“ไร่ช่อลดา” กาแฟสด แฟรนไชส์เริ่มต้น 13,900 บาท

กาแฟเข้มเต็มรสชาติ มีเงินลงทุนไม่มากก็สามารถมีร้านกาแฟเป็นของตัวเองได้ เริ่มต้นที่ 13,900 บาท พร้อมอุปกรณ์ในการขายครบชุด เรียนรู้เทคนิคการบริหารจัดการร้านกาแฟ สามารถออกไปดำเนินกิจการได้อย่างมืออาชีพ

“แฟรนไชส์กาแฟสด ไร่ช่อลดา” บริหารงานโดย อดุลย์ วงศ์เจียม เจ้าของธุรกิจ สินค้าคือกาแฟสดและชาไทย เปิดกิจการมา 11 ปี ซึ่งเปิดเผยว่าเริ่มต้นธุรกิจจากการชอบดื่มกาแฟ เริ่มเปิดขายหน้าร้านในแบบคีออสก์ตั้งแต่ยุคธุรกิจกาแฟเพิ่งเริ่มเป็นที่นิยม โดยช่วงแรกยอดขายยังไม่มาก แต่จุดพลิกผันคือมีหนังสือมาสัมภาษณ์ ทำให้เป็นที่รู้จัก มีคนสนใจโทรศัพท์ติดต่อต้องการให้สอนวิธีเปิดร้านกาแฟรวมถึงต้องการขอซื้อแฟรนไชส์ จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการเปิดสอนและพัฒนาธุรกิจเป็นแฟรนไชส์จนประสบความสำเร็จ ปัจจุบันมีแฟรนไชส์ซีกว่า 500 สาขาทั่วประเทศ

จุดเด่นและความน่าสนใจของกาแฟสดไร่ช่อลดานั้นอยู่ที่ราคาไม่แพง โดยเริ่มต้นที่ 13,900 บาท สามารถเปิดร้านได้ วัตถุดิบคุณภาพดีคัดเลือกเมล็ดกาแฟสดจากดีลเลอร์ทั่วประเทศกว่า 10 ราย มีความสดใหม่เพราะเมล็ดกาแฟสดของไร่ช่อลดาคั่วทุกสัปดาห์ บรรจุพร้อมส่งให้ถึงมือลูกค้าอย่างรวดเร็ว อุปกรณ์เครื่องชง เครื่องบดเมล็ดกาแฟสดนำเข้าจากต่างประเทศ รับประกันคุณภาพด้วยประสบการณ์การทำงานกว่า 10 ปี

“ปกติคนที่จะเปิดร้านกาแฟสดอย่างต่ำต้องมี 3-5 หมื่น แต่ของเราแค่หมื่นกว่าบาท ซึ่งเปิดได้จริง ๆ วัตถุดิบคุณภาพดี ราคาไม่สูงเนื่องจากไม่ต้องการให้ลูกค้ารับภาระต้นทุนที่มากเกินไป” คุณอดุลย์กล่าว

แฟรนไชส์กาแฟสด ไร่ช่อลดา มีชุดลงทุนให้เลือก 16 รูปแบบ ซึ่งตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้า ผู้มีทุนน้อยสามารถเริ่มต้นได้ที่ 13,900 บาท จะได้รับเครื่องชงและเครื่องบดเมล็ดกาแฟที่ได้มาตรฐาน รวมทั้งอุปกรณ์เปิดร้านครบชุดกว่า 25 รายการ บริการสอนชงกาแฟสดและเมนูเครื่องดื่มต่าง ๆ ครบทุกสูตร เรียนรู้เทคนิคการบริหารจัดการร้านกาแฟ สามารถออกไปดำเนินกิจการได้อย่างมืออาชีพ

ด้านบริการหลังการขายนั้นหากเครื่องมีปัญหาภายใน 7 วัน เปลี่ยนเครื่องใหม่ให้ทันที หรือมีปัญหาต้องเข้าศูนย์ซ่อมมีเครื่องสำรองทดแทน เพื่อไม่ให้เสียโอกาสในการทำธุรกิจ นอกจากนี้ยังบริการจัดส่งวัตถุดิบทั่วประเทศ โดยในกรุงเทพฯ สั่งขั้นต่ำ 5 กิโลกรัม จัดส่งฟรี ส่วนต่างจังหวัดคิดค่าใช้จ่ายตามระยะทางจริง

