สหรัฐฯ ถอนตัว TPP ด้านนักรัฐศาสตร์จุฬาฯ แนะ รบ.ไทยจับตาใกล้ชิด

นักวิชาการดัง แนะรัฐบาลไทยตั้งรับ หลังสหรัฐฯ เปลี่ยนแปลงนโยบายบางประการ

สำนักข่าวซินหัวรายงานความเคลื่อนไหวด้านนโยบายเศรษฐกิจในประเทศไทยว่า ประเทศไทยจะมีแนวโน้มดำเนินนโยบายทางเศรษฐกิจที่รัดกุมรอบคอบหลังจากการดำรงตำแหน่งของประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ศาสตราจารย์ ดร.สุรชาติ บำรุงสุข อาจารย์ด้านรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประเทศไทย น่าจะมีการดำเนินการนโยบายเป็นกลางรอบคอบ เนื่องจากอาจจะใช้เวลาที่เร็วเกินไปในการที่จะตัดสินว่าสหรัฐฯ จะดำเนินนโยบายต่อประเทศในอาเซียนอย่างไร โดยคณะบริหารของทีมพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ควรจะมีการเตรียมการรับความเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นจากนโยบายที่มีความไม่แน่นอนของนายโดนัลด์ ทรัมป์

“หลายฝ่ายในไทยจำเป็นต้องจับตาการดำเนินงานนโยบายของนายโดนัลด์ ทรัมป์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เกี่ยวกับภูมิภาคในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งการบริหารงานภายใต้คณะรัฐมนตรีใหม่จะมีความแตกต่างจากชุดของรัฐบาลบารัค โอบามา ที่มีการเปิดตัวนโยบายอย่างสมดุลต่อเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” อาจารย์ด้านรัฐศาสตร์กล่าว

ศาสตราจารย์ ดร.สุรชาติ ยังอธิบายถึงนโยบายของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่คาดการณ์ว่าจะเกิดขึ้นว่า  ประธานาธิบดีสหรัฐฯ น่าจะมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนแปลงนโยบายในระดับที่มากจนถึงขั้นรุนแรง จากนโนบายในช่วงหาเสียงของเขาก่อนเข้ารับตำแหน่ง มีการประกาศชัดเจนว่านโยบายการต่างประเทศจะถูกเปลี่ยนแปลง เพื่อนำผลประโยชน์สูงสุดมาให้ชาวสหรัฐฯ และประชาชนทั่วโลก

อาจารย์ด้านรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยังวิเคราะห์ต่อว่า เมื่อไม่นานมานี้มีคำสั่งให้สหรัฐฯ ถอนตัวจากความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) ดังนั้นสถานการณ์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังคงอยู่ในสภาวะที่คาดเดาลำบาก ซึ่งนั้นประเทศไทยเปรียบเสมือนใจกลางของอาเซียน ได้รับความสนใจจากทั่วโลกในเรื่องของสถานการณ์ภายในประเทศตลอดในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา และอาจจะทำดำเนินการทำอะไรได้ไม่มากนอกจากจับตาและตั้งรับให้เตรียมพร้อมกับสิ่งต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น

แสดงความคิดเห็น