“ชามีชีวิต ชาอันดามัน” แฟรนไชส์ชาปักษ์ใต้ ลงทุนแค่ 39,000 บาท

ชาปักษ์ใต้แท้สูตรต้นตำรับเมนูหลากหลาย กาแฟสด น้ำผลไม้ปั่น แฟรนไชส์ถูก เริ่มต้นแค่ 39,000 บาท ทำเลดี เดือนเดียวคืนทุนได้ การันตีด้วยแฟรนไชส์ซีกว่า 30 สาขาทั่วประเทศ

คุณบัณฑิต อ่อนแดง อดีตวิศวกรโรงงาน ผันตัวเองมาเป็นนักธุรกิจ เจ้าของแฟรนไชส์ “ชามีชีวิต ชาอันดามัน” เป็นชาปักษ์ใต้แท้สูตรต้นตำรับ นำเข้ามาจากต่างประเทศ และผสมเป็นสูตรเฉพาะของตัวเอง จุดเด่นของชาอันดามันอยู่ที่รสชาติเข้มข้นตามสูตรต้นตำรับของชาปักษ์ใต้ มีกลิ่นหอมของชาที่สามารถสัมผัสได้ว่าสดใหม่ เป็นชาใต้ที่รสชาติเป็นเอกลักษณ์ นำมาเข้าเครื่องชงชาแล้วชงแก้วต่อแก้ว ไม่ใช้วิธีชงใส่กาน้ำร้อนทิ้งไว้ การชงชาแต่ละแก้วจะใช้ผงชาเพียงครั้งเดียวแล้วทิ้ง ทำให้มีรสชาติเข้มข้น ใช้วัตถุดิบคุณภาพดี มีโรงงานผลิตเป็นของตัวเองอยู่ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

นอกจากเมนูชาแล้ว “ชาอันดามัน” ยังมีกาแฟสด และเครื่องดื่มสำหรับคนรักสุขภาพอย่างน้ำผลไม้สมูทตี้ เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าที่หลากหลาย ทุกเมนูเน้นความสดใหม่ของวัตถุดิบ รสชาติต้องอร่อยได้มาตรฐานเหมือนกันทุกแก้ว มีเมนูเครื่องดื่มครบทั้ง ร้อน เย็น ปั่น ราคาไม่แพง โดยทุกเมนูแก้วละ 25 บาท ซึ่งคุณบัณฑิตรับประกันว่า หากไม่อร่อยยินดีให้ลูกค้าดื่มฟรีได้ทันที

คุณบัณฑิตเล่าว่าจุดเริ่มต้นมาจากความชื่นชอบในการดื่มชาชนิดนี้มาตั้งแต่เด็ก แต่ทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ หาดื่มชาที่เป็นรสชาติแบบปักษ์ใต้แท้ไม่ได้ จึงคิดนำมาขายเพราะมองว่าชาปักษ์มีรสชาติที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์เรื่องกลิ่นหอม จึงเปิดสาขาแรกที่คลอง 3 ปทุมธานี ขายได้ไม่นานก็มีคนสนใจสอบถามเรื่องขายแฟรนไชส์ จึงทำการศึกษารายละเอียดโครงสร้างของการทำแฟรนไชส์และเปิดขายในอีก 1 ปีต่อมา ปัจจุบันมีแฟรนไชส์ซี 30 กว่าสาขาทั่วประเทศ

รูปแบบการลงทุนมีราคา 39,000 บาท (ไม่รวมเคาน์เตอร์คีออสก์) มีอุปกรณ์ต่าง ๆ 52 รายการ อาทิ เครื่องชงกาแฟสด เครื่องบดเมล็ดกาแฟ เครื่องปั่นสมูทตี้ รวมอุปกรณ์การชงครบชุดเปิดร้านได้ทันที พร้อมอบรมสูตรการชงชาและเครื่องดื่มอีกกว่า 50 เมนู เช่น ชาอันดามัน ชานมเย็นสูตรปักษ์ใต้ ชาเขียวนมเย็น โกโก้อันดามัน เมนูกาแฟสด เอสเพรสโซ คาปูชิโน ลาเต ม็อกคา และเครื่องดื่มสุขภาพน้ำผลไม้ ซึ่งในการอบรมก่อนเปิดขายนั้นคุณบัณฑิตเน้นว่าให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นพิเศษ โดยการอบรมจะไม่มีการกำหนดเวลา แต่จะทำการสอนจนกว่าลูกค้าจะมั่นใจและทำได้ตามมาตรฐานของแฟรนไชส์

