จีน เตรียมเสียบ หลัง สหรัฐฯ ลอยแพ TPP

“ทรัมป์” ทำตามสัญญา ออกคำสั่งถอนสหรัฐฯ จาก TPP นักวิเคราะห์หลายฝ่าย แนะ เร่งฟื้นสัมพันธ์อาเซียน

ประธานาธิบดี Donald Trump จากสหรัฐฯ ได้เริ่มดำเนินการตามที่เขาหาเสียงไว้ก่อนที่จะรับตำแหน่ง ด้วยการออกคำสั่งให้สหรัฐฯ ถอนตัวจาก Transpacific Trade Partnership (TPP)

Jonathan Gold รองประธาน ฝ่ายห่วงโซ่อุปทานและนโยบายศุลกากร ประจำองค์กร National Retail Federation (NRF) กล่าวว่า ในอนาคตน่าจะได้เห็นความร่วมมือระหว่างสหรัฐฯ และภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมากขึ้นโดยไม่ต้องพึ่ง TPP ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นไม่ได้ส่งผลแค่ร้านค้าปลีกเท่านั้น แต่ยังส่งผลถึงสินค้าทางเรือ การเกษตร และโรงงานผลิตแสงไฟ

ด้าน Rosemary Coates ประธานบริษัท Blue Silk Consulting แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์หลังสหรัฐฯ ถอนตัว Transpacific Trade Partnership (TPP) ว่า จีนกำลังมองเห็นโอกาสมหาศาลเพื่อเติมเต็มช่องว่าง และสร้างอิทธิพลต่อการพัฒนาด้านต่าง ๆ และโลจิสติกส์ในทวีปเอเชีย โดยเฉพาะในอาเซียนที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจโลกอย่างมาก

ประธานบริษัท Blue Silk Consulting ยังแนะนำเพิ่มเติมว่า สหรัฐฯ ต้องยื่นมือเข้าช่วยเหลือเรื่องดิจิทัลในการพัฒนาโครงสร้างโลจิสติกส์ของภูมิภาคอาเซียน และเมื่อไม่นานมานี้มีการนำเสนอในการประชุมเชิงปฏิบัติการที่ประเทศสิงคโปร์ สำหรับทุกสมาชิกในกลุ่มประเทศอาเซียน โดยตัวแทนรัฐบาลในอาเซียนได้ดำเนินการทางเทคนิคซอฟแวร์ “Single Windows” เพื่อสร้างมาตรฐานทางเทคนิคในการอำนวยความสะดวกสินค้านำเข้า และสินค้าส่งออกระหว่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม Rosemary Coates ยังอธิบายต่อว่า ประเทศสมาชิกอาเซียนยังคงอยู่ในขั้นตอนต่าง ๆ เพื่อพัฒนาความซับซ้อนของระบบโลจิสติกส์ โดยประเทศสิงคโปร์เป็นรูปแบบตัวอย่างของท่าเรือขนส่งที่ทันสมัยและมีการนำระบบคอมพิวเตอร์เข้ามาจัดการการค้า สำหรับด้านปัจจัยภายนอก และการลงทุนระหว่างสหรัฐฯ กับนานาชาติยังเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้การดำเนินการต่าง ๆ ในอาเซียนจะมีมาตรฐานการค้าและรักษาเสถียรภาพในภูมิภาคต่อไปได้

“สหรัฐฯ ยังสามารถสนับสนุนได้ภายใต้ข้อตกลงทางการค้าใหม่และที่มีอยู่แม้ว่าจะออกจาก TPP ก็ตาม” ประธานบริษัท Blue Silk Consulting กล่าว

แสดงความคิดเห็น