สื่อนอกเผย ชาวจีนกว่า 325 ล้านคน สั่งซื้อของต่างประเทศผ่านออนไลน์

ชาวจีนกว่า 325 ล้านคน ซื้อขายผ่านอีคอมเมิร์ซเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 25 เมื่อเทียบกับปี 2016 ด้านประธานเจ้าหน้าที่บริหาร อาลีบาบากรุ๊ปโฮลดิ้ง เผย 3 สินค้าขายดีอันดับต้นของ Tmall

สำนักข่าว chinadaily รายงานผลวิจัย eMarketer ในปี 2016 ประชากรจีนถึงร้อยละ 15 สั่งซื้อสินค้าต่างประเทศผ่านอีคอมเมิร์ซ มูลค่า 85.80 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งในปี 2020 จะมีประชากรจีนกว่า 325 ล้านคน สั่งซื้อสินค้าจากต่างประเทศเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 25 เมื่อเทียบกับปี 2016

ตามรายงานข่าวดังกล่าวระบุว่า ในปี 2016 ประชากรชาวจีนสั่งซื้อสินค้าจากต่างประเทศผ่านอีคอมเมิร์ซ มูลค่า 473 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือร้อยละ 4.2 ของการค้าปลีกผ่านอีคอมเมิร์ซทั้งหมด ซึ่งสิ่งที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์ดังกล่าวขึ้นมาจากการขนส่งระหว่างประเทศที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ยังมาจากการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของผู้ใช้งานในจีน และความนิยมบริโภคสินค้าจากต่างประเทศ

ขณะที่ประเทศจีนมีการประกาศใช้มาตรการทางภาษีเกี่ยวกับสินค้าอีคอมเมิร์ซจากต่างประเทศเมื่อเดือนเมษายน 2016 อาจส่งผลกระทบต่อสินค้าบางอย่าง อย่างไรก็ตามความต้องการบริโภคสินค้าคอมเมิร์ซจากต่างประเทศยังมีความคาดหวังว่าจะขยายตัว เนื่องจากราคาถูกกว่าร้านค้าปลีกแบบออฟไลน์ ทำให้ผู้ซื้อสินค้ามั่นใจได้ว่าเป็นสินค้ามีคุณภาพ หลากหลาย ไม่ใช่ของปลอมมากกว่าร้านค้าออฟไลน์

นาย Daniel Zhang ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ บริษัท อาลีบาบากรุ๊ปโฮลดิ้ง จำกัด ซึ่งเป็นเจ้าของ Tmall ทั่วโลกกล่าวว่า Tmall เป็นตลาดศูนย์กลางของอีคอมเมิร์ซอันดับต้น ๆ ของจีน ซึ่งในอนาคตอีคอมเมิร์ซจะกลายเป็นตลาดขนาดใหญ่มหาศาล ที่ผู้ซื้อติดต่อโดยตรงผ่านผู้ขายทั้งในประเทศและต่างประเทศผ่านออนไลน์

นอกจากนี้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ บริษัท อาลีบาบากรุ๊ปโฮลดิ้ง จำกัด ยังระบุอีกว่า กว่าร้อยละ 80 เป็นแบรนด์ต่างประเทศกว่า 14,500 รายการจาก 63 ประเทศได้เปิดร้านค้าใน Tmall โดยกลุ่มอายุของผู้ซื้อสินค้าในเว็บไซต์ร้อยละ 70 อายุระหว่าง 24 – 32 ปี รายได้ต่อปีอยู่ที่ 100,000 หยวน และอาศัยในเมือง ด้านสินค้าที่ขายดี 3 อันดับแรกได้แก่ ความงามและผลิตภัณฑ์ดูแลผิว อาหารและเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับแม่และเด็ก
ทั้งนี้ การเลือกซื้อสินค้าของชาวจีนยังนิยมเลือกซื้อจากการรีวิวสินค้าทางอินเทอร์เน็ตและเลือกซื้อสินค้าตามนักแสดงดาราที่มีชื่อเสียง

แสดงความคิดเห็น