สำหรับจุดคุ้มทุนของธุรกิจ คุณบัณฑิตอธิบายว่าขึ้นอยู่กับปัจจัยหลัก 2 อย่าง คือทำเลและรสชาติ หากได้ทำเลที่เหมาะสมประกอบกับรักษารสชาติการชงได้ตามมาตรฐาน ยอดขายก็จะดี ซึ่งสัดส่วนกำไรจากการขายจะอยู่ที่ 50% ต่อแก้ว

“ถ้าทำเลดี ชงได้ตามมาตรฐาน ยอดขายก็สูง หากได้ร้อยแก้วต่อวัน แก้วละ 25 บาท จะได้กำไรเกือบ 40,000 บาทต่อเดือน ซึ่งสามารถถึงจุดคุ้มทุนได้ตั้งแต่เดือนแรกที่เปิดขาย” คุณบัณฑิตกล่าว

เนื่องจากทำเลเป็นเรื่องสำคัญต่อธุรกิจ คุณบัณฑิตได้แนะนำทำเลที่ควรจะเป็น คือต้องเป็นแหล่งชุมชน เช่น ตลาด โรงพยาบาล ย่านที่มีสถานที่ทำงาน หรือสถานที่ราชการต่าง ๆ

โดยคุณสมบัติของผู้ที่จะมาซื้อแฟรนไชส์ คุณบัณฑิตกล่าวว่าควรเริ่มต้นจากความมีใจรัก รักในการบริการ รักในธุรกิจของตัวเองที่ทำ ต้องมีการพูดคุยกันก่อนถึงแนวทางในการทำงาน ว่าจะขายเองหรือจ้างคนดูแล ในกรณีจ้างคนดูแลก็จะแนะนำแนวทางบริหารลูกจ้างในแบบที่ควรจะเป็นให้ โดยหลักการบริหารให้ประสบความสำเร็จนั้นหากรสชาติได้ตามมาตรฐาน ไม่มีปัญหาเรื่องทำเล มีความขยัน อดทน เปิดร้านสม่ำเสมอ มีโอกาสประสบความสำเร็จได้แน่นอน

ส่วนเรื่องความเสี่ยงของธุรกิจนั้น ที่ผ่านมามีลูกค้าบางรายทำเป็นอาชีพเสริม ไม่ได้ดูแลอย่างเต็มที่ ซึ่งจุดนี้เป็นสิ่งที่ต้องระวัง หากไม่มีเวลาดูแลธุรกิจ หรือลูกจ้างทำงานไม่ดี โอกาสล้มเหลวก็มีสูง เนื่องจากธุรกิจประเภทนี้มีคู่แข่งมาก เมื่อไม่ประทับใจลูกค้าก็ไปใช้บริการเจ้าอื่นแทน

“ชาอันดามัน” มีบริการหลังการขายที่ดี ดูแลและใส่ใจแฟรนไชส์ซี เนื่องจากมีบริการส่งวัตถุดิบทำให้รู้ยอดขายของแต่ละสาขา หากมีปัญหาสามารถพูดคุยและให้ความช่วยเหลือได้ ดูแลเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน

“อยู่เหมือนเป็นพี่น้องกัน มีอะไรปรึกษาได้ ลูกค้าบางรายหมุนเงินไม่ทัน เราก็ให้วัตถุดิบไปขายก่อน 1 เดือน แล้วผ่อนใช้ให้โดยไม่คิดดอกเบี้ย มีปัญหาก็ยินดีช่วยเหลือ”

สุดท้าย ในเรื่องของแนวทางการทำงานในอนาคต คุณบัณฑิตต้องการพัฒนาธุรกิจให้มั่นคงและเข้มแข็งมากกว่าเดิม และในปีนี้ต้องการขยายสาขาเพื่อเติบโตอย่างต่อเนื่อง

“ตั้งเป้าขยายสาขาจาก 30 เป็น 100 สาขา ซึ่งมองว่าจาก 2 ปีที่ผ่านมาได้เรียนรู้ประสบการณ์การทำงาน มีความเข้าใจและพร้อมในการทำธุรกิจ นอกจากนี้จะมีตัวเลือกใหม่ ๆ ให้กับลูกค้า ซึ่งเร็ว ๆ นี้จะเมนูปังเย็นขึ้นมาให้ลูกค้าได้ลิ้มลองควบคู่ไปกับเครื่องดื่มอีกด้วย”  คุณบัณฑิตกล่าวทิ้งท้าย

สนใจธุรกิจ 08-6746-9352

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น