จากนักวิศวกร สู่ผู้ผลิตเจดีย์พระธาตุและธูปไร้ความร้อน คุณสมบัติเหนือคู่แข่ง

นักวิศวกรคุมกองเรือเงินเดือนเหยียบแสน หันมาเป็นนักธุรกิจที่เริ่มจากผู้จำหน่ายธูปควบคู่ไปกับการผลิตเจดีย์พระธาตุ สืบเนื่องจากโรงงานจำหน่ายธูปที่รู้จักเจอข้อตำหนิจากลูกค้าอยู่บ่อยครั้ง จึงเสนอให้ไปเดินสินค้า กระทั่งนำข้อตำหนิเหล่านั้นมาพัฒนาจากธูปธรรมดาที่ขี้ธูปหล่นใส่มือแล้วรู้สึกร้อนให้ไม่ร้อนได้

อีกทั้งเจดีย์พระธาตุ ก็มีคุณภาพเหนือคู่แข่ง เนื่องจากมีความโปร่งใส และใส่ใจกับรายละเอียดงาน จนกลายเป็นสินค้ายอดนิยมของคนหมู่มากในปัจจุบัน

คุณโกเมศ กิจทวีสิน อดีตนักวิศวกร ผู้ก่อตั้งโรงงานผลิตธูป และเจดีย์พระธาตุได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นของธุรกิจนี้ว่า เมื่อก่อนผมเป็นวิศวกรคุมกองเรือสินค้ามาก่อน ซึ่งเงินเดือนที่ได้รับก็ค่อนข้างสูง แต่พอมาถึงจุดๆ หนึ่งที่ต้องสร้างความมั่นคงให้แก่ครอบครัว ก็เลยหาลู่ทางใหม่ๆ อีกทั้งในช่วงนั้นก็มีคนเข้ามาแนะนำให้ผลิตเจดีย์พระธาตุดู ก็เลยลงทุนผลิตเจดีย์พระธาตุจากอะคริลิคแท้ซึ่งมีลักษณะโปร่งใสจนดูเหมือนแก้วในขนาดต่างๆ พร้อมทั้งลงลวดลาย เพิ่มสีสันลงไป และก็นำไปขายยังร้านสังฆภัณฑ์ทั่วไป โดยเจดีย์พระธาตุที่ผมผลิตนี้หลายคนอาจคิดว่าธรรมดาใครๆ ก็ทำได้ แต่ผมสร้างความโดดเด่นด้วยการทำให้เจดีย์ใสไม่ขุ่นเหมือนผู้ผลิตทั่วๆ ไป หรือ ใสไม่เป็นรองใครก็ว่าได้ พร้อมกับเก็บรายละเอียดผลงานทุกด้านไม่ว่าจะเป็นรูปทรงที่กลมมน มีพื้นผิวที่เรียบเนียน รวมไปถึงเจดีย์พระธาตุทั่วไปเวลาหล่นลงพื้นฝาที่ปิดอาจจะหลุดออกง่าย แต่ของผมทำให้มันมีเกลียวหมุนเข้าจนแน่นพอ แถมเวลาหล่นอย่างมากยอดเจดีย์อาจจะมีแค่รอยบิ่นเท่านั้น ซึ่งถือว่ามีคุณภาพที่ดีเป็นอย่างมาก”

