พาไปลองห่านพะโล้ “ฉั่วคิมเฮง” เจ้าเก่าย่านคลองตัน ความอร่อยกว่าครึ่งศตวรรษ

ตำนานความอร่อยกับเมนูอันเลิศรส ที่ครองใจลูกค้ามายาวนานกว่า 30 ปี ที่เราอยากชวนคุณมาลิ้มลอง

ยุคนี้ร้านอาหารต่างพากันผุดขึ้นเหมือนดงดอกเห็ด ไม่ว่าจะชาบู ซูชิ บุฟเฟ่ต์ ปิ้งย่างนานาร้าน ที่มีให้เลือกลองไม่ซ้ำกันในแต่ละอาทิตย์ แต่ก็เชื่อว่าคงมีใครหลายคนที่ยังมีร้านเจ้าประจำของครอบครัว ที่กินกันมานมนานตั้งแต่เด็กจนโต เราเองก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน วันนี้จะพาไปรู้จักร้านประจำซึ่งมีเมนูห่านพะโล้สูตรดั้งเดิม ย่านคลองตัน “ฉั่วคิมเฮง”

เรารู้จักร้าน “ฉั่วคิมเฮง” มากว่าสามสิบปี (บอกอายุ) เพราะทุกอาทิตย์ที่ไปว่ายน้ำ เรียนเสร็จจะต้องมาแวะกินข้าวกลางวันที่ร้านนี้ กับครอบครัวเป็นประจำก่อนกลับบ้าน ที่ตั้งของร้านอยู่ที่ถนนพัฒนาการ เลยสี่แยกคลองตันไปนิดเดียว สังเกตป้ายร้านทางซ้ายมือ แล้วเลี้ยวรถเข้าไปจอดในที่จอดรถหลังร้านได้เลย


บรรยากาศของร้านนี้เป็นเอกลักษณ์ไม่เปลี่ยนแปลง แม้เวลาผ่านเลยมานานมีตู้แขวนห่านขนาดใหญ่อยู่หน้าร้าน พร้อมส่งกลิ่นหอมเครื่องพะโล้ยาจีน โชยออกมาเรียกน้ำย่อยลูกค้าเป็นอย่างดี เมนูเด็ดของร้านนี้จะเป็นอะไรไปไม่ได้ ถ้าไม่ใช่ ห่านพะโล้ ซึ่งบอกเลยว่าขายดีขนาดที่ว่า หากมาบ่ายโมงอาจจะผิดหวังหลับบ้านไปได้ ห่านของที่ร้านมีให้เลือกตามไซส์คือ จานเล็ก กลาง ใหญ่ หรือจะเลือกเป็นแบบครึ่งตัว เต็มตัว ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณสมาชิกของเรากันเลย นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่นๆ ที่แนะนำไว้ทานคู่กับห่านอย่างเช่น ต้มจับฉ่าย ที่นำผักรวมหลายชนิดมาตุ๋นจนเปื่อยกำลังดี และรสชาติไม่เค็มจนเกินไป หรือหากใครชอบอาหารจีน ที่ร้านก็ยังมีเมนูอร่อยอื่นๆ ให้เลือกอย่างยำเกี่ยมฉ่ายน้ำมันงา ที่ใช้ผักกาดกรอบคลุกน้ำมันงาหอมๆ มาตัดเลี่ยน หรือจะเป็นขาห่านอบหม้อดิน ที่ตุ๋นขาห่านมากำลังนุ่มลื่นลิ้น หากใครไม่เคยลองขาห่านมาก่อนเพราะอาจติดภาพว่ามันไม่น่าทานนัก แนะนำให้ลองสั่งมาทานได้เลยรับรองว่าขาห่านที่อบมากำลังได้ที่นั้น จะทำให้เปลี่ยนความคิดจนอาจจะกลายเป็นเมนูประจำของคุณก็เป็นได้


หากสมาชิกร่วมรับประทานในมื้อนี้มีจำนวนพอประมาณ แนะนำให้สั่งคะน้าเจี๋ยนน้ำมันหอยหอมๆ และซุปที่มีให้เลือกอย่าง ต้มจืดมะระ ต้มจืดหัวไชเท้าตุ๋น มาซดให้พอคล่องคอ สุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ ข้าวสวยร้อนๆ ซึ่งที่นี่ไม่มีแบบโถให้เลือกสั่ง แต่ข้าวของทางร้านจะหุงมาในถ้วยอลูมิเนียมสีเงินใบเล็ก ขนาดกำลังดี เหมาะทั้งผู้ที่เน้นกินกับเป็นหลักก็สามารถสั่งถ้วยเดียวพอ หรือสายแข็งแบบเราที่สั่งเพิ่มมาเรื่อยๆ จนสามารถซ้อนถ้วยอลูมิเนียมได้ และจุดเด่นของร้านที่ไม่อยากให้พลาดอีกอย่างคือ ชาจีนเย็นที่เติมให้ไม่อั้นโดยไม่ต้องสั่ง เป็นเมนูรีฟิลแบบบุฟเฟ่ต์สมัยใหม่ หากใครมีโอกาสแวะเวียนไปแถวแยกคลองตัน  แนะนำให้ลองแวะชิมห่านพะโล้ฉั่วคิมเฮง แล้วจะรู้ว่าทำไมร้านเจ้าเก่าบรรยากาศดั้งเดิมแห่งนี้ ถึงยังครองใจลูกค้ามายาวนานจริงๆ

แสดงความคิดเห็น