อยากรู้มั้ย ทำไมใคร ๆ ถึงได้ทำ E-Commerce ???

การทำ E-Commerce หรือ ขายของออนไลน์เป็นอะไรที่มาแรงสุด ๆ โดยเฉพาะกับเด็กรุ่นใหม่ที่โตมาท่ามกลางอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอย่างสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ซึ่งสิ่งเหล่านี้เองที่เป็นตัวช่วยให้ธุรกิจ E-Commerce เติบโตขึ้นอย่างฉุดไม่อยู่

ซึ่งวันนี้เราจะมาเผยความลับของคำถามที่ว่า “ทำไมใคร ๆ ก็หันไปทำ E-Commerce” ให้เพื่อน ๆ ได้รู้กัน ซึ่งถ้าคุณเองยังไม่ได้เริ่มลงมือทำล่ะก็ อ่านจบรับรองเลยว่ามันจะปลุกไฟในตัวคุณ ให้อยากหันมาทำ E-Commerce ทันทีเลยล่ะ

1. ขยายไปได้ไกล ลูกค้าคือคนทั้งโลก
ตลาด E-Commerce นี่ไม่ใช่มีแค่ในประเทศไทยเท่านั้นนะ การทำ E-Commerce ก็เหมือนกับคุณกำลังเปิดประตูสู่โลกทั้งใบ ลูกค้าจากที่เคยมีเฉพาะคนที่เดินผ่านหน้าร้านเท่านั้น มันจะเพิ่มขึ้นอีกเป็น ร้อย เป็นพัน และเป็น หมื่น ๆ เท่าตัว เพราะลูกค้าของคุณคือคนทั้งโลกนั่นเอง

ตลาด E-Commerce ในปีนี้จนถึงปี 2018 มีการเติบโตขึ้นเป็นพัน ๆ ล้านดอลลาร์ แค่เฉพาะในสหรัฐอเมริกาอย่างเดียวก็มีการเติบโตขึ้นเกือบ 10% เข้าไปแล้วตั้งแต่ปี 2013 ถึงปี 2018
ซึ่งการจะดูว่าเราจะทำ E-Commerce เกี่ยวกับอะไรดี อันนี้ก็ต้องดูที่เทรนด์ในขณะนั้น และในอนาคตควบคู่กันไป เพราะถ้าเกิดเราเริ่มต้นจากอะไรที่มันจะอยู่คู่กับคนส่วนมากไปอีกนานล่ะก็ ลูกค้าเราก็จะเข้ามาเรื่อย ๆ ส่งผลให้ธุรกิจเราเติบโตไปแบบยั่งยืนได้สบาย ๆ

2. มีเงินเข้ามา แม้จะนอนหลับอยู่ก็ตาม
ความฝันของคนทั้งโลกเลยนะครับสำหรับข้อนี้ ใคร ๆ ก็อยากจะมีเงินและมีเวลาไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งการทำงานประจำมันไม่ตอบโจทย์ตรงนั้น แต่การทำ E-Commerce สามารถทำแบบนั้นได้ แค่คุณตั้งร้านของคุณ ลงสินค้าไว้ให้เสร็จสรรพเรียบร้อย พอทุกอย่างลงตัว สมบูรณ์แบบ คุณก็ปล่อยให้ธุรกิจของคุณทำงานด้วยตัวเองได้เลย

ลูกค้าก็จะเข้ามาสั่งซื้อ เลือกซื้อสินค้าตามใจของเค้าไป แล้วคุณก็เอาเวลาที่มีไปทำอย่างอื่นได้อย่างเต็มที่ รอเวลาตัดรอบ และส่งของเท่านั้นเอง ซึ่งนี่แหละคือข้อดีของการทำ E-Commerce ที่คนทั้งโลกต่างหลงใหล และยกให้เป็นงานที่ใคร ๆ ก็อยากทำ

3. เริ่มต้นง่าย ใครก็ทำได้
การทำ E-Commerce สมัยก่อนอาจต้องอาศัยความรู้และความสามารถในการสร้างเว็บไซต์ หรือต้องมีเงินทุนสำหรับจ้างคนมาเขียนเว็บให้ แต่ในปัจจุบันทุกอย่างกลับง่ายไปหมด เพราะมีช่องทางมากมายที่คุณจะสามารถเริ่มทำ E-Commerce ได้ ไม่ใช่เพียงแค่เว็บไซต์เท่านั้น ทั้ง เฟซบุ๊ค อินสตาแกรม ยูทูป ทุกช่องทางการติดต่อสื่อสาร สามารถเป็นแหล่งทำเงินได้ทั้งนั้น

ความยากอย่างเดียวของการทำ E-Commerce เลยก็คือเรื่องของสินค้า ซึ่งอาจจะต้องเสียเวลาเลือก หรือตัดคู่แข่ง ดูตลาด ทำวิจัย อะไรต่าง ๆ หน่อย แต่ถ้าคุณมีความรู้ในสิ่งที่จะขายอยู่แล้วล่ะก็ จะเป็นการทุ่นเวลาไปได้มาก แถมทำให้ชีวิตง่ายขึ้นอีกเยอะเลย

4. ขายได้ตั้งแต่เด็กยันคนแก่
นอกจากการทำ E-Commerce จะมีข้อดีเรื่องจำนวนลูกค้าที่เป็นคนทั้งโลกแล้ว E-Commerce ยังไม่จำกัดเพศ จำกัดอายุ หรือการแบ่งแยกต่าง ๆ ทุกชนิดอีกต่างหาก คุณสามารถขายของให้กับเด็กอายุ 15 ได้ พร้อม ๆ กับที่ขายให้คนอายุ 80 ซึ่งมันอยู่ที่ว่าสินค้าของคุณคืออะไร

ถ้าสินค้าเป็นอะไรที่ทุกคนบนโลกต้องใช้ ร้านค้าของคุณก็ยิ่งมีโอกาสทำเงินได้มากขึ้นอีกโขเลย แต่ต้องไม่ลืมเรื่องคู่แข่งที่จะเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัวด้วยนะ เพราะธุรกิจดี ๆ ได้เงินเยอะ ๆ ใคร ๆ ก็ชอบ

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น