ปลดล็อค เฟซบุ๊ค.. เพิ่มยอดขาย SME

ลูกค้าชาวไทยอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุค “ตลาดออนไลน์” เต็มตัว ใช้เวลากับมือถือมากถึง 160 นาทีต่อวัน และรับชมวิดีโอบนมือถือ เฉลี่ย 105 นาทีต่อวัน มากกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่อยู่ที่ 65 นาที ถึง 60% โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปีที่แล้วเพิ่มขึ้นถึง 98% และวิดีโอที่ดูกันส่วนใหญ่มีความยาวน้อยกว่า 10 นาที

และพบด้วยว่า 1 ใน 2 ของคนไทย ซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านสมาร์ทโฟน และ 30% ของนักช็อป ยอมรับว่าการดูวิดีโอมีผลต่อการตัดสินใจซื้อ ขณะที่ผู้ใช้อีคอมเมิร์ซไทยใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กสื่อสารสูงสุด โดย 92% ใช้ทุกวัน ความนิยมในการส่งข้อความเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จาก 34% ในปี 2557 เป็น 74% ในปี 2558 และ 74% ของคนไทยส่งข้อความโต้ตอบแบบทันทีทุกวัน สูงกว่าค่าเฉลี่ยของทั่วโลก ซึ่งอยู่ที่ 55% (ที่มา:เฟซบุ๊คประเทศไทย)

ต้องร้องว๊าว..อย่างแรงกับตัวเลขที่เฟซบุ๊คประเทศไทยเผยให้นักการตลาดทราบ มันบอกให้รู้ว่า “การเจาะตลาดออนไลน์ผ่านเฟซบุ๊ค คือ โอกาสในการเข้าถึงลูกค้าที่มีประสิทธิภาพ และมีแนวโน้มเติบโตมากกว่าทุกสื่อในประเทศไทย ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการทำตลาด โจทย์วันนี้คือ “มีวิธีทำอย่างไรให้ลูกค้ารู้จัก และตัดสินใจซื้อสินค้า”

พฤติกรรมคนไทยกับออนไลน์ ไปถึงไหนแล้ว…ตามให้ทันลูกค้า

บนโลกโซเชียล มีผู้คนมากกว่า 70 ล้านบัญชี นี่พูดเฉพาะคนไทยนะ วันนี้คนไทยออนไลน์ผ่านมือถือเต็มตัวแล้ว ข่าวสารที่พูดคุยล้วนผ่านมือถือทั้งสิ้น ทั้งข่าวดี ข่าวร้ายมาทางโซเชียลมีเดียก่อนเสมอ รถชน คนด่ากัน “กราบรถกู” ตามติดจับขบวนการค้ายา ลากมาถึงดาราไฮโซ “ขบวนการไซซะนะ” หรือ คดีพลิกสะท้านโซเชียล “ลุงวิศวะ ยิงเด็ก 14 ที่บางแสน” ใครอ่านสิ่งเหล่านี้จาก หนังสือพิมพ์ ใครติดตามข่าวนี้จากทีวี เหมือนเดิมบ้าง ข้ามฟากมาทางบันเทิง รายการประกวดร้องเพลงที่ดังฮิตติดหูปีนี้ “เดอะมากส์ซิงเกอร์” หรือทอล์กโชว์ “วู๊ดดี้” ยังต้องทำผ่านโซเชียลมีเดีย ถึงจะมีผู้ชมติดตาม เพราะวันนี้ “ความเร็วอินเตอร์เน็ต” ของไทยเร็วได้ใจ ไม่ต้องรอกันอีกแล้ว จะดูจะชม จะวิพากษ์วิจารณ์ ก็สื่อสาร ทำได้ไม่ติดขัดอีกต่อไป นี่คือปัจจัยที่ทำให้ “พฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยน”

