“สมคิด” ผลักดันส่งออกปี 60 ขยายตัว 5%

รอยเตอร์ส รายงานไตรมาสสุดท้าย 2016 ไทยขยายตัวต่ำกว่าที่รัฐบาลไทยคาด และในปี 2017 แทบจะไม่มีความเปลี่ยนแปลง

สำนักข่าวรอยเตอร์ส ระบุว่า เศรษฐกิจไทยขยายตัวน้อยกว่าที่คาดในไตรมาสสุดท้ายของปี 2016 และยังมีการคาดการณ์ต่อว่าในปี 2017 เศรษฐกิจไทยจะยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น แสดงให้เห็นกว่าการจะเร่งฟื้นเศรษฐกิจยังทำได้ยากและช้า สำหรับการเจริญเติบโตในเดือนตุลาคม – ธันวาคม 2016 อยู่ที่ร้อยละ 0.4 จากช่วงเดียวกันเมื่อปีก่อน โดยอยู่ในช่วงร้อยละ 0.6 อย่างไรก็ตามเศรษฐกิจไทยควรจะมีการขยายตัวที่ร้อยละ 3.0 ในไตรมาสสุดท้ายของปีจากการสำรวจของรอยเตอร์ส

ขณะที่สื่อภายในประเทศไทยยังรายงานเป้าหมายสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช. ว่า ประเทศไทยจะมีการส่งออกขยายตัวที่ร้อยละ 5 ในปี 2560 ซึ่งนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวภายหลังการประชุมมอบนโยบายให้ผู้อำนวยการส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) อีกว่า ได้ดำเนินการไปที่กระทรวงพาณิชย์เพื่อผลักดันให้ภาคการส่งออกไทยเติบโตตามเป้าหมายที่ร้อยละ 5  และกลายเป็นเป้าหมายที่ท้าทายอย่างมากในอนาคต จากปัจจัยภายนอกที่กำลังรุมไทย เช่น จีน สหรัฐฯ และยุโรป ส่วนอาเซียนจะยังช่วยให้ประเทศไทยโดยรวม ยังขยายตัวได้ดีอยู่ รวมทั้งราคาสินค้าเกษตรปรับตัวดีขึ้นด้วย
อย่างไรก็ตามสิ่งที่กระทรวงพาณิชย์ต้องดำเนินยุทธศาสตร์ที่ได้เจรจาไว้กับทวิภาคีต่าง ๆ โดยเน้นไปที่การเจรจาเขตการค้าเสรี (FTA) ที่จะต้องลดภาษีสินค้า และหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางการค้า (Strategic Partnership) จะเป็นเรื่องของการเจรจารายอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ ยังรวมถึงประเทศที่ต้องเร่งเจรจาอย่างกลุ่ม CLMV (ลาว เมียนมา กัมพูชา และเวียดนาม) ตลาดยุโรป เช่น อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี เพราะมีการเปลี่ยนแปลงภายในประเทศ ดังนั้น ไทยจะเข้าไปเจรจาทางการค้า เพื่อเพิ่มส่วนแบ่งตลาดยุโรปให้ได้

ด้านนโยบายของนายโดนัลด์ ทรัมป์ นายสมคิดมองว่า จะกลายเป็นโอกาสส่งออกของไทยมากกว่า แม้ว่าจะมีความไม่แน่นอนเกิดขึ้นกับนโยบายทางการค้า โดยเฉพาะสินค้าเกษตรและอาหาร ส่วนเรื่องมาตรการกัดกันทางการค้ายังจำเป็นต้องจับตาและประเมินเป็นระยะ นอกจากนี้ประเด็นการถอนตัวจากความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) นายสมคิดยังวิเคราะห์อีกว่าจะไม่กระทบไทย และทำให้ทุกฝ่ายมุ่งสู่การเจรจาความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ระหว่างอาเซียน และคู่เจรจา 6 ประเทศ คือ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ซึ่งไทยจะได้ประโยชน์มากกว่า

แสดงความคิดเห็น