สอนวิธีเป็นผู้นำยังไงให้ลูกน้องเคารพนับถือ???

หลายคนบอกว่ายุคสมัยนี้เป็นยุคที่เด็กรุ่นใหม่ขึ้นครองอำนาจในการทำงาน เด็กจบใหม่อายุยังน้อยมากมายที่พยายามดันตัวเองขึ้นสู่จุดสูงสุดโดยใช้เวลาน้อยที่สุด

อาจเพราะการถูกปลูกฝังมาตั้งแต่เด็ก และสภาพแวดล้อมของยุคนี้ ทำให้เด็กรุ่นใหม่ Gen Y ทุกคนโหยหาความสำเร็จยิ่งกว่าคนทุกกลุ่ม เพื่อจะได้เจออิสรภาพทางการใช้ชีวิตอย่างที่พวกเค้าต้องการ

แต่เพราะคลื่นลูกใหม่จะซัดคลื่นลูกเก่าในประเทศไทยนั้นเป็นไปได้ยาก เนื่องจากประเทศเราเป็นประเทศที่นับถือกันตามความอาวุโส บริษัทส่วนมากจะตั้งเกณฑ์การเลื่อนตำแหน่งตามอายุงาน ไม่ใช่ฝีมือ ซึ่งมันทำให้ขัดใจคนรุ่นใหม่เป็นอย่างมาก

พวกเค้าที่ต้องการจะโชว์ของก็ไม่สามารถโชว์ได้สุด เพราะต้องมาติดอยู่กับหัวหน้ายุคเก่าที่พวกเค้ารู้สึกว่าไม่ได้เก่งไปกว่าเค้าเลย ทำให้หลายครั้งพนักงานใหม่ ๆ ก็ตัดสินใจลาออกเพื่อไปทำตามหาบริษัทที่ไม่มีกฎเกณฑ์เรื่องพวกนี้

ดังนั้นถ้าคุณเองก็เป็นหัวหน้า หรือกำลังจะเข้าสู่ภาวะผู้นำล่ะก็ มาเรียนรู้วิธีการปรับตัว และแนวความคิดที่จะทำให้คุณกลายเป็นหัวหน้าที่ไม่ใช่แค่เด็กรุ่นใหม่เท่านั้นที่เคารพ แต่รวมไปถึงคนในทีม และคนในองค์กรทั้งหมดเลยแหละ จะมีอะไรบ้างนั้น มาชมกันเลยครับ

1. มั่นใจในตัวเองเป็นอันดับแรก
ผู้นำที่ดี ที่ใคร ๆ ต่างก็เคารพ ให้การยอมรับ คุณสมบัติอันดับแรกที่พวกเค้าจะขาดไม่ได้เลยก็คือเรื่องของความมั่นใจ เพราะมันจะเป็นตัวชี้ให้เห็นถึงความเก่งกาจ วิธีการคิดที่ผ่านกระบวนการกลั่นกรองมาแล้วทั้งหมด ก่อนสั่งงานใครสักคน หรือก่อนลงมือทำ ซึ่งคนที่ไม่ได้เตรียมตัวเรื่องพวกนี้มา หรือมาถึงก็สั่ง ๆ ไปโดยไม่มีข้อมูล จะไม่มีความมั่นใจในตัวเองแน่นอน ซึ่งนี่แหละที่จะทำให้ลูกน้องไม่เคารพ และรู้สึกว่าผู้นำไม่มีศักยภาพ