เขาเลือกซื้อสินค้าด้วยวิธี “สไลด์จอมือถือ” ค้นหาสิ่งที่ต้องการ แล้วเรียนรู้วิธีใช้ หรือผลของการใช้งานจาก คลิปวิดีโอ หรือคำบอกเล่าแบบรีวิว ทั้งบทความแสดงความรู้สึกเมื่อใช้สินค้า ทั้งภาพถ่ายขั้นตอนการใช้สินค้า พฤติกรรมลูกค้าก่อนมาถึงการ “ตัดสินใจซื้อ” สินค้า ล้วนผ่านประสบการณ์มุมมอง และการบอกต่อมาแล้วจากโซเชียลมีเดีย กระบวนการเหล่านี้ทวีความสำคัญต่อการพัฒนา “รูปแบบการนำเสนอเนื้อหา” (contents) บนโลกออนไลน์ให้มีความซับซ้อน แนบเนียน เพื่อหวังผลในการสร้าง “ความสนใจ” ให้กับตัวสินค้าก่อนที่ลูกค้าจะตัดสินใจซื้อสินค้า นี่เอง…คือ อุปสรรคที่ SMEs รายเล็กที่ยังทำงานคนเดียว อาจแพ้ในตลาดออนไลน์

ต้องทำอะไรให้ “ปลดล็อคเฟซบุ๊คได้” ค้าขายสำเร็จบนโลกออนไลน์

เริ่มจากการวาง “ความแตกต่างสินค้า” ภาษาทางการตลาดเรียกว่า “ทำแบรนด์ DNA” หรือสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ ด้วยคำถามง่าย ๆ แต่ขอให้ตอบแบบละเอียดลึก คิดให้รอบคอบก่อนตอบ  เพราะนี่คือ จุดเริ่มต้นของการทำการตลาดที่สำคัญที่สุดบนโลกออนไลน์  คำถามแรก  “สินค้าเรามีเสน่ห์ตรงไหน ?”  ย้ำนะครับ คิดก่อนตอบ และตอบอย่างละเอียด  คุณจะพบว่า คุณต้องศึกษาคู่แข่ง เพื่อค้นหาคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับสินค้าคุณ คุณจะเจอจุดเด่นที่แตกต่าง จากการเปรียบเทียบกับสินค้า คู่แข่งโดยตรง หรือ สินค้าทดแทน อย่างชัดเจน..

จากนั้นให้ถามคำถามที่สอง “สินค้าคุณเหมาะกับใคร ?” เหมือนเดิมครับ คิดก่อนตอบ ตอบอย่างละเอียด แยกแยะให้ได้ว่าใครคือลูกค้า  เขาเป็นผู้ชาย หรือผู้หญิง อายุเท่าไหร่ ทำงานระดับไหน มีรายได้ประมาณเดือนละเท่าไหร่ ใช้ชีวิตอยู่ในสถานที่ใด มีความสนใจอะไรเป็นพิเศษหรือเปล่า  ต้องลึกระดับนี้ เราจึงจะรู้ว่า สินค้าเราควรวางอยู่ในตำแหน่งใดของตลาด และการสื่อสารกับลูกค้ากลุ่มที่เราเลือกจะเข้าถึงเขาเหล่านั้นได้ด้วยช่องทางใด รูปแบบวิธีการใดที่ทำให้เขาตัดสินใจซื้อสินค้า สอดคล้องกับรสนิยมความสนใจของเขาหรือไม่  รวมทั้งมันจะสามารถ “สร้างภาพจำ” ให้เขารู้จักสินค้าเรา และแนะนำสินค้าเรา หรือบอกต่อสินค้าเราให้เพื่อน ๆ เขาได้อย่างไร

กระบวนการทำตลาดบนโลกออนไลน์ เริ่มจาก การสร้างแบรนด์ DNA เพื่อใช้เป็นหลัก ในการสร้างความ “เนียน” บนโลกออนไลน์ เพื่อนำไปสู่  “เนื้อหาที่ดีในการสื่อสาร” รอบด้านของตัวสินค้า ตั้งแต่กระบวนการคัดเลือกวัตถุดิบในการผลิต การผลิตที่ใช้นวัตกรรม การสร้างความแตกต่าง ด้วยรูปลักษณ์ สี ตัวอักษร หรือตัวบรรจุภัณฑ์ ก่อนที่จะเข้าสู่กระบวนการ ผลิตเนื้อหาเพื่อการสื่อสารการตลาด ผ่านสื่อต่าง ๆ รวมทั้งสื่อออนไลน์  โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ผู้บริโภค “รับรู้ – ตัดสินใจซื้อ – ทดลองใช้ – ถ่ายทอดความรู้สึก – กลับไปซื้อซ้ำ” ถ้าสินค้าขาด แบรนด์ DNA ก็เท่ากับธุรกิจของเรา “ขาดกุญแจที่จะปลดล็อค….สู่ความสำเร็จนั่นเอง”

อ.วีระยุทธ เชื้อไทย

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น