“กล้วยตากจิราพร” เกษตรก้าวหน้าเพราะกล้าเปลี่ยน!

“กล้วยอร่อย ต้อง 110 วัน” ให้ความสำคัญในเรื่องของคุณภาพและความสะอาดของสินค้า กล้าเปลี่ยน พัฒนาบรรจุภัณฑ์และกรรมวิธีการผลิต ใช้นวัตกรรมเข้าส่งเสริม เป็นกล้วยตากพรีเมียม ถูกใจผู้บริโภค เติบโตต่อเนื่องส่งขายต่างประเทศ

“กล้วยตากจิราพร” ห้างหุ้นส่วนจำกัด  จิราพรฟู๊ด บริหารงานโดย คุณจิราพร พงศ์รุจิกรพันธ์ ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2534 ทำการแปรรูปสินค้าเกษตร คือ “กล้วยตาก” เนื่องจากอยู่ใน อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นแหล่งผลิตกล้วยตากที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ซึ่ง “กล้วยตากจิราพร”ให้ความสำคัญในเรื่องของคุณภาพ พัฒนาธุรกิจเติบโตอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันสามารถส่งออกไปขายยังต่างประเทศ เป็นที่ไว้วางใจของผู้บริโภค

คุณจิราพรเล่าถึงจุดเริ่มต้นว่ามาจากอาชีพเสริมของครอบครัวที่คุณแม่ทำ ส่วนตัวเองนั้นทำงานประจำ รู้สึกจำเจ และไม่มีความสุขในการทำงาน จึงผันตัวเองมาพัฒนาสร้างเป็นธุรกิจอย่างเต็มตัว ซึ่งมองว่าหากขายกล้วยตากในแบบเดิม ๆ จากที่เคยทำกันมา โอกาสเติบในธุรกิจนั้นมีน้อยมาก เพราะมีอุปสรรคทั้งในเรื่องการผลิต รวมทั้งตัวสินค้าเองก็ไม่มีความน่าสนใจ คุณจิราพรจึงตัดสินใจปรับเปลี่ยน พลิกการทำธุรกิจ เน้นการพัฒนาบรรจุภัณฑ์และกรรมวิธีการผลิตให้มีมาตรฐานมากขึ้นโดยใช้นวัตกรรมเข้ามามีส่วนช่วย

โดยใช้วิธีการตากกล้วยในโรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์แบบกรีนเฮาส์ (พาราโบราโดม) แตกต่างจากวิธีการผลิตแบบดั้งเดิม ซึ่งวิธีการตากกล้วยใน “พาราโบราโดม” ทำให้กล้วยตากมีความสะอาด และควบคุมคุณภาพได้ นอกจากนี้ยังปรับเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายจากลูกค้าทั่วไปให้สูงขึ้นเป็นกลุ่มพรีเมียม สร้างเรื่องราวให้กับสินค้า คือ “กล้วยอร่อย ต้อง 110 วัน” กล้วยตากจิราพร เน้นคุณภาพผลิตภัณฑ์ตั้งแต่เตรียมดิน คัดสรรเอาเฉพาะกล้วยน้ำว้าพันธุ์มะลิอ่อง ปลูก ดูแลจนกระทั่งกล้วยออกผลและโตเต็มที่ครบ 110 วัน

“110 วัน คืออายุของกล้วย ที่เรารอให้แก่จัด เป็นช่วงที่ดีที่สุด กล้วยจะโตเต็มผล และอุดมด้วยวิตามิน” คุณจิราพร กล่าว

จากนั้นตัดเอามาบ่ม รอจนกล้วยสุกเหมาะสำหรับการทำกล้วยตาก จึงนำไปตากในโดมพลังงานแสงอาทิตย์ ที่ควบคุมได้ทั้งคุณภาพและความสะอาด  ผ่านการอบ ฆ่าเชื้อด้วยเครื่องอินฟาเรด  และบรรจุในซองที่สวยงามและได้มาตรฐาน นอกจากกล้วยตากแบบดั้งเดิมที่หวานโดยธรรมชาติไม่ต้องพึ่งน้ำตาล เนื้อนุ่ม เคี้ยวอร่อยแล้ว กล้วยตากจิราพรยังได้เพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภค คือกล้วยตากเคลือบช็อกโกแลต กล้วยตากเคลือบสตรอเบอรี ที่จะได้ทั้งความอร่อย คุณค่าจากวิตามินเอ  บี กรดอะมิโน และสารอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งทั้งหมดคือเรื่องราว จุดเด่น และความน่าสนใจของกล้วยตากจิราพร

