลขที่ประสบความสำเร็จแล้ว ก็น่าจะมีเรื่องเกี่ยวกับ commercial เข้ามา ซึ่งแม้ไม่ได้เป็นการเก็บเงินกับลูกค้าโดยตรง แต่ท้ายที่สุดตรงนั้นก็กลายจะมาเป็นรายได้หลักของเขา

ในด้านการบริหารงาน ตอนนี้บริษัทฯ ของเขามีทีมงานอยู่ประมาณ 12 คน แบ่งเป็น 3 ทีม มีฝั่ง Sale marketing และ Developer ซึ่ง InvestorZ นั้นมีจุดแข็งทางด้านเทคโนโลยีที่ค่อนข้างเลียนแบบยาก ทำให้ยังคงเป็นหนึ่งในตลาดด้านนี้ และที่กำลังจะเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญของบริษัทฯ ในปีนี้ คือ การรุกทำตลาดในญี่ปุ่นและอเมริกา ซึ่งถือเป็นตลาดนักลงทุนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ขณะเดียวกันบริษัทฯ ก็ได้พาร์ทเนอร์มาร่วมมือเพื่อพัฒนาให้ App สามารถมีการแชท ส่งสตรีม และ Live Trading ได้ ซึ่งจะคล้ายๆ การดูฟุตบอล real time นั่นเอง

“บทเรียนของผมก็คือถ้าไม่รู้อะไรจริงๆ ต้องวิ่งออกจากบ้าน ต้องวิ่งออกจากที่ทำงาน พบคนเยอะๆ นั่นคืออันดับ 1 เลย ถ้าแบบไม่รู้อะไรเลย อย่างที่ผมทำคือไปต่างประเทศบ่อยๆ เริ่มแรกถ้ายังไม่รู้แนวทางอาจจะไป startup exhibition ก่อนก็ได้ ไปรู้จักที่จะคุยและหาคนที่จะมาแนะนำเราถึงแนวทางต่างๆ เราต้องสร้าง product ที่เล็กที่สุด และห้ามทำโดยไม่มีลูกค้า ถ้าผ่านเฟสแรกคือมีลูกค้าแล้ว จึงจะเข้าถึงMarketing”

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น