จับเสือมือเปล่า! BM-Idea ธุรกิจที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุน

จับเสือมือเปล่า! ธุรกิจที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุน BM-Idea บริการระบบลงทะเบียนแบบครบวงจร เริ่มต้นจากพนักงานในบริษัท สั่งสมประสบการณ์จนเปิดบริษัทเป็นของตนเอง งานออแกไนซ์เน้นบริหารจัดการ สร้างรายได้ต่อปีไม่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท

บริษัท บีเอ็ม ไอเดีย จำกัด เริ่มก่อตั้งขึ้นในปี 2548 โดย “สุนทร โกสินทรานนท์” หรือคุณแม็ก ผู้บริหารหนุ่ม ได้อธิบายว่า BM-Idea เป็นออแกไนเซอร์ประเภทหนึ่ง ซึ่งให้บริการในส่วนของการต้อนรับหน้างาน ทั้งงานแสดงสินค้า งานประชุม สัมมนา เป็นการบริหารงานด้านหน้าทั้งหมด เพื่อให้คนมาเข้างานได้รับความสะดวก ให้บริการระบบลงทะเบียนแบบครบวงจร (Registration System) แก่ลูกค้า รวมถึงการบริหารจัดการด้านฐานข้อมูลของลูกค้า ระบบลงทะเบียนล่วงหน้า ระบบลงทะเบียนหน้างาน และระบบลงทะเบียนหลังจากจบงาน

ซึ่งจุดเด่นในการดำเนินงานของบริษัท บีเอ็ม ไอเดีย จำกัด คือบริการด้านการลงทะเบียนแบบครบวงจรที่มีมาตรฐานให้กับลูกค้าด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ให้บริการดูแลซอฟต์แวร์ด้านการจัดการฐานข้อมูลเพื่อรองรับงานด้านการตลาดของลูกค้า โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของฐานข้อมูลและประสิทธิภาพทางการตลาดของลูกค้าอย่างสูงสุด บริหารงานด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานกว่า 10 ปี

คุณแม็กเล่าว่าจุดเริ่มต้นมาจากเป็นพนักงานของบริษัทบริการรับลงทะเบียนเจ้าใหญ่รายหนึ่ง ซึ่งเข้ามาทำงานโดยเริ่มจากงานเล็กสุดคือพิมพ์ข้อมูล ทำงานอยู่ประมาณ 5 ปี พัฒนาตัวเองมาเรื่อย ๆ จนก้าวขึ้นมาเป็นระดับผู้จัดการ ซึ่งมีความรู้และเข้าใจกระบวนการทำงานทั้งหมด จากประสบการณ์การทำงาน อีกทั้งมองว่าเป็นธุรกิจที่มีคนทำน้อย คู่แข่งไม่มาก จึงตัดสินใจออกมาเปิดบริษัทเป็นของตัวเอง

ส่วนในเรื่องการเตรียมความพร้อมนั้น คุณแม็กเล่าว่าเริ่มจากความกล้าที่จะเดิน เนื่องจากมีประสบการณ์มากพอสมควร อีกทั้งมีเครือข่ายการทำงานที่กว้างกับลูกค้า ตลอดจนบริษัทรับจัดงานต่าง ๆ

“เริ่มจากตัวเปล่า กับใจที่พร้อมสู้ มีคอนแท็กกับลูกค้าและเอาต์ซอสต่าง ๆ มากพอก็สามารถทำงานได้ ทั้งเรื่องทีมงาน และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ เป็นการเริ่มต้นการทำงานโดยไม่ต้องใช้ทุน จับเสือมือเปล่า เนื่องจากเป็นงานออแกไนซ์ เมื่อลูกค้าตัดสินใจจ้าง ก็จะจ่ายเงินมาก่อน จากนั้นจึงบริหารจัดการให้เหลือเป็นกำไร”

