วิ่งเล่นกลางทะเลทรายที่ Mui Ne เวียดนามใต้

หากคิดถึงทะเลทราย เราอาจคิดถึงเมืองที่อยู่ไกลแบบอียิปต์ หรือแถบตะวันออกกลาง แต่ใครจะรู้ว่าประเทศเพื่อนบ้านอย่างเวียดนามนั้น ก็มีเมืองทะเลทรายไว้ให้ไปสัมผัสบรรยากาศแบบตะวันออกกลางเหมือนกัน วันนี้เราจะพาทุกคนเก็บกระเป๋าไปเที่ยวทะเลทรายกันที่ Mui Ne ประเทศเวียดนาม

Mui Ne หรือหากออกเสียงแบบภาษาเวียดนาม เรียกว่า หมุยเน่ นั้นตั้งอยู่ในเวียดนามตอนใต้ การเดินทางไปยัง Mui Ne นั้น เราสามารถหาสายการบินที่มีเที่ยวบินจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้ายังปลายทางที่เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนามกันก่อน และเมื่อเราไปถึงเราอาจจะใช้เวลาเที่ยวที่โฮจิมินห์กันสักวันสองวัน ก่อนที่จะเดินทางด้วยรถโดยสารต่อไปยังเมือง Mui Ne ได้

สำหรับเคล็ดลับการซื้อตั๋วรถโดยสารจากโฮจิมินห์ เราแนะนำให้หาซื้อจากร้านเอเจนซี่ท่องเที่ยวจากย่านที่ออกเสียงแบบไทยๆ ว่า ฟามงูเหลา ซึ่งย่านนี้จะเป็นแหล่งรวมที่พัก ร้านอาหาร ราคาประหยัด ให้อารมณ์คล้ายถนนข้าวสารบ้านเรา

จากนั้นเราก็หาซื้อตั๋วรถบัสนอนเพื่อไปลงที่จุดหมายปลายทางของเราที่ Mui Ne ซึ่งการเดินทางจากโฮจิมินห์ไปยัง Mui Ne  นั้น ใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง  นั่งๆ นอนๆ สบายๆ บนรถทัวร์ก็จะถึงจุดหมายที่ใจกลางย่านที่พักใน Mui Ne

ส่วนแหล่งที่พักที่เที่ยวของ Mui Ne นั้น จะอยู่บนถนนเส้นเลียบชายหาดของเมือง มีที่พักหลากหลายสไตล์ ให้เลือกกันตามงบประมาณ

เมื่อเข้าที่พักแล้วเราแนะนำว่า หากใครที่มีความสามารถในการขับขี่มอเตอร์ไซค์พอตัว ก็สามารถเช่ารถมอเตอร์ไซค์ขับท่องเที่ยวไปโดยรอบได้ เราเองก็เลือกการเดินทางแบบเช่ามอเตอร์ไซค์ขี่เที่ยวเองเช่นกัน เพราะค่าเช่านั้นวันละประมาณ 200 บาทเท่านั้น

หรือหากใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศแบบนั่งรถจี๊ปเที่ยวทะเลทราย ก็แนะนำให้ซื้อทัวร์ One Day จากที่พัก ซึ่งมีราคาไล่เลี่ยกันเกือบทุกที่ โดยจะมีคนขับรับเราจากที่พักพาเที่ยวทะเลทรายขาว และทะเลทรายแดง

รวมถึงเส้นทางเลียบชายหาดของเมือง Mui Ne แผนนี้จะเหมาะมากหากไปกันประมาณ 3-4 คน เพราะรถทั้งคันจะเป็นของกรุ๊ปเราส่วนตัวกันไปเลย  โดยจุดหมายที่เราจะมุ่งหน้าไปเที่ยวกันก็คือ ทะเลทรายขาว ( White Sand Dunes) ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองไปประมาณ 20 กิโลเมตร

ระหว่างทางเราก็จะผ่านถนนเส้นทางเลียบชายหาด Mui Ne สามารถชมวิถีชีวิตของชาวประมงที่จับปลากัน ด้วยเรือลักษณะคล้ายตะกร้าสานขนาดใหญ่ โดยพวกเขาจะเตรียมตัวนำอาหารทะเลสดมาจำหน่ายเป็นมื้อเย็นแสนอร่อยของนักท่องเที่ยวในช่วงเย็นถึงค่ำ

ใช้เวลาเดินทางกันไม่นานเราก็มาถึงทะเลทรายขาว ซึ่งเป็นแนวเนินเขาขนาดย่อมๆ ซึ่งปกคลุมด้วยทรายขาวเม็ดละเอียด ที่เกิดจากกระแสลมพัดพาพวกมันขึ้นมาทับถมกัน เกิดเป็นทะเลทรายขนาดย่อมๆ ให้พวกเราได้สัมผัส และลองกิจกรรมสนุกๆ อย่าง Sand Board หรือใครชอบขับ ATV ตะลุยเนินทราย ที่นี่ก็มีบริการให้เช่าขับกันด้วยเช่นกัน

เราจะชมวิวพระอาทิตย์ตกดินกันที่นี่ ก่อนที่จะมุ่งหน้ากลับไปยังถนนเลียบหาดของ Mui Ne  เพื่อทานอาหารทะเลสดๆ อย่างหอยเชลล์ย่าง หรือเมนูกุ้งมังกร จากร้านของชาวประมงที่รับรองว่าสดและถูก คุ้มค่ามากๆ หากใครอยากลองสัมผัสบรรยากาศทะเลทรายกันสักครั้ง แนะนำ Mui Ne เวียดนามใต้เป็นอีกหนึ่งที่ๆ รับรองคุณจะประทับใจอย่างแน่นอน

แสดงความคิดเห็น