ส่องตลาดเวียดนาม โอกาสที่ยังเปิดกว้างของผู้ประกอบการไทย

เวียดนามถือเป็นประเทศอันดับต้นๆ ที่น่าลงทุนและมาแรงในอาเซียน เพราะมีทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ ระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานที่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และยังได้รับสิทธิพิเศษทางการค้า

อาทิ GSP จากประเทศต่างๆ และ FTAs ที่เวียดนามทำกับหลายประเทศ จึงเป็นปัจจัยดึงดูดให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาทำการค้าหรือลงทุนในเวียดนาม นอกจากนี้รัฐบาลเวียดนามยังค่อนข้างเปิดโอกาสให้นักลงทุนต่างชาติ โดยมีหน่วยงานส่งเสริมการลงทุนคล้ายๆ BOI ของไทย ทำให้นักลงทุนได้รับสิทธิประโยชน์มากมาย ซึ่งแม้ว่าปัจจุบันจะมีนักลงทุนจากประเทศต่างๆ ทั้งในยุโรปและเอเชียเข้าไปลงทุนในเวียดนามเป็นจำนวนมาก แต่ด้วยจำนวนประชากรที่มีมากกว่า 90 ล้านคน และร้อยละ 60 เป็นคนวัยหนุ่มสาวที่มีกำลังซื้อ และนิยมสินค้าที่มีคุณภาพระดับกลางถึงระดับบน รวมไปถึงสินค้าฟุ่มเฟือย จึงทำให้ยังมีช่องว่างอีกมากสำหรับนักลงทุนหน้าใหม่

ดร.การดี เลียวไพโรจน์ กรรมการผู้จัดการ C-asean กล่าวถึงความสนใจในการลงทุนในเวียดนามว่า นอกเหนือจากโฮจิมินห์ ซิตี้ และฮานอย ที่นักลงทุนคุ้นเคยดีแล้ว ปัจจุบันเวียดนามยังมีเมืองรองที่น่าใจอย่าง ไฮฟอง ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของกรุงฮานอย และอยู่ห่างจากจีนเพียงไม่ถึง 200 กิโลเมตร ซึ่งกำลังเป็นเมืองที่น่าลงทุนและน่าจับตามอง เพราะมีบริษัทยักษ์ใหญ่ต่างชาติเข้าไปลงทุน โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี ทำให้ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ไฮฟองมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงมาก คือมีค่า GDP สูงถึง 12-13% ต่อปี

