เสพงานศิลป์จากดอกไม้สด แล้วไปนอนเล่นริมน้ำที่ปราจีนบุรี

เมื่อความเศร้ามาเยือนเพื่อนสนิท เกิดอาการรักเป็นพิษ เพื่อนรักอย่างเราจึงมีหน้าที่บำบัดความเศร้าให้เพื่อนคืนสู่สภาพปกติโดยเร็วที่สุด จะพาไปนั่งปล่อยใจริมทะเลก็ไม่ค่อยจะมีเวลามากจึงชวนเพื่อนไปเดินดูดอกไม้ ที่ดาษดา Flower Gallery อ.เมือง จังหวัดปราจีนบุรี แทนแล้วกัน

เมื่อไปรับเพื่อนที่มีนบุรีเรียบร้อยแล้ว ก็ขึ้นวงแหวนไปยังเส้นรังสิต- นครนายก ขับรถไปเรื่อยๆ ประมาณเกือบสองชั่วโมง ก็จะมาถึง ดาษดา ที่นี่เป็นทั้ง Flower Gallery ขนาดใหญ่ และยังร้านอาหาร ที่พัก ครบครัน แต่ด้วยอาการของเพื่อนซึ่งช่วงนี้ไม่ค่อยจะกินอะไรได้สักเท่าไหร่ จึงขอจอดรถและลงไปเดินเล่นในแกลลอรี่ก่อน ซึ่งก่อนเข้าชมเราต้องซื้อบัตรผ่านประตู ราคาคนละ 100 บาท กัน จากนั้นเราก็เดินเข้าสู่โซนสวนดอกไม้ของ ดาษดา Gallery ซึ่งรายล้อมและประดับประดาไปด้วยดอกไม้นานาพันธุ์ ซึ่งทางดาษดา จะหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนให้ชมตามฤดูกาลและเทศกาล ช่วงที่เราไปนี้ไฮไลต์ของงานจะเป็นธีมดนตรีในสวน ซึ่งนำเพลงพระราชนิพนธ์มาขับร้องด้วยวงดนตรีสด และมีงานนิทรรศการผลงานเพลงพระราชนิพนธ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ของเราชาวไทย

เมื่อเดินเข้าไปด้านในชมสวนเรือนกระจกด้านใน ซึ่งตอนนี้กำลังจัดแสดงกล้วยไม้นานาพันธุ์ที่กำลังอวดสีสันเบ่งบานและส่งกลิ่นหอมอ่อนๆ โชยมาเป็นระยะ พร้อมฟังเพลงยามเย็นบรรเลงคลอไป นอกจากนี้ โซนด้านหลังยังเป็นสวนสัตว์เปิดขนาดเล็กมีนกยูง และโซนกระต่าย ให้เราแวะเวียนไปทักทายเพื่อนตัวเล็กอีกด้วย เมื่อได้เวลาเราก็ออกจากดาษดา และตัดสินใจแวะค้างคืนกันสักคืนที่ อรุณสวัสดิ์ ริเวอร์วิวรีสอร์ต ซึ่งเป็นรีสอร์ตติดริมน้ำบางปะกง บรรยากาศเงียบสงบ และมีท่าน้ำให้นั่งเล่นทำมิวสิคตอนพระอาทิตย์ตกดินได้

ในเช้าวันใหม่ก่อนจะเดินทางกลับกรุงเทพ เราได้มีโอกาสเข้าไปแวะเยี่ยมชมศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา โครงการนี้ก่อตั้งขึ้นเนื่องจากมีราษฎรถวายที่ดินเมื่อปี พ.ศ. 2522 ซึ่งได้รับการพัฒนา จนปัจจุบันได้กลายเป็นสวนป่าเกษตร พร้อมกับมีแหล่งเก็บน้ำขนาดใหญ่ในโครงการ เปิดให้ประชาชนเข้าชมฟรี โดยสามารถขับรถเข้าชมพื้นที่ในเส้นทางรอบโครงการได้ด้วยตนเอง

นอกจากนี้ด้านในเรายังพบกับตำหนักสามจั่วซึ่งเป็นตำหนักไม้ที่ในหลวงร.9 ทรงออกแบบเองโดยสร้างเป็นเรือนไม้ที่สร้างโดยวิธีการเข้าลิ่ม เรานั่งเล่นกันอยู่ริมอ่างเก็บน้ำตรงข้ามตำหนักดูนกที่บินเข้ามาพักพิงในโครงการกันอยู่สักพัก เพื่อนรักก็โพล่งขึ้นมาว่า เรื่องอกหักนี่มันเล็กน้อยมากเลยอ่ะ  กลับไปตั้งใจทำอะไรเพื่อคนอื่นบ้างดีกว่ามัวเสียเวลานั่งเศร้าต่อไป เราเองก็ดีใจที่เพื่อนคิดได้ ทำใจได้ ไม่ว่าจะเป็นด้วยความสดชื่นของดอกไม้ ความเงียบสงบของแม่น้ำ หรือไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม

แสดงความคิดเห็น