ตลาดส่งออกไทยเปลี่ยนทิศ

IMF คาด Brexit & Trump Effect ยังทำเศรษฐกิจโลกป่วน ด้านส่งออกไทยสบตลาดใหม่ อินเดีย อาเซียน และ CLMV

IMF คาดการณ์เศรษฐกิจโลก 2017 Brexit & Trump Effect ยังทำพิษ

ประเทศไทยอาจไม่ได้รับผลกระทบจาก Brexit มาก เนื่องจากรัฐบาลยังให้การช่วยเหลือด้านการลงทุนอย่างต่อเนื่อง ผนวกกับภาคการท่องเที่ยวของไทยยังสามารถเติบโตได้ระดับหนึ่ง โดยความผันผวนต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับเศรษฐกิจโลกจะส่งผลต่อภาคการส่งออกของไทยในระยะต่อไปแทน โดยเฉพาะจากหนี้เสีย  ภาวะทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และการเมืองภายในสหรัฐฯ ที่ต้องจับตามากเป็นพิเศษ เนื่องจากนโยบายของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ช่วงที่หาเสียงจะส่งผลต่อความตกลงทางการค้าต่าง ๆ โดยเฉพาะใน TPP อีกทั้งยังหมายรวมถึงการเคลื่อนย้ายฐานการผลิต และเม็ดเงินลงทุนครั้งใหญ่กลับเข้าไปในประเทศสหรัฐฯ

รายงานเศรษฐกิจเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก (World Bank East Asia and Pacific Economic Update) ของเว็บไซต์กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (International Monetary Fund: IMF) เผยแพร่การคาดการณ์แนวโน้มเศรษฐกิจโลก 2017 จะถูกกดดันจากการลงประชามติของอังกฤษที่แยกจากสหภาพยุโรป (Brexit) และการชะลอตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ตัวเลขคาดการณ์เศรษฐกิจโลกในปีหน้าที่ระดับ 3.4% จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 3.5%
ขณะที่นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย แสดงความคิดเห็นภายในงานสัมมนา ASEAN Banking Conference ครั้งที่ 21 และการประชุม ASEAN Banking Council Meeting ครั้งที่ 46 ภายใต้การแข่งขันในระบบเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงไปว่า ธนาคารกลางของสหรัฐอเมริกา (Federal Reserve Bank: FED) มีแนวโน้มจะขึ้นอัตราดอกเบี้ย นักธุรกิจที่ต้องทำการค้าระหว่างประเทศต้องเตรียมรับมือกับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น

“ไทย” หันส่งออกตลาดใหม่ อินเดีย อาเซียน และ CLMV

รายได้หลักของประเทศไทยตลอดเวลา 30 ปี มาจากการนำเข้า – ส่งออกเป็นหลัก ทำให้ในช่วงที่เกิดวิกฤตทางเศรษฐกิจในสหรัฐฯ และสหภาพยุโรปในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ประเทศไทยได้รับผลกระทบไปไม่น้อย อีกทั้งอุปสงค์จากจีนก็มีแนวโน้มลดลงเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง จากนโยบายทางเศรษฐกิจของประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ที่วางมาตรการหนุนการบริโภคภายในประเทศมากขึ้น ลดภาวะพึ่งพาการนำเข้า และขยายฐานการผลิตไปนอกประเทศ จากต้นทุนค่าแรงในจีนที่ขยายตัว นักธุรกิจไทยจึงหันไปให้ความสนใจกับตลาดเกิดใหม่มากขึ้นอย่างกลุ่มประเทศในอาเซียน กลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน CLMV และประเทศอินเดีย

ข้อมูลจากนิตยสารนิวส์ แอนด์เวิลด์ รีพอร์ต (U.S. News & World Report) ระบุว่า ประเทศไทยมีการนำเข้าสินค้าประมาณ 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็นอันดับที่ 21 ของโลก ด้านการส่งออกสินค้าประมาณ 2 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ อยู่อันดับที่ 23 ของโลก ส่วนแบ่งการตลาดที่ 1.81% โดยตลาดส่งออกหลักของไทยในอดีตคือ สหรัฐฯ ตามด้วยสหภาพยุโรป และญี่ปุ่น แต่ในปัจจุบันตลาดหลักของไทยจะเข้าสู่กลุ่มประเทศอาเซียนและจีนมากขึ้น ด้านตลาดนำเข้าหลักของไทย คือ  จีน อาเซียน และญี่ปุ่น สินค้าที่ประเทศไทยส่งออกมากที่สุด ประกอบด้วย อันดับ 1 รถยนต์และส่วนประกอบ อันดับ 2 เครื่องคอมพิวเตอร์และส่วนประกอบ อันดับ 3 อัญมณีและเครื่องประดับ อันดับ 4 เม็ดพลาสติก อันดับ 5 น้ำมันสำเร็จรูป อันดับ 6 แผงวงจรไฟฟ้า

ธนาคารกรุงเทพ ใส่ใจให้บริการนักลงทุนในย่านอาเซียนด้วยบริการเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน เรามีสาขาของธนาคารอยู่ในย่านอาเซียน 9 สาขาใน 10 ประเทศเพื่อให้บริการท่าน สนใจติดต่อได้ที่ศูนย์ AEC Connect ชั้น 2 สำนักธุรกิจ ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ อีเมล: [email protected] สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น