ข้อสำคัญที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้นั้น คุณจิราพรกล่าวว่ามาจากความอดทน เพราะธุรกิจการเกษตรนั้นมีปัญหาและอุปสรรคมาก และปัจจัยที่ทำให้อยู่รอดได้คือเรื่องของทัศนคติในการทำงานและการบริหารที่ต้องตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา มองหาสิ่งใหม่ ๆ เข้ามาพัฒนาธุรกิจ ปรับตัวให้เท่าทันกับสิ่งต่าง ๆ ที่เปลี่ยนแปลง

“ต้องอัพเดตตัวเองตลอด รู้ว่าเขาทำอะไรกัน จับตาดูว่าสังคมจะเปลี่ยนไปทางไหน บางครั้งก็ต้องกล้าที่จะเปลี่ยน หากทำเหมือนเดิม ผลลัพธ์ที่ได้ก็เหมือนเดิม ตามเทรนด์ให้ทัน มองให้ออกว่าจะไปทิศทางไหน ปรับตัวเองและโปรดักส์ให้เข้าเทรนด์”

ห้างหุ้นส่วนจำกัด  จิราพรฟู๊ด พัฒนาธุรกิจเติบโตอย่างต่อเนื่อง มีอัตราการเติบโตเกินกว่า 20% ต่อปี สินค้าขายได้แม้เศรษฐกิจอยู่ในภาวะถดถอย และอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญซึ่งทำให้ธุรกิจมีความมั่นคง คือมีสถาบันทางการเงินคอยหนุนหลัง คุณจิราพรเปิดเผยว่ามีความสัมพันธ์และได้รับการสนับสนุนด้านเงินทุนจากธนาคารกรุงเทพมาอย่างยาวนาน ทุกครั้งที่ขยายธุรกิจก็จะได้ธนาคารกรุงเทพคอยให้การสนับสนุน

และนอกจากเรื่องเงินทุนแล้ว ทางธนาคารยังให้ความช่วยเหลือในอีกหลาย ๆ เรื่อง เช่นให้คำปรึกษาในการประกอบธุรกิจ หรืออย่าง “งานวันเกษตรก้าวหน้า”  ก็เป็นประโยชน์กับผู้ประกอบการภาคการเกษตรอย่างแท้จริง

“ติดตามงานนี้มานาน และปีนี้เป็นปีแรกที่มีโอกาสได้เข้าร่วม มองว่างานวันเกษตรก้าวหน้าเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ผู้ประกอบการหรือเกษตรกรจะได้ประโยชน์อย่างมาก ได้เจอลูกค้าเก่าและใหม่ เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น ทำให้สินค้าของเราเป็นที่รู้จักในวงกว้าง” คุณจิราพร กล่าว

สุดท้าย ผู้บริหารสาวได้ให้คำแนะนำสำหรับคนรุ่นใหม่ที่สนใจงานภาคเกษตรกรรม โดยเน้นย้ำเรื่องคุณภาพของสินค้า ว่าในตลาดของภาคเกษตรกรรมนั้นสินค้าต้องได้มาตรฐานและมีคุณภาพเป็นอันดับแรก จากนั้นจึงเสริมเรื่องความน่าสนใจของสินค้าเข้าไป เพราะคุณภาพจะช่วยแก้ปัญหาในเรื่องราคาที่ผันผวน ไม่ทำให้สินค้าล้นตลาด เกษตรกรที่ทำอยู่หรือผู้ที่จะเข้ามาทำใหม่ต้องตระหนักถึงจุดนี้เป็นสำคัญ คุณภาพจะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จและอยู่ได้อย่างยั่งยืน

“สินค้าทุกอย่างต้องมีคุณภาพ ลูกค้าไม่ปฏิเสธอยู่แล้วในเรื่องของราคา เต็มใจจ่ายเพราะคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป”  คุณจิราพรกล่าวทิ้งท้าย

สนใจสินค้า www.bananajiraporn.com FB : Jirapornbanana 08-7211-3232

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

แสดงความคิดเห็น