สำหรับธุรกิจที่น่าลงทุนในเวียดนามขณะนี้ได้แก่ 1. ธุรกิจค้าปลีก ซึ่งปัจจุบันกำลังมาแรงและมีแนวโน้มเติบโตสูง เพราะพฤติกรรมการบริโภคของคนเวียดนามเปลี่ยนไปตามสังคมสมัยใหม่ คนเวียดนามนิยมรับประทานอาหารนอกบ้านมากขึ้น และนิยมซื้อสินค้าจากห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อ ปัจจุบันรัฐบาลเวียดนามอนุญาตให้ต่างชาติสามารถลงทุนได้ 100% จึงเป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทยที่มีความชำนาญ และมีประสบการณ์ในเรื่องธุรกิจค้าปลีกอยู่แล้ว 2. ธุรกิจแปรรูปผลิตผลทางการเกษตร เวียดนามมีทรัพยากรที่สมบูรณ์และมีการผลิตทางการเกษตรที่มีศักยภาพ เช่น ข้าว กาแฟ พริกไทย ซึ่งผู้ประกอบการไทยที่เชี่ยวชาญเทคโนโลยีการแปรรูปอยู่แล้ว สามารถลงทุนหรือร่วมลงทุน โดยอาศัยทรัพยากรทั้งวัตถุดิบและแรงงาน ซึ่งมีต้นทุนต่ำกว่าไทยได้ 3. ธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับรถจักรยานยนต์ เนื่องจากชาวเวียดนามนิยมขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ โดยมีจำนวนมอเตอร์ไซค์เพิ่มขึ้น 1-2 ล้านคันทุกปี ประกอบกับการมีกฎหมายบังคับให้ผู้ขับขี่ต้องสวมหมวกกันน็อค ทำให้การลงทุนเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง เช่น หมวกกันน็อค ล้อ ยาง อะไหล่ชิ้นส่วน น่าสนใจมาก 4. ธุรกิจเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย คนเวียดนามรุ่นใหม่นิยมแต่งกายแบบตะวันตก ทำให้สินค้าเสื้อผ้าแฟชั่นเป็นที่นิยมมาก มีทั้งแบรนด์ท้องถิ่นและแบรนด์ต่างชาติเข้าไปเปิดร้านอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทยที่จะสร้างแบรนด์ และหาช่องทางเข้าไปขายในห้างสรรพสินค้าหรือซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งมีโอกาสประสบความสำเร็จสูง เพราะพื้นฐานคนเวียดนามชื่นชอบในสินค้าจากประเทศไทย ทำให้การสร้างแบรนด์ในเวียดนามสามารถทำได้ไม่ยากนัก 5. ธุรกิจสุขภาพและความงาม คนเวียดนามรุ่นใหม่สนใจเรื่องสุขภาพและความงามกันมากขึ้น สินค้าในกลุ่มนี้จึงเป็นที่นิยม ซึ่งผู้บริโภคส่วนใหญ่จะนิยมสินค้าที่มีคุณภาพมาตรฐาน ส่วนกลุ่มที่มีรายได้สูงจะนิยมสินค้าที่มีราคาสูง จึงเป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทยทั้งธุรกิจสปา เครื่องสำอาง อาหารเสริมสุขภาพ รวมไปถึงอุปกรณ์กีฬา เพราะคนเวียดนามรุ่นใหม่ก็นิยมเล่นกีฬาและออกกำลังกายเช่นกัน
นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งธุรกิจที่ไม่ควรมองข้าม คือ ธุรกิจแฟรนไชส์ ซึ่งรัฐบาลเวียดนามสนับสนุนแฟรนไชส์จากต่างประเทศให้เข้าไปลงทุน ซึ่งแฟรนไชส์ที่คนเวียดนามนิยมจะอยู่ในกลุ่มของร้านอาหารและเครื่องดื่ม แฟรนไชส์ร้านค้าปลีก เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์สุขภาพ บริการท่องเที่ยว โรงแรม สินค้าและบริการด้านการศึกษา เป็นต้น

แม้ว่าเวียดนามจะเป็นตลาดที่น่าลงทุน แต่การทำธุรกิจในเวียดนามก็ยังมีข้อจำกัดที่ผู้ประกอบการหรือนักลงทุนต้องเรียนรู้ให้เข้าใจก่อน เช่น กฎหมายหรือกฎระเบียบต่างๆ ที่มักมีการเปลี่ยนแปลง จึงต้องติดตามและศึกษาข้อมูลกฎหมายที่เกี่ยวข้องอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังอาจมีปัญหาเรื่องความขัดแย้งระหว่างนักลงทุนต่างชาติกับผู้ร่วมทุนท้องถิ่น เนื่องจากมีแนวทางการบริหารงานแตกต่างกันเป็นต้น ซึ่งผู้ประกอบการไทยควรจะศึกษาข้อมูลให้รอบด้าน และที่สำคัญก่อนการลงทุนควรจะเดินทางไปสำรวจตลาดด้วยตัวเองด้วย

ธนาคารกรุงเทพ ใส่ใจให้บริการนักลงทุนในย่านอาเซียน ด้วยบริการเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน เรามีสาขาของธนาคารอยู่ในย่านอาเซียน 9 สาขา ใน 10 ประเทศ เพื่อให้บริการท่าน สนใจติดต่อได้ที่ศูนย์ AEC Connect ชั้น 2 สำนักธุรกิจ ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ อีเมล: [email protected] สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น