ธนาคารกรุงเทพ พร้อมเปิดหลักสูตรผู้นำนักธุรกิจแห่งอาเซียน รุ่นที่ 2 เจาะลึกการทำธุรกิจใน AEC

ธนาคารกรุงเทพ ประสบความสำเร็จจากการจัดอบรมหลักสูตรผู้นำนักธุรกิจแห่งาชาติอาเซียน “AEC Business Leader” พร้อมเปิดรุ่นที่ 2 หวังปูทางและเสริมศักยภาพผู้ประกอบการไทยก้าวสู่สนามการค้า AEC ได้อย่างมั่นใจ โดยมีผู้บริหารระดับสูง และทายาทธุรกิจที่ได้ผ่านการคัดเลือกทั้งหมด 45 คน เข้าร่วมอบรมเพื่อก้าวเป็นนักธุรกิจชั้นนำรุ่นใหม่แห่งภูมิภาคอาเซียน

นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวภายในพิธีเปิดโครงการ AEC Business Leader รุ่นที่ 2 ณ ห้องบอลลูน โรงแรม โซ โซฟิเทล แบงค็อก ถนนสาทร ซึ่งขนทัพนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในโครงการ AEC Business Leader รุ่นที่ 1 และผู้ที่ผ่านคัดเลือก 45 คน สำหรับการเข้าอบรม AEC Business Leader รุ่นที่ 2 ว่า ท่ามกลางการชะลอตัวของประเทศเศรษฐกิจอุตสาหกรรมหนัก ศูนย์กลางของเศรษฐกิจโลกกำลังย้ายมาสู่เอเชียที่มีศักยภาพในการเจริญเติบโตสูงทำให้บทบาทของอาเซียนทวีความสำคัญมากกว่าครั้งใด

ในปัจจุบันอาเซียนมีมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวม (GDP) กว่า 2.6 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งจะขยายทุนในอัตราร้อยละ 6 ในอีก 5 ปีข้างหน้ามีประชากรรวมกว่า 600 ล้านคน มากเป็นอันดับ 3 ของโลก และยังเชื่อมกับจีนและอินเดียซึ่งเป็นตลาดใหญ่อันดับ 1 และ 2 ของโลก ยิ่งไปกว่านั้นหลังจากการเข้าสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนอย่างเป็นทางการ ทำให้นักธุรกิจทั่วโลกอย่างจีนและญี่ปุ่นได้ให้ความสนใจลงทุนในภูมิภาคนี้มากขึ้น เพื่อใช้อาเซียนเป็นแหล่งการผลิตใหม่เพื่อการส่งออก

“นั้นเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าอาเซียนมีศักยภาพที่จะก้าวเข้าสู่สนามการค้าที่ทรงพลังมากที่สุดในโลก และเชื่อได้อีกว่าไม่นานการเติบโตของอาเซียนจะเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด เมื่อประเทศต่าง ๆ วางโครงสร้างพื้นฐานให้สามารถเชื่อมโยงกัน พร้อมกับกฎระเบียบการค้าและการลงทุนภายใต้ความร่วมมือทางการค้าของภูมิภาคอาเซียน ซึ่งจะส่งผลมหาศาล” กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าว

จากนั้นนายไชยฤทธิ์ อนุชิตวรวงศ์ รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้อำนวยการหลักสูตร AEC Business Leader ระบุว่า ธนาคารได้ออกแบบหลักสูตรโดยนำองค์ความรู้ทั้งหมดที่ธนาคารสั่งสมประสบการณ์มาอย่างยาวนาน เพื่อต่อยอดธุรกิจให้กับผู้ประกอบการชาวไทยที่ต้องการบุกเบิกธุรกิจเข้าไปในประเทศเพื่อนบ้าน ผสมผสานกับทีมผู้บริหารระดับสูง และนักธุรกิจชั้นนำของภูมิภาคที่ประสบความสำเร็จ การสร้างความสัมพันธ์เชื่อมเครือข่ายพันธมิตรธุรกิจ และการพัฒนาศักยภาพผู้บริหารให้เต็มเปี่ยมด้วยวิสัยทัศน์และมุมมองแห่งอาเซียน

นายไชยฤทธิ์ ยังอธิบายต่อว่า ในแต่ละรุ่นของการอบรม จะผนวกเข้ากับกรณีศึกษาของการทำธุรกิจในแต่ละประเทศอาเซียนที่ประสบความสำเร็จ เช่นรุ่นที่ 1 ที่ธนาคารเน้นไปที่ประเทศเมียนมา ส่วนรุ่นที่ 2 จะเน้นไปที่ประเทศกัมพูชาเนื่องจากมีการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่น่าสนใจ

นอกจากนี้ หลักสูตร AEC Business Leader ยังมีความโดดเด่นด้วยเนื้อหาของการพัฒนาศักยภาพผู้บริหารในการดำเนินธุรกิจในภูมิภาคอาเซียนภายใต้บริบทใหม่ของการค้าความร่วมมืออาเซียน โดยหลักสูตรมีการเสริมสร้างแนวคิดบริหารองค์กรในยุค 4.0 การสร้างสรรค์กลยุทธ์ตลาด การสร้างแบรนด์  และการพัฒนาทักษะของการเป็นผู้บริหารแห่งอาเซียนรุ่นใหม่ ภายใต้บริบทการค้าการลงทุนที่เปลี่ยนไป

นายไชยฤทธิ์ ยังระบุอีกว่า สำหรับหลักสูตรรุ่นที่ 2 มีผู้ให้ความสนใจอย่างล้นหลาม โดยธนาคารกรุงเทพได้คัดเลือกผู้บริหารระดับสูง และทายาทธุรกิจ 45 คน จากบริษัทที่มีศักยภาพสูงและมีวิสัยทัศน์กว้างไกลในการบุกเบิกตลาดอาเซียน จัดขึ้นทุกวันเสาร์ รวมระยะเวลา 9 สัปดาห์ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ถึงเดือนเมษายน 2560 พร้อมลงพื้นที่จริงในประเทศกัมพูชา สำรวจท่าเรือน้ำลึก ที่เมืองสีหนุวิลล์ ซึ่งรัฐบาลกัมพูชาตั้งเป้าจะพัฒนาเป็นท่าเรือน้ำลึกระดับโลกเป็นประตูการค้าที่จะเชื่อมโยงไปยัง สหรัฐฯ ยุโรป ฮ่องกง อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ไทย และเวียดนาม

ธนาคารกรุงเทพ กำหนดจัดอบรมหลักสูตรผู้นำนักธุรกิจแห่งอาเซียน AEC Business Leader ปีละ 2 รุ่น โดยจะเริ่มทุกไตรมาสที่ 1 และไตรมาสที่ 4 ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อตามรายละเอียดได้ทางเว็บไซต์ของธนาคารกรุงเทพ www.bangkokbank.com หรือติดต่อศูนย์ AEC Connect เบอร์โทรศัพท์ 02-2301507 และ 02-2302758 หรืออีเมล [email protected]

แสดงความคิดเห็น