3 คนสำคัญของโลก กับความล้มเหลวของเค้าที่คุณอาจไม่เคยรู้

คนประสบความสำเร็จในสมัยนี้กับสมัยก่อนอาจจะแตกต่างกันนิดหน่อยนะครับ ตรงที่คนสมัยนี้อาจจะได้รับอานิสงมาจากพ่อ แม่ ที่เบิกทางมาให้ตั้งแต่ก่อนพวกเค้าจะเกิด แล้วพอโตขึ้นก็รับช่วงต่อ กลายเป็นความสำเร็จที่ส่งต่อ ๆ กันมา ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนะที่จะรับช่วงต่อพวกนั้นได้ เค้าก็ต้องมีความพยายามอยู่เหมือนกัน

แต่สำหรับคนที่น่ายกย่อง และสามารถเรียกได้ว่าประสบความสำเร็จได้อย่างไม่อายปากเลยก็คือ คนที่สร้างมันขึ้นมาด้วยตัวพวกเค้าเอง ซึ่งคนดังระดับโลกทั้งหลายที่เป็นไอดอลของใครต่อใครหลายคนก็ล้วนมาจากจุดนี้กันทั้งนั้น แต่กว่าเค้าจะมาถึงจุดนี้ได้ เป็นที่รู้จักของทุกคนแบบนี้ เค้าได้ผ่านความล้มเหลวอะไรมาบ้าง ตรงนี้นี่แหละครับที่คุณอาจจะยังไม่รู้

ลองเอาบทเรียน และประสบการณ์ชีวิตของพวกเค้าเหล่านี้มาเป็นแรงบันดาลใจ ผลักดันตัวเองดูนะครับ เชื่อได้เลยว่า เชื้อไฟในการทำธุรกิจของคุณต้องลุกโชน

1. Bill Gates
จะเรียกว่าเป็นคนที่รวยที่สุดในโลกตอนนี้ก็คงจะไม่แปลกอะไรแล้วกับคนคนนี้ ซึ่งทุกคนบนโลกไม่มีใครไม่รู้จักเค้าแน่นอน ชื่อของเค้าก็คือ Bill Gates นั่นเองครับ แต่กว่านายคนนี้จะประสบความสำเร็จได้เท่าทุกวันนี้ เส้นทางแห่งฝันเค้าไม่ใช่เส้นตรงแต่อย่างใด
เค้ากับเพื่อนได้เคยพยายามขายไอเดียธุรกิจซึ่งทำเกี่ยวกับการเก็บรวบรวมวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ (คล้ายกับ Big Data แบบทุกวันนี้นี่แหละ) แต่ไม่มีใครสนใจเลยสักคน คือเรียกได้ว่าแทบจะไล่กันเลยดีกว่า แต่ความผิดหวังตรงนั้นก็ไม่สามารถฉุดรั้งเค้าไว้ได้ เมื่อเค้าเริ่มมองหาเส้นทาง และโอกาสการทำธุรกิจอีกครั้ง และหลังจากนั้นเค้าก็ให้กำเนิดไมโครซอฟต์ตัวแรกออกมา และบินสู่เส้นทางแห่งความสำเร็จอย่างทุกวันนี้

2. Walt Disney
ไหนใครเคยดูมิกกี้เมาส์ อาลาดิน ไลอ้อนคิง บ้าง คือทุกคนแหละครับ ไม่ว่าจะเด็ก หรือผู้ใหญ่ สมัยนี้หรือสมัยก่อน ต่างต้องรู้จักกับการ์ตูนของ Walt Disney ไม่เรื่องใดก็เรื่องหนึ่ง ซึ่งนายคนนี้เป็นผู้อยู่เบื้องหลังความมหัศจรรย์และความสนุกทั้งหลายทั้งปวงพวกนั้น แต่ก่อนหน้านั้นใครจะไปนึกว่าเค้าเคยถูกหัวหน้าไล่ออกจากงานด้วยเหตุผลที่ว่า “เค้าไม่มีจินตนาการ และไม่มีไอเดียดี ๆ อะไรเลย”
เพื่อเป็นการลบล้างคำสบประมาทตรงนั้น Walt Disney ได้แบกศักดิ์ศรีของตัวเองขึ้น และกุมมันไว้แน่น เค้าก่อตั้งบริษัทอนิเมชั่นแรกขึ้นแล้วตั้งชื่อให้มันว่า Laugh-O-Gram Films ซึ่งมันทำเงินให้เค้าได้ถึง 15,000 ดอลลาร์ แต่สุดท้ายมันก็ต้องถูกปิดไปเพราะหุ้นส่วนไปไม่รอด แต่ที่สุดแล้วเค้าก็ได้แสดงให้ทุกคนเห็นว่า เค้าไม่ได้ไร้ซึ่งจินตนาการหรือไอเดียแต่อย่างใด ผ่านสวนสนุกที่เค้าสร้างขึ้น ซึ่งมันทำเงินให้เค้ากว่า 35 ล้านดอลลาร์จนถึงทุกวันนี้ ภายใต้ชื่อที่ทุกคนรู้จักกันดี Disney World

3. Steve Jobs
คงเคยได้ยินกันมา ได้อ่านกันมา หรือได้ดูกันมาบ้างแล้วกับชีวประวัติของคนที่ประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียงคนนี้ นาย Steve Jobs นั่นเอง แต่เพื่อเป็นการบอกให้คนที่ยังไม่รู้ได้อินไปด้วยกันกับทุกคน เราจะมาพาไปรู้จักเค้าให้ดีกว่าแค่ “คนสร้าง iPhone” กัน
Steve Jobs ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุ 20 ปี เพราะ Apple กลายเป็นอาณาจักรที่คนทั้งโลกหันมาจับตามองเป็นจุดเดียว แต่ในขณะที่เค้าขาขึ้นแบบสุด ๆ ช่วงอายุ 30 นั้นอง เค้าก็ได้ถูกผู้บริหารไล่ออกซะอย่างนั้น
แต่คนมันมีของจะไล่กันยังไงเค้าก็ยังคงไม่ยอมแพ้ Steve Jobs ได้ก่อตั้งบริษัทใหม่ของตัวเองขึ้นมาชื่อว่า NeXT ซึ่งสุดท้าย Apple ก็ต้องเป็นฝ่ายกลับมายอมขอคืนดี รับบริษัทนี้ไปไว้ในอ้อมใจ เพราะการเป็นคนมีวิสัยทัศน์กว้างไกลของ Steve Jobs นั่นเอง
หลังจากกลับมาครั้งนั้นเค้าก็ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า เค้าสุดยอดมากแค่ไหน โดยการปรับเปลี่ยนภาพพจน์ของบริษัททั้งหมดทุกอย่าง และผลักดันให้แบรนด์ Apple ติดอันดับจนถึงทุกวันนี้

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

25157 Total Views 2 Views Today
แสดงความคิดเห็น