ลาวหารือเวียดนาม เร่งเจรจาการค้าทวิภาคี

นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามเรียกร้องให้ประเทศเวียดนามและ สปป.ลาว มุ่งมั่นสนับสนุนทางการค้าระดับทวิภาคีระหว่างกัน

นายกรัฐมนตรี เหงียน ซวน ฟุก ของเวียดนาม ทำข้อเสนอในที่ประชุมในระหว่างการหารือกับนางปานี ยาท่อตู้ (Pany Yathotou) ประธานหญิงของสมัชชาแห่งชาติ (The National Assembly’s: NA) ประเทศลาว ในเมืองหลวงของกรุงฮานอยว่า หากทั้งสองประเทศส่งเสริมการค้าระดับทวิภาคีระหว่างกัน จะสามารถเพิ่มรายได้ราวร้อยละ 10 ในปี 2017 โดยทั้งสองประเทศควรขยายความร่วมมือด้านความมั่นคง การทหาร เศรษฐกิจ การค้า และการลงทุน การศึกษา

นายเหงียน ซวน ฟุก ยังชี้ให้เห็นถึงอุปสรรคระหว่างกันว่า “เวียดนามและลาว” ต้องขจัดอุปสรรคการใช้ทางด่วน “ฮานอย – เวียงจันทน์”  ซึ่งเป็นเส้นทางเชื่อมระหว่างเวียงจันทน์ เมืองหลวงของลาว กับนครฮานอยของเวียดนาม  ที่จะช่วยในการยกระดับเส้นทางเศรษฐกิจทางตะวันออก – ตะวันตก และสนับสนุนยุทธศาสตร์ในการพัฒนาการค้าทวิภาคีให้รวดเร็วยิ่งขึ้น

อีกทั้งหาความร่วมมือในโครงการต่างๆ เช่น การทำเหมืองโพแทสเซียมในแขวงคำม่วนของ สปป.ลาว เช่นเดียวกันกับการพัฒนาโครงการไฟฟ้าพลังงานน้ำของรัฐบาลเวียดนามในลาว

นางปานี ยาท่อตู้  แสดงความคิดเห็นในที่ประชุมดังกล่าวเพิ่มเติมว่า มีบริษัทจากเวียดนามจำนวนมากที่นำเงินเข้ามาลงทุนในลาว ซึ่งลาวยังมีส่วนร่วมในการส่งเสริมและแก้ไขกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมการลงทุนเพื่อสร้างเงื่อนไขที่ดีขึ้น สำหรับผู้ประกอบการและนักลงทุนโดยเฉพาะจากประเทศเวียดนาม

ทั้งนี้ประธานสมัชชาแห่งชาติได้เดินทางเข้าไปหารือตามคำเชิญของ ประธานสมัชชาแห่งชาติเวียดนาม Nguyen Thi Kim Ngan โดยทั้งสองชาติยังจัดเริ่มต้นความสัมพันธ์ทางการทูตขึ้นในปี ค.ศ. 1962 หรือเมื่อ 55 ปีที่ผ่านมา

แสดงความคิดเห็น