รูปแบบการทำธุรกิจนั้นเริ่มจากหาลูกค้า ตกลงในเรื่องราคา จากนั้นต้องมากระจายการทำงานด้วยการจ้างเอาต์ซอสในส่วนต่าง ๆ ตั้งแต่ โปรแกรมเมอร์ ที่มาพร้อมระบบคอมพิวเตอร์และโปรแกรมที่ใช้สำหรับการบริการด้านลงทะเบียน อุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น บัตรเข้างาน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ซึ่งต้องดูแลหน้างาน

ส่วนวิธีในการเข้าถึงลูกค้านั้น คุณแม็กอธิบายว่ามี 3 ช่องทางหลัก คือ 1.การบอกต่อจากลูกค้าที่เคยใช้บริการ 2.ติดต่อกับบริษัทออแกไนเซอร์เจ้าใหญ่ 3.เข้าไปตามสถานที่ซึ่งจัดงานต่าง ๆ เป็นการแนะนำตัวโดยตรงกับผู้จัดงาน เพื่อให้เป็นที่รู้จัก

และสำหรับรายได้จากการทำธุรกิจประเภทนี้นั้น คุณแม็กเปิดเผยว่า BM-Idea มีรายได้อยู่ที่ประมาณ 3,000,000 บาท ต่อปี สัดส่วนกำไรไม่ต่ำกว่า 20%

“สัดส่วนรายได้ใกล้เคียงกัน ไม่ว่าจะงานวันเดียวหรือหลายวัน โดยงานใหญ่สุดที่เคยรับเป็นงาน 9 วัน รวมเตรียมงาน มีคนเข้าชมงานเป็นแสนคน ราคาจ้างสูงเกินหลักล้านบาท”

จากนั้นเป็นเรื่องของการบริหารการจัดการ ซึ่งต้องควบคุมการทำงานทั้งหมดได้ ซักซ้อมความเข้าใจกับทุกส่วนเพื่อให้หน้างานไม่เกิดปัญหา เช่น โปรแกรมลงทะเบียนทำงานได้สมบูรณ์ เจ้าหน้าที่สามารถดูแล อธิบาย ให้ความสะดวกกับผู้ที่มาเข้าชมงานได้

ส่วนปัญหาที่พบนั้นส่วนใหญ่เกิดจากปัญหาหน้างาน เนื่องจากต้องทำงานกับคน ไม่ว่าจะเป็นคนที่เข้ามาชมงานและทีมงานที่ต้องบริหารจัดการ นอกจากนี้ยังมีในเรื่องของระบบ บางครั้งสถานที่ไม่พร้อมก็ทำให้ระบบเกิดปัญหาตามมา ซึ่งคุณแม็กกล่าวว่าต้องควบคุมการทำงานอย่างใกล้ชิด และมีทีมงานที่ดี บวกกับประสบการณ์ที่เคยผ่านงานมา ทำให้สามารถแก้ปัญหาจนงานสำเร็จลุล่วงเป็นที่พอใจของผู้ว่าจ้าง

และสำหรับแนวทางในอนาคตนั้น คุณแม็กต้องการพัฒนาธุรกิจให้มั่นคงและเข้มแข็งมากขึ้น โดยมีเป้าหมายเริ่มต้นจากเพิ่มจำนวนงานให้สูงขึ้นจากปีที่ผ่านมา ทำการตลาดเพื่อเข้าถึงกลุ่มผู้ว่าจ้างให้มากขึ้น สร้างระบบการทำงานที่มีประสิทธิภาพ เพื่อให้อยู่ได้อย่างมั่นคงในระยะยาว อีกทั้งต้องการใช้เทคโนโลยีเข้ามามีส่วนช่วยในการทำธุรกิจ อาจมีการสร้างหรือพัฒนาแอพลิเคชันที่เกี่ยวข้องกับลักษณะงานโดยตรงมาใช้เพื่อความสะดวกในการทำงาน และสอดคล้องกับปัจจุบันที่เป็นสังคมดิจิทัล ซึ่งผู้บริหาร BM-Idea มองว่าหากยังใช้โปรแกรมหรือระบบในแบบเดิมนั้นในอนาคตอาจไม่สามารถต่อยอดธุรกิจได้

BM Idea Co., Ltd. www.bm-idea.com 0-2191-4042, 09-5959-1895

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น