“แฮปปี้สมุนไพร” คุณค่าต่อสังคมและจิตใจ

แชมพู สบู่ ยาสีฟัน คุณภาพดี ใช้แล้วเห็นผล วัตถุดิบจากสมุนไพรพื้นบ้าน ผลิตภัณฑ์จากงานวิจัย ผ่านการตรวจสอบจาก อย. ราคาถูกและมีคุณภาพ ประสบความสำเร็จเติบโตต่อเนื่องตลอด 5 ปี มีคุณค่าต่อสังคมและจิตใจ

แฮปปี้สมุนไพร บริหารงานโดย อ.สมศักดิ์ ไชยฤทธิ์ ซึ่งเปิดเผยว่าเคยเป็นอาจารย์สอนวิทยาศาสตร์ในระดับมัธยม หลังจากจบการศึกษาในระดับปริญญาโท อยากใช้ความรู้ที่เรียนมาแก้ปัญหาให้กับคนในสังคม เรื่องของสุขภาพร่างกาย ด้านผิวพรรณ เส้นผมและหนังศีรษะ ซึ่งได้ทำการศึกษามาอย่างต่อเนื่องจากการทำโครงงานที่ค้นคว้าวิจัยร่วมกับเด็กนักเรียนจนประสบความสำเร็จ สามารถผลิตแชมพูรักษาเส้นผมและหนังศีรษะ สบู่ลดสิว ฝ้า รวมทั้งยาสีฟันและครีมอาบน้ำ โดยใช้วัตถุดิบจากสมุนไพร เป็นสินค้าราคาถูกและมีคุณภาพดีจำหน่ายสู่ท้องตลาด

ซึ่งกรรมวิธีการผลิตจะนำสมุนไพรต่าง ๆ ที่มีสรรพคุณในการรักษา โดยเน้นสมุนไพรพื้นบ้าน ไม่ใช้สารเคมี ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่มีประสิทธิภาพดีและราคาไม่แพง ช่วยให้ต้นทุนการผลิตต่ำ

“อย่างเช่นแชมพู จะใช้ว่านหางจระเข้ ดอกอัญชัน มะกรูด ซึ่งมีคุณสมบัติในการดูแลเส้นผม ผสมกับบอระเพ็ด ทองพันชั่ง ที่มีสรรพคุณในการแก้เชื้อรา”

ความน่าสนใจของสินค้าคือเป็นผลิตภัณฑ์จากงานวิจัย ผ่านการตรวจสอบจาก อย. ราคาถูกและมีคุณภาพ เป็นสินค้าโอท็อปจังหวัดนนทบุรี มีสินค้าหลัก 4 ชนิด คือ 1.แชมพู ส่วนประกอบที่สำคัญ คือ ทองพันช่าง บอระเพ็ด มีสรรพคุณแก้ผมร่วง ผมคัน รังแค ฟื้นฟูเส้นผมที่ร่วง บาง

2.สบู่ มีทานาคา เป็นส่วนประกอบ ขมิ้นชัน กาวเครือขาว สรรพคุณแก้สิว แก้ฝ้า ดับกลิ่นตัว ลดฝื่นคัน ฆ่าเชื้อไวรัส 3.ครีมอาบน้ำ ส่วนประกอบที่สำคัญ กระเทียม ข่า ดูแลผิวพรรณ ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ผดผื่น ดับกลิ่นตัว แก้ภูมิแพ้ 4.ยาสีฟัน มีส่วนประกอบสำคัญจากข่อย พิมเสน การบูร ลดอาการปวดฟัน กลิ่นปาก รักษาอาการอักเสบในปาก แก้อาการเสียวฟัน

แฮปปี้สมุนไพรดำเนินธุรกิจมาประมาณ 5 ปี มีหน้าร้านอยู่ที่ อ.บางบัวทอง เป็นสินค้าโอท็อปของ จ.นนทบุรี ออกบูธขายสินค้าในจังหวัดต่าง ๆ รวมทั้งงานอีเวนต์ ทำการตลาดออนไลน์ทางเพจเฟซบุก @Happysamunprai สามารถสั่งสินค้าได้ มีกลุ่มตัวแทนจำหน่าย รวมทั้งร้านค้าสหกรณ์ในหน่วยงานต่าง ๆ  ซึ่งผลิตภัณฑ์แฮปปี้สมุนไพรได้รับการตอบรับดีจากกลุ่มผู้ใช้ มียอดขายเติบโตต่อเนื่องในตลอด 5 ปี นอกจากนี้ยังมีตลาดต่างประเทศ โดยส่งออกยาสระผมและยาสีฟันไปยังประเทศจีนอีกด้วย

“โตมาเรื่อย ๆ จากที่เมื่อก่อนขายได้วันละ 120 บาท ยอดขายเพิ่มขึ้น คนซื้อไปใช้เห็นผลก็กลับมาซื้ออีก และได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานราชการ ออกงานทั่วประเทศ ทำให้เป็นที่รู้จัก บวกกับคุณภาพของสินค้าจึงทำให้ธุรกิจยืนระยะมาได้” อ.สมศักดิ์ กล่าว

การทำผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรนั้นจะพบกับปัญหาผู้บริโภคที่มีอาการของโรคภูมิแพ้ ซึ่งไม่สามารถใช้สินค้าประเภทไหนได้เลย เช่นสบู่ทุกประเภทที่ใช้จะมีอาการแพ้อย่างรุนแรง ด้วยความใส่ใจลูกค้า และไม่ได้หวังในเรื่องผลกำไรเพียงอย่างเดียว อ.สมศักดิ์ จึงปรับสูตรของผลิตภัณฑ์ให้มีสรรพคุณแก้แพ้เพิ่มเข้าไปด้วย เป็นการแก้ปัญหาของกลุ่มลูกค้าอีกทั้งเพิ่มประสิทธิภาพของสินค้าให้ดียิ่งขึ้น

แฮปปี้สมุนไพรสร้างคุณค่าทางจิตใจและสังคม อ.สมศักดิ์กล่าวว่า ภูมิใจที่ได้ผลิตสินค้าที่ดี ราคาไม่แพง ให้กับผู้บริโภค คุณค่าของตัวสินค้าคือเน้นในการรักษา เมื่อลูกค้าซื้อไปใช้แล้วสุขภาพดีขึ้นก็นำมาซึ่งความสุขให้กับตัวเอง ผลกำไรที่ได้นั้นตอบแทนคืนให้กับสังคมอยู่เสมอ ซึ่งทางแฮปปี้สมุนไพรได้ร่วมโครงการทำบุญต่าง ๆ กับผู้ที่ยื่นเจตจำนงมาโดยตลอด

สุดท้าย ในเรื่องของแนวทางการทำงานในอนาคต อ.สมศักดิ์ ต้องการพัฒนาธุรกิจให้มั่นคงและเข้มแข็ง โดยการเพิ่มช่องทางการจำหน่าย ทำการตลาดให้กว้างขึ้น รักษามาตรฐานคุณภาพของสินค้า และกำลังวางแผนเพิ่มผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ คือแชมพูขจัดปัญหาผมหงอก เจลล้างหน้า ดับกลิ่นเท้า ซึ่งทั้ง 3 ชนิด กำลังอยู่ในช่วงค้นคว้าและทดลอง อีกทั้งต้องการศึกษาตลาดต่างประเทศให้มากขึ้นเพื่อโอกาสในการขยายธุรกิจออกไป

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น