2. ทำอะไรโปร่งใส มีความน่าเชื่อถือ
หัวหน้าที่ไม่ซื่อสัตย์ ทำอะไรลับหลังลูกน้อง ใส่หน้ากากเข้าหากัน มีอะไรก็ไม่พูดตรง ๆ หรือคอยแต่จะเอาหน้าอยู่ฝ่ายเดียว แบบนี้ไม่มีลูกน้องคนไหนชอบหรอกครับ ยิ่งจะทำให้ลูกน้องหนีออกจากบริษัทหรือออกจากตำแหน่งเดิมมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งความเคารพนับถือ ความเชื่อมั่นในหัวหน้ามันต้องมี ไม่งั้นก็ทำงานด้วยกันไม่รอด ซึ่งผมขอแถมให้อีกอย่างหนึ่งคือ เด็กรุ่นใหม่นี้ชอบความอิสระ ชอบแสดงทักษะออกมา ปล่อยของอย่างเต็มที่ ถ้าหัวหน้าอย่างคุณไม่ติดขัดอะไร ก็ลองให้พวกเค้าได้ทำอย่างที่ต้องการดู แล้วเอาใจเป็นกลาง วัดกันที่ผลลัพธ์ว่ามันออกมาดีมากแค่ไหนก็พอ

3. สร้างแรงใจในการทำงานแก่ลูกน้องได้
คนเราทุกคนก็มีสิ่งที่ชอบ สิ่งที่เกลียดแตกต่างกันออกไป บางคนหน้าที่ความรับผิดชอบเยอะแยะมากมาย สิ่งที่เค้าต้องการอาจเป็นเพียงแค่ เวลาพักผ่อนเท่านั้นเอง หรืออย่างบางคนที่พยายามทำงานหนักก็เพื่ออยากจะได้คำชมหรือการยอมรับ ในขณะที่บางคนอาจต้องการเงินเดือนขึ้น ซึ่งเรื่องพวกนี้เป็นสิ่งที่คนเป็นหัวหน้าต้องเข้าใจ
เรียนรู้พฤติกรรม ความต้องการของลูกน้องแต่ละคนให้รู้เรื่อง และนำเสนอสิ่งที่พวกเค้าต้องการ เป็นแรงใจในการทำงานกับพวกเค้า
แต่ทั้งหมดนี้คุณต้องห้ามลืมเด็ดขาดเลยนั่นก็คือ คำพูดชมเชย เวลาที่คนในทีมทำงานได้ดี เพราะนั่นเป็นสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คุณทำได้ทุกวัน และมันจะเป็นเหมือนการเติมเชื้อไฟให้กับคนในทีม ให้มีแรงในการก้าวไปพร้อม ๆ กันได้อย่างน่าอัศจรรย์เลยล่ะครับ

4. มีความอดทนมากกว่าใครทั้งสิ้น
การได้ขึ้นตำแหน่งเป็นหัวหน้าไม่ใช่แค่เงินเท่านั้นที่จะเพิ่มขึ้น แต่นั่นหมายความว่าคุณต้องมีหน้าที่ มีความรับผิดชอบที่เพิ่มมากขึ้นด้วย ซึ่งมันต้องใช้การปรับตัวอย่างมากเลยที่จะขยับขึ้นไปดูแลอะไรสักอย่างที่คุณไม่เคยทำมาก่อน ซึ่งจุดเริ่มต้นมันยากเสมอแหละครับ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณอดทนจนผ่านมันมาได้ เมื่อนั้นแหละความสำเร็จและชัยชนะจะรอคนอยู่
ซึ่งระหว่างการปรับตัวนี้เองที่คุณต้องอาศัยความอดทนอย่างสูง ในการปรับเปลี่ยนแผนงาน คิดวิเคราะห์ว่าใครเหมาะสมกับตำแหน่งอะไร งานยาก ๆ ตรงหน้าจะทำเสร็จด้วยกระบวนและวิธีแบบใด ปัญหาที่มีอยู่เยอะแยะไปหมดจะต้องแก้ไขด้วยเครื่องมือไหน ทุกสิ่งทุกอย่างมันอาจไม่จบในที่ทำงาน ต้องกลับไปทำต่อที่บ้าน กินเวลาส่วนตัวของคุณไปเยอะแยะมากมาย แต่นั่นก็เป็นสิ่งที่คุณต้องอดทน เพื่อให้ลูกน้องได้เห็นว่าคุณพยายามแล้ว และสุดท้ายพวกเค้าก็จะให้ใจกับคุณเอง

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น