ชวนกินแกงปู คู่กับน้ำพริกกุ้งเสียบ ที่ร้านน้ำย้อย กลางใจเมืองภูเก็ต

หากย้อนไปสมัยที่ได้ไปเที่ยวเยี่ยมเยือนภูเก็ตด้วยตัวเอง เป็นครั้งแรกนั้น เวลาหาของอร่อยทานในภูเก็ต ก็หนีไม่พ้นร้านดังที่เคยมีคนแนะนำให้ไปลองกินตามสูตร อย่างอาหารจานเดียวแบบดั้งเดิม

ร้านหมี่ต้นโพธิ์ หรือร้านอาหารพื้นเมืองเจ้าเก่าที่เคยไปกินกับครอบครัวตั้งแต่สมัยยังป็นเด็กตัวกะเปี๊ยก พอช่วงหลัง ๆ  เมื่อมีโอกาสไปบ่อยขึ้นเนื่องจากไปทำกิจกรรมที่ชื่นชอบอย่างการดำน้ำ Scuba ที่มักจะต้องมีวันไปกลับ จากท่าเรือรัษฏาที่ภูเก็ต ก็เริ่มมีอาการอยากลองหาร้านอาหารแห่งใหม่เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศบ้าง

จนได้มีโอกาสคุยกับเพื่อนคุณแม่ท่านหนึ่งที่เคยเป็นอาจารย์สอนที่ภูเก็ต แกก็เลยเล่าให้ฟังว่า มีครอบครัวลูกศิษย์แกคนนึงเปิดร้านอหารอยู่ ชื่อร้านน้ำย้อย ซึ่งตอนแรกที่ได้ยินชื่อก็มีอาการขอทวนชื่อกันอีกรอบ กลัวฟังผิดไปซะเหลือเกิน เมื่อทราบพิกัดร้านแล้ว ก็ถือโอกาสไปแวะกินกันหลังจากขึ้นเรือที่ท่าเรือรัษฏามันซะเลย เพราะที่ตั้งก็ช่างประจวบเหมาะมากเป็นทางผ่านของเราจากท่าเรือรัษฎา ไปยังท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ตนี่แหละ

ที่ตั้งของร้านนั้นก็หาง่ายเพราะติดกับถนนหลัก ไม่ต้องเข้าซอกซอยใด ๆ อีก ข้างร้านมีที่จอดพอจอดได้ไม่เกิน 10 คัน เกินจากนั้นสามารถจอดที่ริมถนนหน้าร้านได้ เมื่อเข้ามาที่ร้าน บรรยากาศภายในจะเป็นร้านไม้ ล้อมรอบด้วยต้นไม้ บรยากาศเย็นสบายไม่มีการตากแดดใดๆ ลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นคนท้องถิ่นมากินกันเป็นครอบครัวมากกว่านักท่องเที่ยว เรียกว่ามาถึงถิ่นแท้ๆ ล่ะ เมื่อได้โต๊ะก็อย่ารอช้า รีบหยิบเมนูมาสำรวจและสั่งกันได้เลย

เมนูแนะนำของที่นี่ ที่ขาดไม่ได้ คือเส้นหมี่แกงปู ที่มีเนื้อปูเต็ม ๆ ไม่ต้องเสียเวลาแกะ วิธีทานก็คล้าย ๆ เวลาทานขนมจีนเลย คือตักแกงปูราดไปบนเส้นหมี่ ทานไปพร้อมกัน ซึ่งเมนูนี้ถือเป็นเมนูในดวงใจของเรา กินแกงปูร้านไหนก็ไม่เหมือนกับร้านนี้เลย เมนูถัดไปเพื่อให้ครบรสอาหารใต้ ขาดไม่ได้ต้องมีน้ำพริก วันนี้เราเลือกสั่งน้ำพริกปลาน้อย (เลือกให้เหมาะกับการมาดำน้ำ) กินคู่กับผักพื้นเมืองอย่าง ยอดยาร่วง หรือยอดอ่อนของต้นมะม่วงหิมพานต์ ให้รสเปรี่ยวๆฝาดๆ แต่ก็เข้ากันดีกับน้ำพริกของเราซะเหลือเกิน เมนูสุดท้ายที่วันนี้ลองสั่งคือ ผัดกะเป๊ก อ่านแล้ว งงชัวร์ว่ามันคืออะไร กะเป๊ก คืออาหารท้องถิ่นของภูเก็ต เรียกชื่อแบบภาคกลางคือหน่อไม้น้ำ เป็นพืชชนิดหนึ่งนำมาปรุงโดยการผัดน้ำมันหอย แบบคะน้า ให้รสสัมผัสเวลาเคี้ยวเหมือนกินยอดมะพร้าวบวกกับหน่อไม้ เมนูนี้แจ้งไว้นิดนึง ว่าเป็นลิมิเต็ดเฉพาะช่วงเดือน พฤศจิกายน จนถึงปลายเดือน ธันวาคม ของทุกปีเท่านั้น หากใครมาช่วงเวลานี้ แนะนำว่าไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

นอกจากนี้ที่ร้านยังมีเมนูอาหารใต้พื้นเมือง แบบ แกงพริก หมูฮ้อง ใบเหนียงผัดไข่ ให้เลือกมาทานกับข้าวสวยร้อนๆ กันอีกด้วย หากใครมีโอกาสได้ไปเยือนภูเก็ตครั้งหน้าลองแวะไปทานกัน ไม่แน่ว่าร้านนี้อาจจะกลายเป็นร้านประจำของคุณเหมือนกับเราก็ได้นะ

แสดงความคิดเห็น