คุณอดุลย์กล่าวว่าทำเลกับธุรกิจกาแฟเป็นเรื่องสำคัญ จากประสบการณ์ที่ผ่านมาทำเลที่ควรจะเป็นและประสบความสำเร็จนั้น เช่น อยู่ใกล้ศูนย์อาหาร บริเวณที่มีร้านข้าวหรือร้านก๋วยเตี๋ยว แหล่งชุมชน ย่านสถานที่ทำงาน หรือปั๊มน้ำมัน

ส่วนจุดคุ้มทุนของธุรกิจนั้นสามารถคำนวณได้ ซึ่งคุณอดุลย์อธิบายว่าต้นทุนรวมทั้งหมด (แก้ว ฝา หลอด น้ำกาแฟ) อยู่ที่แก้วละ 15 บาท

“บางคนไปขายแก้วละ 35-40 แล้วแต่พื้นที่ของเขา คืนทุนเร็ว กำไรจะอยู่ที่ 50% ต่อแก้ว หากขายเองและค่าที่ไม่แพง ไม่เกิน 2-3 เดือนก็สามารถคืนทุนได้”

 

สำหรับผู้ที่จะลงทุนธุรกิจนั้นต้องมีความพร้อมในเรื่องเงินทุนและทำเลที่จะเปิด ต้องมีการพูดคุยกันว่าเหมาะสมสำหรับการลงทุนรูปแบบไหน แนะนำให้คำปรึกษาเพื่อให้ลูกค้าสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างมืออาชีพ โดยปัจจัยที่จะทำให้ประสบความสำเร็จนั้นเรื่องของทำเลต้องมาเป็นอันดับแรก ต้องมีทำเลที่เหมาะสมตามลักษณะที่กล่าวไว้ และอีกเรื่องที่สำคัญคือคุณภาพ ต้องควบคุมคุณภาพการชงให้ดี หากชงไม่ได้มาตรฐาน รสชาติผิดเพี้ยน ลูกค้าจะไม่กลับมาอีก นอกจากนี้คุณอดุลย์ยังเน้นย้ำในเรื่องการบริหารธุรกิจ โดยบอกว่าหากเป็นไปได้ควรทำด้วยตนเอง จากประสบการณ์แฟรนไชส์ซีที่ประสบความสำเร็จและอยู่รอดได้ส่วนใหญ่เกิดจากเจ้าของธุรกิจลงมือทำเอง

คุณอดุลย์บริหารแฟรนไชส์กาแฟสด ไร่ช่อลดา โดยยึดหลักความจริงใจและซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ดูแลลูกค้าเหมือนเป็นคนในครอบครัว ใส่ใจ จุดไหนไม่เหมาะสมต้องชี้แจงตามตรง ไม่ได้มองแค่ต้องการขายหรือผลกำไรแต่เพียงอย่างเดียว

“ลูกค้าบางคนสะสมเงินทั้งชีวิต หรือเป็นเงินก้อนสุดท้าย มาลงทุนกับเรา หากล้มเหลวอาจถึงกับหมดตัว ดังนั้นจึงต้องเอาใจใส่และดูแลให้ดีที่สุด”

สุดท้าย ในเรื่องของแนวทางการทำงานในอนาคต คุณอดุลย์ต้องการพัฒนาธุรกิจให้มั่นคงและเข้มแข็งมากกว่าเดิม โดยเน้นเรื่องเครื่องชงและเครื่องบดที่มีคุณภาพมากขึ้น มีคีออสก์แบบใหม่ ๆ ให้ลูกค้าเลือกมากขึ้น รวมถึงภายในปีนี้จะทำการสร้างร้านขนาดใหญ่แบบแบรนด์กาแฟชั้นนำเพื่อยกระดับกาแฟสดไร่ช่อลดาให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น

รายละเอียดรูปแบบแฟรนไชส์ www.raicholadacoffee.com โทรศัพท์ 08-9555-2766

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น