6 เทคนิคแต่งออฟฟิศให้ปัง ดึงพลังพนักงานออกมา!

คงเคยเห็นออฟฟิศ Google สุดโด่งดังที่เหมือนกับสวรรค์ในฝันของคนทำงานกันมาแล้วใช่มั้ยครับ แล้วสงสัยกันมั้ยว่านอกจากมันจะทำให้คนอื่นอิจฉาพนักงานในนั้นแล้ว ออฟฟิศ Google มันช่วยอะไรได้อีก มันช่วยให้ผลงานออกมาดีขึ้นไงล่ะครับ ต้องยอมรับเลยว่าออฟฟิศเนี่ยมีผลต่อการทำงานมากสุดๆ เพราะถ้าพนักงานมีความสุข ได้อยู่ท่ามกลางบรรยากาศดีๆ มีการออกแบบที่ลงตัว มันส่งผลให้งานออกมาดีขึ้นอยู่แล้ว

นี่เลยเป็นเหตุผลให้คุณต้องใส่ใจในการตกแต่งออฟฟิศไงล่ะครับ แล้วแต่งออฟฟิศแบบไหนที่จะเรียกเอาพลังจากพนักงานเราออกมาได้มากที่สุด ทำให้ผลิตผลงานล้ำเลิศออกมาชิ้นแล้วชิ้นเล่าได้ ตามไปชมกันเลย

1. โต๊ะทำงานต้องใหญ่ มีพื้นที่ใช้สอยเยอะ
แน่อยู่แล้วว่ายิ่งทำงานไป กองเอกสารก็ต้องยิ่งเพิ่มขึ้น ข้อมูลที่แทบจะล้มทับตัวพนักงานตาย ทั้งนามบัตร เอกสารสำคัญ ข้อมูลติดต่อ หนังสือเสริมความรู้ต่างๆ คอมพิวเตอร์ คีย์บอร์ด หน้าจอ มันเยอะมากจริงๆ ครับ ถ้ามีพื้นที่เล็กๆ ก็จะทำให้พนักงานอึดอัด ขยับตัวทำอะไรก็ลำบาก แต่ถ้าคุณลงทุนซื้อโต๊ะตัวใหญ่ๆ ให้พวกเค้าได้มีพื้นที่ใช้สอยล่ะก็ ความสบายตรงนี้ที่เค้าได้รับไป มันจะถูกตอบแทนกลับมาเป็นผลงานคุณภาพชิ้นเยี่ยมเองครับ รอชมได้เลย

2. มีพื้นที่ส่วนกลาง เอาไว้นั่งเล่น พูดคุย
ต้องเข้าใจก่อนนะครับว่าออฟฟิศไม่ใช่ห้องสอบ งานชิ้นนึงกว่าจะออกมาได้อย่างดีมีประสิทธิภาพต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์ และสภาพแวดล้อมในการก่อร่างสร้างมันขึ้นมา ซึ่งการคลายเครียดตรงพื้นที่ส่วนกลางนี่ช่วยได้มากเลยล่ะครับ ถ้ามีพื้นที่ตรงนี้พนักงานจะออกมาคุยกัน นั่งผ่อนคลาย มันอาจจะทำให้เค้าเสียเวลาในการทำงานไป 10-20 นาที แต่แลกกับงานที่มีประสิทธิภาพกลับมา ก็นับว่าคุ้มค่าไม่ใช่เล่นเลยนะ

3. เลือกโทนสีให้กระตุ้นการทำงาน
โทนสีแต่ละสีมีความหมายในตัวของมันเอง ซึ่งแต่ละสีก็จะช่วยให้พนักงานเรารู้สึกหรือถูกกระตุ้นในจุดที่แตกต่างกัน แถมมันยังละเอียดอ่อนถึงขนาดส่งผลกระทบต่ออารมณ์พนักงานได้อีกด้วยนะ ถ้าเลือกให้ดีแค่สีผนังห้องก็สามารถช่วยให้พนักงานทำงานออกมามีประสิทธิภาพ สร้างสรรค์ และจดจ่อกับงานที่ทำได้ เช่น สีน้ำเงิน สื่อถึงความเงียบ มีประโยชน์มากถ้าอยากได้งานที่มีประสิทธิภาพ หรือสีเหลืองที่เป็นสีแห่งการมองโลกแง่ดี ก็จะช่วยให้พนักงานมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้นได้

4. ปลูกต้นไม้ช่วยได้
ต้นไม้นี่เป็นอะไรที่ส่งผลด้านบวกกับสุขภาพคนเรามากเลยนะครับ ทั้งอารมณ์และความรู้สึกจากที่เครียดๆ พอได้เห็นต้นไม้ก็ทำให้ผ่อนคลายลง มีความรู้สึกคิดบวกมากขึ้น แต่เพราะปกติเวลาเราทำงาน มันไม่มีเวลาพอให้วิ่งไปอยู่ใกล้กับธรรมชาติแบบนั้นน่ะสิ นี่จึงเป็นเหตุผลที่ออฟฟิศควรจะปลูกต้นไม้ไว้ยังไงล่ะครับ ลองหาเอาพวกที่ดูแลไม่ยากอยู่ในร่มได้อะไรทำนองนี้ จะได้โฟกัสกับการทำงานได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องมัวกังวลว่ามันจะตายนั่นเอง

5. ให้งบพนักงาน จัดโต๊ะในแบบที่ชอบไปเลย
เวลาได้ทำอะไรที่ตัวเองต้องการนี่มันให้ความรู้สึกดีต่อใจมากเลยนะ ถ้ามีคนมาให้เงินคุณไปซื้อของประดับตกแต่งโต๊ะทำงานตัวเอง เอาอะไรที่ชอบมาวางไว้ก็ได้ แบบนี้เป็นใครจะไม่ดีใจล่ะ แล้วพอพนักงานมีความสุขจากสิ่งนี้ ผลงานก็ออกมามีประสิทธิภาพ เค้าก็อยากจะมาทำงานทุกวัน อยากมานั่งที่โต๊ะของตัวเอง ช่วยลดปัญหาลางานบ่อยไปได้อีก ทุกวันนี้ก็ยังไม่เคยเห็นออฟฟิศไหนในประเทศไทย ให้ความสำคัญกับตรงนี้นะ ลองเอาไปปรับใช้เป็นที่แรกดูสิรับรองดังแน่

6. ปล่อยให้แสงธรรมชาติสาดส่อง
แสงจากธรรมชาติช่วยลดอาการปวดตาได้ดีสุดๆ ยิ่งถ้าบริษัทไหนพนักงานต้องจ้องหน้าจอคอมฯ ตลอดเวลาด้วยนะยิ่งเหมาะเลยครับ ถ้าคุณแต่งออฟฟิศให้เปิดโล่งรับแสงแดดได้ คนทำงานก็จะได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์และวิตามินดีไปเต็มๆ ส่งผลให้กระตุ้นการทำงานได้อย่างแอคทีฟมากขึ้น และที่สำคัญเลยนะมันยังเป็นการช่วยคุณประหยัดไฟได้อีกด้วย แต่ระวังอย่าให้แสงแดดส่องเข้ามาโดยตรงล่ะ ไม่งั้นจากที่งานจะออกมาดี จะกลายเป็นพนักงานร้อนจนไม่มีความสุขเอานะครับ

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น