เมื่อ FACEBOOK รู้จัก “มนุษย์” มากขึ้น….!!!!

เราคงรู้จัก Facebook มานานมากพอสมควรแล้ว โดยกายภาพมันคือ เว็บไซต์ ที่เปิดโอกาสให้ ผู้ใช้สามารถ โพสข้อความ ภาพ คลิป หรืออื่นใด ที่สามารถเชื่อมโยงกับการทำงานของ Facebook ได้นั้นเอง…

จะดูธรรมดามากถ้ามันไม่ได้เรียนรู้เรา เหมือนที่มันกำลังทำอยู่…!!!

จริงครับ มันกำลังเรียนรู้พฤติกรรมของเราอยู่ ไม่ว่าเราจะท่องโลกอินเทอร์เน็ต ด้วยการ “ค้นหา” หรือ “คลิก” สิ่งที่เรียกว่าโฆษณา หรือแม้แต่การ อัพโหลด “รูปถ่าย” ของเรา มันจะจดจำทุกสิ่งที่เราชอบทำ มันจะจดจำทุกเว็บที่เราเคยเข้าไปชม เข้าไปอ่าน หรือแม้แต่เราเคยผ่านตา บางครั้งมันตั้งคำถามใส่เราด้วยว่า “ใช่คุณหรือไม่” บางครั้งมันแอบเตือนเราว่า “ช่วยแท็กเพื่อนคุณในภาพด้วยสิ” พอเราพิมพ์ตัวอักษรตัวแรกของชื่อเพื่อน มันจะรีบแสดงผลชื่อเพื่อนของเราทันที….ผมว่ามันชักจะฉลาดขึ้น เร็วขึ้นทุกวัน

ขณะที่มันเรียนรู้เรา ….ทำไมเรากลับไม่เรียนรู้มันว่า มันทำงานอย่างไร?

มันกำลังทำให้ผู้ใช้ ได้รับประสบการณ์ในการใช้ดีที่สุด ด้วยการ “กรองเนื้อหา” ที่ถูกแชร์ จากเพื่อน ๆ ของเรา จากเพจที่เราเคยไปกดไลค์ไว้มากมาย มันทำหน้าที่ปิดกั้นการมองเห็นข้อความของ เพื่อนเรา หรือเพจที่เราเคยผ่านเข้าไปชม ด้วยเหตุผลว่า “เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน” คือ จะไม่ทำให้เห็นข้อความมากจนไม่สามารถอ่านได้ทัน เพราะปริมาณเพื่อนจำนวนมากกว่า 5,000 คน ถ้าทุกคนโพสคนละ 1 ข้อความ จะมีปริมาณข้อความไหลมาให้อ่านมากกว่า 5,000 ข้อความต่อวัน ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้ที่คนธรรมดาจะมีความสามารถในการอ่านได้หมด

นี่เองจึงเป็นที่มาของ “ตัวกรองเนื้อหา” ที่เรียกว่า Algorithm อัลกอลิทึม ทำหน้าที่กรองเนื้อหาที่เราสนใจ ขีดเส้นใต้คำว่า “สนใจ” มาให้เราเห็นเท่านั้น มันรู้ได้อย่างไรว่าเราสนใจอะไร? คำตอบคือ พฤติกรรมการท่องอินเตอร์เน็ตของคุณเฟสบุ๊คมันเรียนรู้ และสร้างความเข้าใจ วิเคราะห์ประมวลผล แล้วจับคู่กับ โพสที่มีเนื้อหาตรงกับความสนใจของคุณ….. โอ้ววววว ฉลาดจุงเบย

และนี่คือ 5 ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เฟสบุ๊คเรียนรู้เรา
1. ปัจจัย I หรือ Interest คือ ความสนใจของผู้อื่นที่มีต่อตัว page = page นั้นโดยรวมๆมีจำนวน Like , Share , Comment และ Click มากน้อยแค่ไหน
2. ปัจจัย P หรือ Post คือ ปัจจัยความนิยมของ post ปัจจุบันที่มีต่อผู้อื่น (everyone) = post ที่ลงไปปัจจุบัน ได้รับความนิยมมากมั้ย เมื่อทุกๆคนเห็น post นี้แล้ว
3. ปัจจัย C หรือ Creator คือ ปัจจัยความนิยมผลงานในอดีตของ page ที่มีต่อคนดู (viewer) = post ที่ผ่านๆมาในอดีตของ page ได้รับความนิยมจากคนดูแค่ไหน (มีจำนวน Like , Share , Comment และ Click มากน้อยแค่ไหน)
4. ปัจจัย T หรือ Type คือ ปัจจัยชนิดของ post ที่ตรงกับชนิดของ post ที่คนดู (viewer) นิยมในอดีต = ชนิดของ post ที่ page ทำการ post ออกมา (ชนิด เช่น ข้อความ status ที่เป็น text เฉยๆ , รูปภาพ , ไฟล์ video หรือเป็น Link จากที่อื่น) ตรงกับความสนใจของผู้ชมในอดีตแค่ไหน
5. ปัจจัย R หรือ Recency คือ ปัจจัยเรื่องความเป็นปัจจุบันของ post = post นั้นๆ ถูก post ไปเมื่อไหร่ ? (บางที post นานแล้วแต่เอามา re-post หรือ share ซ้ำๆ)

ตัวตนบนโลกออนไลน์ของเรา อยู่ในระบบการเรียนรู้พฤติกรรมของ เฟสบุ๊ค
ทุกโพสของเราในอดีต บ่งบอก “ตัวตน” ของเราในรูปแบบ “ผลงาน” ในอดีต ซึ่งมีความสัมพันธ์กับความนิยมความสนใจจาก เพื่อนเรา ผู้ใช้รายอื่น ๆ  และยังมีผลต่อการมองเห็นโพส ของเราจากเพื่อน ๆ บนโลกออนไลน์  การใช้ สื่อเฟสบุ๊ค เพื่อการทำธุรกิจที่ทุกคนมองว่าเป็นเรื่องไม่ยาก อาจกลายเป็นเรื่องที่ต้องวางแผนการใช้ ให้สอดคล้องเหมาะสมกับ พฤติกรรมผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย ให้ชัดเจนและคมชัดมากที่สุด เพื่อผลลัพธ์ในการสร้างยอดขายออนไลน์นั่นเอง.

อ.วีระยุทธ  เชื้อไทย

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น