สมคิด นำทีมนักธุรกิจแนวหน้าไทยเยือนกัมพูชา

ชา เจ้าภาพ หารือ Joint Trade Committee-JTC ไทย-กัมพูชา ครั้งที่ 6 ด้านรองนายกฯ สมคิด นำทีมนักธุรกิจชั้นแนวหน้าของไทยเยือนกัมพูชา

หลังจากการนำเหล่าเจ้าสัวของไทยเดินทางไปพบนางอองซานซูจีที่เมียนมาไม่นาน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ก็เดินหน้าต่อด้วยการขนทัพเหล่านักธุรกิจชั้นนำร่วมกับกระทรวงพาณิชย์เดินเยือนประเทศกัมพูชา ประชุมคณะกรรมการร่วมทางการค้า (Joint Trade Committee-JTC) ครั้งที่ 6 เมื่อวันที่ 15-17 มีนาคมที่ผ่านมา

ก่อนหน้านั้น นางอีต โซเฟีย เอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะในโอกาสพ้นจากตำแหน่งกับนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ทั้งสองฝ่ายได้หารือถึงการที่กัมพูชาจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมคณะกรรมการร่วมทางการค้า (Joint Trade Committee-JTC) ไทย-กัมพูชา ครั้งที่ 6 ณ กรุงพนมเปญ ก่อนการเดินทางเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมทั้งคณะนักธุรกิจชั้นแนวหน้าของไทย ในระหว่างวันที่ 15-17 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

สำหรับการประชุมดังกล่าว ทั้งสองฝ่ายจะมีการหารือถึงแนวทางขยายโอกาสทางการค้าการลงทุนระหว่างกัน โดยเฉพาะการค้าชายแดน การอำนวยความสะดวกทางการค้า การหารือข้อเสนอของกัมพูชาในการจัดทำความตกลงว่าด้วยการขนส่งสินค้าผ่านแดน และการเตรียมการจัดงาน CLMVT Forum 2560 ที่กัมพูชาจะเป็นเจ้าภาพในช่วงเดือนกันยายนปี 2560 นี้

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังหารือกับเอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทยว่า เอกอัครราชทูตกัมพูชาฯ มีความสัมพันธ์ที่ดีกับไทยและได้ส่งเสริมความร่วมมือทางการค้าระหว่างไทยกับกัมพูชามาอย่างต่อเนื่อง โดยจะกลับไปรับตำแหน่งในกระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศกัมพูชา ซึ่งจะยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจของทั้งสองฝ่ายแน่นแฟ้นมากขึ้น โดยไทยและกัมพูชาเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดทั้งทางด้านเศรษฐกิจ การค้า วัฒนธรรม และประชาชนมายาวนาน

“ทั้งสองประเทศพร้อมที่จะสานต่อความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจ โดยเห็นว่าไทยกับกัมพูชายังมีโอกาสที่จะพัฒนาความร่วมมืออีกหลายด้าน อาทิ การเชื่อมโยงห่วงโซ่มูลค่าในธุรกิจเครื่องประดับและอัญมณี ความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว ความร่วมมือในด้านวัฒนธรรมและงานหัตถกรรม”  นางอภิรดีกล่าว

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องว่า ความสัมพันธ์ระหว่างภาคธุรกิจไทยกับกัมพูชาอยู่ในระดับที่ดีมาก โดยมีความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดอย่างต่อเนื่อง ในการนี้ฝ่ายกัมพูชาได้ขอบคุณฝ่ายไทยที่สนับสนุนให้ภาคธุรกิจกัมพูชาเข้าร่วมงานแสดงสินค้า Bangkok Gems and Jewelry Fair และจัดโครงการ Young Entrepreneur Network Development Program (YEN-D) ซึ่งช่วยสร้างเครือข่ายการทำธุรกิจระหว่างนักธุรกิจจากทั้งสองประเทศ

ทั้งนี้ในปี 2559 กัมพูชาเป็นคู่ค้าอันดับ 8 ของไทยในอาเซียน สองฝ่ายมีมูลค่าการค้ารวม 5,595.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แบ่งเป็นมูลค่าการส่งออก 4,659.1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และมูลค่าการนำเข้า 936.4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ  โดยไทยเป็นฝ่ายเกินดุล 3,722.69 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สินค้าส่งออกที่สำคัญ ได้แก่ น้ำมันสำเร็จรูปอัญมณีและเครื่องประดับ เครื่องดื่ม น้ำตาลทราย และรถจักรยานยนต์และส่วนประกอบ ขณะที่สินค้านำเข้าหลัก ได้แก่ เครื่องเพชรพลอย อัญมณี เงินแท่งและทองคำ ผักและผลไม้ ลวดและสายเคเบิล สินแร่ และเสื้อผ้าสำเร็จรูป

629 Total Views 1 Views Today
แสดงความคิดเห็น