“หลังจากนั้นมาได้มีโรงงานผลิตธูปแนะนำให้ผมไปเดินสินค้าให้หน่อย เนื่องจากมีลูกค้าที่ซื้อธูปจากโรงงานมาตำหนิถึงคุณภาพของธูปในแง่มุมต่างๆ ดังนั้นในช่วงแรกผมจึงเป็นแค่ผู้จำหน่ายก่อน เช่น ไปรับซื้อธูปโดยตรงจากประเทศจีน และรับซื้อต่อกับคนที่ไปซื้อธูปจากประเทศจีนมาอีกที แต่คุณภาพของธูปก็ยังไม่ดีพอ กระทั่ง ผมตัดสินใจลองผลิตธูปเอง ซึ่งความรู้เกี่ยวกับวิธีทำนั้นผมใช้วิธีการจดจำจากที่เคยเข้าออกโรงงานธูปบ่อยๆ พร้อมทั้งนำข้อตำหนิของลูกค้ามาพัฒนาให้ดีขึ้น ควบคู่ไปกับการลองผิดลองถูกจนประสบความสำเร็จ กลายเป็นธูปที่เวลาจุดธูปแต่เดิมเมื่อขี้ธูปหล่นใส่มือจะรู้สึกร้อน ผมก็ทำให้มันไม่ร้อน ซึ่งเคล็ดลับนี้ผมต้องขอสงวนไว้ก่อนนะครับ โดยระยะเวลาการทำธุรกิจนี้ก็เข้าปีที่ 5 แล้ว แต่ผมหันมาเป็นผู้ผลิตธูปอย่างเต็มตัวในปีนี้เอง”
สำหรับเงินลงทุนการทำธุรกิจคุณโกเมศ ได้เล่าว่า “ตอนแรกที่ผมเป็นผู้จำหน่าย ด้วยการไปรับซื้อธูปจากแหล่งพ่อค้าใช้เงินครั้งละหลายหมื่นบาท แต่พอมาเป็นผู้ผลิตธูปก็กู้เงินมาซื้อเครื่องจักรกว่า 3 แสนบาท ส่วนเงินที่ลงทุนไปนั้น ผมคิดว่าได้กลับคืนมาแล้ว แต่เนื่องจากผมทำธุรกิจในรูปแบบครอบครัว เงินที่ได้มาก็ทยอยไปจ่ายค่านู่นนี่นั่นภายในครอบครัวหมด ซึ่งเงินก็จะหมุนเวียนภายในครอบครัว ส่วนการบริหารงาน อย่างผมจะมีลูกสาวและลูกชายที่เรียนอยู่ในระดับมัธยม พอหลังเลิกเรียนเขาก็จะมาช่วยแพ็คธูปใส่ถุง ซึ่งธูปทั้งหมดที่ผมผลิตส่วนใหญ่จะส่งตรงเข้าโรงงานให้จำหน่ายอีกที”
“คุณสมบัติของสินค้าอย่างที่กล่าวไปข้างต้น คือ เจดีย์พระธาตุของเราที่ผลิตจะโปร่งใสดูสะอาด เก็บรายละเอียดสินค้าทุกชิ้นจนพื้นผิวเรียบเนียนสวย ส่วนธูป เวลาจุดธูปเมื่อขี้ธูปหล่นใส่แขนหรือมือก็จะไม่รู้สึกร้อน แถมควันธูปของเราก็จะไม่เยอะเหมือนควันธูปทั่วไป”

“การทำตลาด เริ่มต้นจากการบอกปากต่อปาก แล้วก็ใช้วิธีเข้าพิชิตตัวลูกค้า เช่น เวลาไปเที่ยวที่ไหนเมื่อผ่านร้านค้าผมก็จะแวะเอาสินค้าไปเสนอว่าสนใจไหม หรือไปไหนมาไหนก็จะเดินเข้าไปพูดคุยกับพ่อค้าแม่ค้าตลอด เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดี แต่ขณะเดียวกันก็ส่งออกขายไปยังต่างประเทศแล้วไม่ว่าจะเป็น สิงคโปร์ อเมริกา มาเลเซีย ไต้หวัน ฮ่องกง เป็นต้น อีกทั้งสินค้าตอนนี้มีทั้งเจดีย์พระธาตุแก้วและธูป ซึ่งราคาขายจะแตกต่างกันออกไป ถ้าซื้อเยอะสินค้าก็จะถูก รวมทั้งมีส่วนลดให้แก่คนที่ซื้อเยอะด้วย”

เนื่องจากเป็นธุรกิจครอบครัว ดังนั้นต้องมีทายาทที่จะคอยสืบทอดธุรกิจ โดยคุณโกเมศ ได้เล่าให้ฟังว่า “ถ้าถามว่าจะถ่ายทอดธุรกิจสู่ลูกชายและลูกสาวหรือไม่นั้น ตอนนี้ผมยังไม่คิดแต่รอให้ลูกๆ ผมโตมากกว่านี้ก่อน เพียงแต่ตอนนี้ผมต้องสร้างฐานลูกค้าให้มากที่สุด เมื่อถึงเวลาที่พวกเขาจะเข้ามานั่งเป็นผู้บริหาร จะได้ไม่เหนื่อยอะไรมาก แค่คอยส่งสินค้าให้กับฐานลูกค้าของเราเท่านั้น แถมยังสามารถทำงานอื่นควบคู่ไปด้วยก็ยังได้”
“ในอนาคตผมคิดว่าจะพัฒนาสินค้าธูปให้เป็นแบรนด์ตัวเองในชื่อแบรนด์ว่า ทัตเทพ ซึ่งเป็นชื่อของพ่อตา เพราะขณะนี้เราผลิตธูปให้กับโรงงาน และแบรนด์อื่นๆ อยู่ อีกทั้งกำลังวางแผนสร้างแพ็คเกจจิ้งเพื่อใส่เจดีย์พระธาตุ เพื่อเพิ่มมูลค่าของสินค้า รวมไปถึงเราต้องการตัวแทนจำหน่ายตามเมืองหรือจังหวัดต่างๆ เพราะจะได้สามารถกระจายสินค้าได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ อีก 5 ปีข้างหน้าตลาดทางด้านนี้จะไม่จมอย่างแน่นอน”

นใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

6.2ธูป

 

6.3ธูป

แสดงความคิดเห็น