The Power of Facebook คู่มือการสร้างเพจเบื้องต้น

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเดี๋ยวนี้แบรนด์ต่าง ๆ ไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ต่างตบเท้าเป็นเจ้าของเฟซบุ๊กแฟนแพจกันแทบทั้งนั้น เนื่องจากเป็นโซเชียลมีเดียที่มีขนาดใหญ่ ซึ่ง The Power of Facebook ก็เป็นหนังสือ How To เล่มหนึ่งที่จะมาแนะนำวิธีการขายวิธีการโพสต์คอนเทนต์ลงบนแพล็ตฟอร์มดังกล่าว

The Power of Facebook เป็นหนังสือที่เขียนโดย สุรัตน์ชัย ยืนยาว เจ้าของเพจติดปีกธุรกิจ ด้วยการมัดใจลูกค้าให้อยู่หมัด ที่มีผู้ติดตามกว่า 4 หมื่นคน โดยในเล่มนี้ได้บอกถึงเหตุผลที่เราควรดันตัวเองให้ดังและควรมีเฟซบุ๊กแฟนเพจเป็นของตัวเองว่าเป็นเพราะมันจะทำให้ลูกค้านึกถึงเราได้ง่ายขึ้นและไม่ต้องวิ่งหาลูกค้าเหมือนกับคนอื่น ๆ ซึ่ง The Power of Facebook ได้อธิบายว่าก่อนที่ลูกค้าจะกลายเป็นลูกเพจหรือสาวกของเรานั้นต้องผ่านกระบวน 5 ขั้นตอนนี้มาก่อน ได้แก่ (1) การรับรู้ คือการที่ลูกค้ารู้จักตัวตนของเราแบรนด์ของเรา (2) เปรียบเทียบ เมื่อลูกค้ารู้ว่าขายอะไรแล้ว ขั้นต่อมาเขาจะเอาผลิตภัณฑ์ของเราไปเปรียบเทียบกับเจ้าอื่น (3) พิจารณาตัดสินใจ ลูกค้าจะเอาข้อมูลที่เกิดจากการเปรียบเทียบมาเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจซื้อ (4) ลงมือทำบางอย่าง อาจเป็นการซื้อผลิตภัณฑ์ (5) ภักดี กล่าวคือการทำให้ลูกค้าประทับใจ เช่น บริการหลังการขาย การเอาใจใส่ จะทำให้ลูกค้ารู้สึกชื่นชอบแบรนด์มากขึ้นจนบางครั้งอาจกลายเป็นสาวกที่ภักดีต่อเราในที่สุด

ขั้นตอน 5 ขั้นนี้จะเป็นพีระมิดแบบคว่ำ นั่นคือจะมีคนจำนวนมากที่อยู่ในขั้นตอนแรกและจะลดระดับน้อยลงเรื่อย ๆ จนถึงขั้นตอนที่ 5 ที่มีคนน้อยที่สุดจากทั้งหมด The Power of Facebook ยังอธิบายเพิ่มอีกว่าการเข้าใจพีระมิด 5 ขั้นนี้จะช่วยให้เจ้าของเพจกำหนดกลุ่มเป้าหมายในการเสิร์ฟคอนเทนต์ได้เป็นอย่างดี

ซึ่งเมื่อเปิดเพจแล้วเราควรกำหนดลงไปอย่างชัดเจนว่าเพจของเราจะออกมาแนวไหน ไลฟ์สไตล์บุคคลแบบใดที่จะกดไลค์ และพวกเขาอยากอ่านคอนเทนต์แบบไหนกันแน่ โดยหนังสือเล่มนี้เปรียบเฟซบุ๊กแฟนเพจว่าเป็นเสมือนกับนิตยสารเล่มหนึ่ง เช่น ถ้าเพจเราเป็นเพจขายนาฬิกาก็ให้ทำแบบนิตยสารนาฬิกา นอกจากนี้ The Power of Facebook ยังยกตัวอย่างการสร้างเพจ Srichand For Men ศรีจันทร์ ฟอร์เมน มาเป็นกรณีศึกษาให้ผู้อ่านทำความเข้าใจ เพราะเพจนี้ไม่ได้เพียงขายตลับแป้งสำหรับผู้ชายเท่านั้น แต่ยังนำเสนอวิธีการดูแลผิวและสุขภาพท่านชายอีกด้วยเนื่องจากผู้ชายที่สนใจแป้งพัฟมักจะสนใจข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลตัวเอง

ส่วนขั้นตอนในการโพสต์ขายของนั้น ภายใน The Power of Facebook ได้ยกแนวคิดของคุณเอเท็น เจ้าของเพจ Aten+ Arnon ว่าสามารถแบ่งออกเป็น 6 ขั้นตอน ดังนี้ (1) Pre-Marketing คือการโพสต์เพื่อให้ลูกค้าเกิดความต้องการผลิตภัณฑ์ ก่อนมีสินค้าหรือบริการจริง ซึ่งเคล็ดลับในหัวข้อนี้คือการขยี้ให้ถูกจุด โดยให้ลูกค้าเกิดความสนใจในประโยชน์ที่ได้จากผลิตภัณฑ์ ไม่ใช่ตัวผลิตภัณฑ์ เช่น เราจะไม่บอกว่าเราขายข้าวไรซ์เบอร์รี แต่เราจะพูดว่าเราขายข้าวไรซ์เบอร์รีป้องกันโรคมะเร็ง และลดความอ้วน (2) โพสต์แจ้งให้รู้ก่อนจะขาย เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าเราไม่ได้ยัดเยียดผลิตภัณฑ์และเกิดการเตรียมตัวล่วงหน้า (3) Sale Page โพสต์ย้ำว่าเราไม่ได้มาขายผลิตภัณฑ์ แต่มาขายประโยชน์และความเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากตัวผลิตภัณฑ์ (4) อุดรูรั่วด้วยการโพสต์แก้ปัญหาตาม อาจเป็นโพสต์เกี่ยวกับคำถามที่พบเป็นประจำเพื่อคลายความสงสัยของลูกค้า (5) Date Line & Dead Line คอยโพสต์เตือนลูกเพจว่าสินค้าเราใกล้จะหมดแล้ว หรือบอกเวลาว่าเหลืออีกที่วันถึงปิดรับสมัคร (6) โพสต์ส่งท้าย เพื่อเป็นการอัพเดทความคืบหน้าในการขายของเรา นอกจากนี้ยังเพื่อกรณีที่เราจะขายสินค้าต่อไปในอนาคตอีกด้วย

The Power of Facebook เป็นหนังสือที่มีภาษาเรียบง่ายคล้ายกับสไลด์ของ Power Point ที่ทำให้อ่านได้แบบเข้าใจ เห็นภาพ ต่างจากหนังสือทั่วไปที่ตัวหนังสือติดกันเป็นก้อน ส่วนกลุ่มคอหนังสือที่เหมาะกับ The Power of Facebook นั้นก็คือ คนที่คิดริเริ่มอยากเปิดเฟซบุ๊กแฟนเพจเป็นของตนเองหรือคนที่ยังไม่ค่อยมีความรู้พื้นฐานในการทำเพจ หนังสือเล่มนี้จะเปิดโลกและมุมมองของคุณให้กว้างขึ้น ซึ่งมันสร้างโอกาสแห่งความสำเร็จให้กับธุรกิจคุณได้มากเชียวล่ะ

แสดงความคิดเห็น