รองนายกฯ สมคิด ขนทัพ นักธุรกิจไทยพบ ซูจี

ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ประเทศไทย ได้นำผู้ประกอบการชั้นนำของไทยพบกับเจ้าหน้าที่ราชการและนักธุรกิจเมียนมาในการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมในเมียนมาและเขตการค้าชายได้เมื่อวันที่ 3-4 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมา

ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า กลุ่มนักธุรกิจเครือบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) และบริษัท ช.การช่าง จํากัด (มหาชน) จะเดินทางเข้าพบกับเจ้าหน้าที่ราชการของเมียนมา รวมถึงการให้คำปรึกษากับที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีของสหภาพเมียนมาหรือนางอองซานซูจี

ดร.อุตตม กล่าวว่า จะมีเจ้าหน้าบริหารจากการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.)เดินทางร่วมคณะเพื่อที่จะพัฒนานิคมอุตสาหกรรมในเมียนมา ซึ่งสำหรับประเทศไทยนั้นยังจำเป็นต้องร่วมกันแก้ไขกฎหมายบางส่วนร่วมกับ กนอ. เพื่อพัฒนานิคมอุตสาหกรรมใหม่นอกประเทศ โดยต้องพูดคุยกับประเทศคู่ค้าที่สำคัญของไทยอย่างเมียนมา เพื่อความเข้าใจตรงกันว่าเมียนมาต้องการพัฒนาด้านใดและประเทศไทยจะช่วยเหลือได้อย่างไร

ดร.อุตตม ยังอธิบายอีกว่า เศรษฐกิจเมียนมากำลังเข้าสู่ยุคใหม่ โดยนิคมอุตสาหกรรมจะกลายเป็นความคาดหวังของเมียนมาที่จะช่วยผลักดันการเติบโตประเทศได้โดยมีประเทศไทยที่มีความเชี่ยวชาญให้ความช่วยเหลือและปรับปรุงอุตสาหกรรมให้เมียนมา

นอกจาก กลุ่มธุรกิจชั้นนำของไทยแล้วยังมีสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยและสำนักงานเลขานุการคณะกรรมการร่วม 3 สถาบันภาคเอกชน (กกร.) ที่จะเข้าร่วมประชุมกับนักธุรกิจเมียนมา เพื่อสร้างความร่วมมือในการพัฒนาเมียนมาสู่เศรษฐกิจใหม่ อีกทั้ง ยังสร้างความสัมพันธ์ทางธุรกิจระหว่างสองประเทศให้เกิดการขยายการค้าการลงทุนในอนาคต ซึ่งนายชาติศิริ โสภณพนิช ประธานกรรมการ ธนาคารกรุงเทพ ได้เข้าร่วมในการเดินทางครั้งนี้ด้วย

กระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่าดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) ว่า เพิ่มขึ้น 2 ระดับในเดือนธันวาคม 2559 ที่ตัวเลข 105.72 ขับเคลื่อนความต้องการในกลุ่มอุตสาหกรรมเหล็ก และเหล็กกล้า โดยขยายต่อเนื่องไปถึงกลุ่มอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งดัชนีผลผลิตตลอดปี 2016 เพิ่มขึ้น 0.5% และจากการคาดการณ์ของกระทรวงอุตสาหกรรมดัชนีผลผลิตในปี 2560 จะเพิ่มขึ้น 0.5-1.0% ในขณะที่จีดีพีอุตสาหกรรมของประเทศจะเติบโต 1.5%

แสดงความคิดเห็น