ไฟกลม ร้านอาหารรสชาติจัดจ้าน เจ้าดั้งเดิมย่านถิ่นชาวรถไฟ

วันนี้หลังจากออกกำลังกายเสร็จพร้อมกับสมาชิกขาวิ่ง ที่ชวนมาเปลี่ยนบรรยากาศมาทำรอบ ณ สวนรถไฟในช่วงเย็นแล้ว ก็เกิดอาการท้องร้องอย่างรุนแรง

อาจจะเป็นเพราะใช้พลังงานไปเยอะ เมื่อท้องหิวความอยากก็เกิดขึ้นตามมา วันนี้นึกครึ้มอยากกินอาหารทะเลขึ้นมา แต่ครั้นจึงขับรถไปบางขุนเทียน หรือชลบุรีก็คงไม่ไหวแล้ว  โชคดีมีเจ้าถิ่นเด็ก ปตท. มาวิ่งด้วยกัน จึงออกปากชวนมาทานอาหารทะเลใกล้ๆ สวนรถไฟ ในใจก็เกิดความสงสัยว่า อาหารทะเลแถวนี้จะมีเรอะ? ว่าแล้วอย่าคิดมาก กระโดดขึ้นรถเพื่อนไปอย่างไม่รีรอ พอนั่งไปไม่ถึงห้านาที ก็ถึงร้านเรียบร้อย ที่นี่คือร้านไฟกลมธนา อาหารที่นี่จะเป็นยังไงลองตามมาดูกัน

ที่ดีเลยนะ ร้านตั้งอยู่ใจกลางชุมชนของชาวรถไฟ หรือซอยวิภาวดี 11 ที่มีอาคาร Enegy Complex ของชาวปิโตรเลียม อยู่หน้าปากซอย เข้ามาประมาณกลางๆ ซอย ร้านจะอยู่ซ้ายมือ ที่จอดรถเลยไปนิดนึง จะมีที่จอดรถของตลาดนัดให้บริการอยู่ไมไกล เมื่อเข้ามาในร้านแล้ว อย่ารอช้า หยิบเมนูมาพลิกดู  เมนูอาหารที่นี่จะเน้นอาหารทะเล และอาหารป่า ราคาไม่แรงเลย เรียกว่าหิวมาก็สั่งได้อย่างสบายใจ เจาถิ่นของเราเล่าให้ฟังว่า ร้านนี้ตัวเองมากินกับเพื่อนร่วมงานบ่อยเพราะไม่ไกลที่ทำงาน แว่บมากินกลางวันก็กลับไปทำงานทัน

นอกจากนี้เห็นเหล่าเพื่อนพลิกเมนูกลับไปกลับมาอยู่หลายรอบ จึงถือโอกาสแนะนำเมนูเด็ดของที่นี่ เริ่มกันด้วยเมนูแรก อย่างเมนูเรียกน้ำย่อย อย่างยำไส้ตันที่ปรุงมาอย่างสะอาด ลวกไม่เหนียวจนเกินไป พร้อมน้ำยำรสแซ่บที่คลุกเคล้ามาอย่างทั่วถึง  ตามมาด้วยรายการอาหารทะเลสดสมใจอยาก แบบ ปูนิ่มผัดพริกไทยดำ ที่นำปูนิ่มขนาดกำลังเหมาะ ผัดมากับพริกไทยดำบดสด รสชาติเผ็ดร้อนเบาๆ พร้อมพริกหยวกสีสันสดใสทานคู่กันเพื่อเพิ่มรสหวานนิดๆ ส่วนเมนูปลาหมึกที่นี่ต้องขอบอกว่า ทำเอาคนไม่ชอบกินปลาหมึกอย่างเรา เปลี่ยนใจได้ทันที เพราะเมนูปลาหมึกอย่างหมึกผัดไข่เค็ม ที่เนื้อปลาหมึกนุ่มๆ หั่นวงพอดีคำ ผัดกับซอสไข่เค็มที่มีความเยิ้มมัน รสชาติกลมกล่อมกำลังดี ไม่เค็มจัด และผัดออกมาหอมเตะจมูกมากจนห้ามใจเติมข้าวสวยกินคู่กันไม่ได้เลย

เมนูหมึกอีกอย่างที่ใช้หมึกสดเนื้อนุ่มมาปรุงก็คือ หมึกนึ่งมะนาว ที่ใช้หมึกไซส์กำลังดีสองตัว หั่นแว่น นึ่งมากับน้ำยำนึ่งมะนาวรสจัดแต่กลมกล่อมมาก ถึงขั้นวิดน้ำแห้ง ปิดท้ายกันด้วย หอยแครงเผา พร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่ยเหมือนเดิม อันนี้สั่งมากินไปพร้อมนั่งคุยกันไปรับลมเย็นในช่วงหัวค่ำ เป็นการปิดท้ายเมนูความอร่อยของวันนี้

ที่แอบแฮปปี้กว่าการได้ทานอาหารทะเลสดอร่อย รสแซ่บ นั่นก็คือ ราคาที่สบายกระเป๋าเราชาวมนุษย์เงินเดือน ที่แม้จะเป็นช่วงโค้งสุดท้ายก่อนเงินเดือนออก แต่เราก็ยังคงหาของอร่อยในราคาเบาๆ กินกันได้อย่างมีความสุข พร้อมกลับบ้านไปนอนหลับสบาย แบบลืมไปเลยว่าวันนี้เรานัดมาออกกำลังกายกันจริงจิ๊ง…….

 

 

แสดงความคิดเห็น