‘ทรัมป์’ ย่องใช้ช่องโหว่ กม.ป้องกัน WTO โจมตีสหรัฐฯ กรณีคว่ำบาตรการค้าจีน

The Financial Times รายงานอ้างแหล่งข่าวระดับสูงว่า คณะรัฐมนตรีทีมประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กำลังหาวิธีการทางกฎหมายเพื่อลดขั้นตอนใช้ระบบการจัดการองค์การการค้าโลก (WTO) เพื่อลดความขัดแย้งหากต้องคว่ำบาตรทางการค้ากับจีน

ตามรายงาน The Financial Times ยังระบุอีกว่า แหล่งข่าวระดับสูงเปิดเผยรายชื่อประธานการค้าแห่งชาติสหรัฐฯ นายปีเตอร์ นาวาร์โร ที่เคยออกมาวิจารณ์การค้าของจีนแบบแข็งกร้าว เป็นผู้อยู่เบื้องหลังในการบีบและกดดันประเทศคู่ค้า ร่วมกับการใช้ระบบภายใต้ของ WTO

The Financial Times ยังเปิดเผยอีกว่า สำหรับการดำเนินการดังกล่าวของสหรัฐฯ ยังเป็นการแสดงออกอย่างชัดเจนต่อความไม่พอใจในองค์กรระดับนานาชาติอย่าง WTO ที่มีต่อการดำเนินการขัดต่อผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ภายใต้การทำงานของทีมบริหารประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์

ตามข่าวยังเปิดเผยเพิ่มเติมว่า คณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีความเห็นพ้องในเรื่องของความสามารถ WTO ที่ไม่มีอำนาจมากพอที่จะบังคับให้ประเทศสมาชิกทำตามได้ ซึ่งสหรัฐฯ มีความไม่พอใจต่อกรณีอุตสาหกรรมเหล็กราคาถูกของจีน เพราะถือเป็นการทุ่มตลาดอย่างหนึ่ง แต่ WTO กับปฏิเสธที่จะออกมาจัดการกับการทุ่มตลาดดังกล่าวของจีน

ด้านอดีตผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ในวาระสมัยของประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช นายจอห์น เวโรนู ให้สัมภาษณ์กับสื่อดังของสหรัฐฯ เพิ่มเติมว่า สหรัฐฯ มีท่าทีไม่พอใจต่อการดำเนินงานของ WTO ที่ไม่มีอำนาจพอที่จะให้ประเทศสมาชิกทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับ WTO และการดำเนินงานของทีมบริหารของทรัมป์สะท้อนได้ถึงการวิเคราะห์ดังกล่าว

แสดงความคิดเห็น