5 กลุ่มสินค้าอะไรบ้างโดนใจชาวเมียนมา!!!!!

มหิดลเผย วัยรุ่นเมียนมานิยมบอกข้อดีของผลิตภัณฑ์แบบปากต่อปาก พร้อมเผยกลุ่มสินค้าที่กำลังต้องการสูง

‘เมียนมา’ แทบจะพลิกโฉมตัวเองอย่างเต็มรูปแบบ เมื่อรัฐบาลทหารเปลี่ยนบทบาทยอมให้พรรคฝ่ายค้านอย่าง NLD สามารถลงเลือกตั้งจนได้รับชัยชนะในที่สุด ซึ่งอย่างไรก็ตามการที่เมียนมาเปลี่ยนรูปแบบการปกครอง หรือไม่เปลี่ยนแปลงการปกครองนั้นแทบจะไม่ส่งผลต่อนักลงทุน เนื่องจากการปฏิบัติรัฐบาลทหารเมียนมาต่อนักธุรกิจชาวต่างชาติ ที่เข้าไปทำธุรกิจในประเทศถือว่าอยู่ในระดับที่ดี ไม่มีเหตุการณ์รัฐบาลเข้ามายึดกิจการของนักลงทุนต่างชาติในเมียนมา แต่จำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบที่วางไว้

ปัจจัยที่ทำให้เมียนมากลายเป็นประเทศที่น่าลงทุนสำหรับผู้ประกอบการไทย มาจากค่านิยมสินค้าไทยที่เข้าถึงชาวเมียนมาผ่านเขตชายแดน ในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาประเทศไทยนับเป็นประเทศที่ค้าขายกับเมียนมา ผ่านเขตชายแดนมาหลายทศวรรษ ซึ่งประเทศที่มีชายแดนติดกับเมียนมาแทบไม่มีประเทศใด ที่มีศักยภาพในการผลิตสินค้าอุปโภค/บริโภคคุณภาพดีเท่ากับประเทศไทย ผนวกกับราคาก็นับว่าคุ้มค่ากับจำนวนเงินที่จ่ายอีกด้วย

เมียนมาเป็นประเทศที่มีศักยภาพทางการค้ากับไทยสูง และเป็นคู่ค้าสำคัญมาก โดยค้าขายตามจุดผ่านแดนถาวร จุดผ่านแดนชั่วคราว และจุดผ่อนปรนที่อยู่ติดกับ 10 จังหวัดชายแดนของไทย อันได้แก่ เชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน กาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และระนอง นอกจากนี้ในอนาคตอันใกล้ไทยยังสามารถใช้เมียนมาเป็นประตูทางออกสู่อินเดีย และประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียรวมตัวกันเป็นประชาคมอาเซียน

สำหรับผู้ประกอบการที่มีความกังวลเรื่องการขนส่งสินค้าไปเมียนมา จากความขัดแย้งระหว่างชนกลุ่มน้อยในประเทศและรัฐบาลกลางนั้น ปัจจุบันมีข้อตกลงการหยุดยิงชั่วคราวกับรัฐบาลเมียนมา ทำให้มีความสะดวกสบายผ่าน 10 จังหวัดชายแดนของไทย และการค้าชายแดนตอนบนเมียนมาที่ต้องผ่านชนกลุ่มน้อย 3 กลุ่ม คือ รัฐฉาน รัฐคะยา และรัฐกะเหรี่ยง ในขณะที่ตอนล่างเป็นพื้นที่ของคนเชื้อสายเมียนมา ซึ่งมีการค้าชายแดนที่ใช้เงินสกุลบาท หรือเงินเหรียญสหรัฐ

เมียนมามีการนำเข้าสินค้าจากไทยได้แก่ เครื่องดื่ม น้ำมันเชื้อเพลิง สุรา รถยนต์และชิ้นส่วน ผ้าและด้าย เหล็กกล้า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และน้ำมันปาล์ม เนื่องจากภาคอุตสาหกรรมการผลิตของเมียนมายังไม่มีประสิทธิภาพมากนัก เมียนมาจึงมีความจำเป็นต้องพึ่งการนำเข้า จนเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2560 นำทีมโดย ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหอกทีมเศรษฐกิจคนสำคัญของไทย ได้ขนทัพนักธุรกิจและส่วนกลางราชการที่เกี่ยวข้อง เดินทางไปเมียนมาเพื่อพบกับรัฐบาลและนักธุรกิจเมียนมา ในการพัฒนาอุตสาหกรรมการผลิตร่วมกัน

ขณะที่กลุ่มสินค้าที่เป็นที่ต้องการข้อมูลจากวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า 5 กลุ่มสินค้าที่มีความต้องการสูงประกอบด้วย ของใช้ภายในครัวเรือน เสื้อผ้าและของใช้ส่วนตัว เครื่องดื่มชูกำลัง อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และทองคำ กำลังเป็นที่ต้องการของชาวเมียนมา โดยเฉพาะในกลุ่มใช้แรงงานวัยรุ่น ซึ่งตามรายงานเปิดเผยยังระบุอีกว่า นักการตลาดต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษ โดยเฉพาะช่องทางการทำการตลาดออนไลน์อย่างเฟซบุ๊กถือเป็นช่องทางที่มีอิทธิพล หากผลิตภัณฑ์ใดสามารถเจาะกลุ่มเป้าหมายที่สำคัญกลุ่มหนึ่งได้แล้ว โอกาสที่จะประสบความสำเร็จกับกลุ่มอื่นตามมาด้วยย่อมมีสูง นิยมบอกข้อดีของผลิตภัณฑ์แบบที่หลักการตลาดเรียกว่า แบบปากต่อปาก (Word of Mouth) และการทำการตลาด

ธนาคารกรุงเทพ ใส่ใจให้บริการนักลงทุนในย่านอาเซียน ด้วยบริการเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน เรามีสาขาของธนาคารอยู่ในย่านอาเซียน 9 สาขา ใน 10 ประเทศ เพื่อให้บริการท่าน สนใจติดต่อได้ที่ศูนย์ AEC Connect ชั้น 2 สำนักธุรกิจ ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ อีเมล: [email protected] สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น