ก่อนจะกลายเป็นแอปฯ สักตัว ต้องผ่านกระบวนการคิดเหล่านี้ก่อน

ตั้งแต่ช่วงปีที่แล้วที่ประเทศไทยมีการสนับสนุน Startup ในหลายๆ ด้าน ทำให้เราได้เห็น Startup หน้าใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย และเค้าเหล่านี้หลายคนก็มาพร้อมกับแอปพลิเคชันที่พร้อมจะอำนวยความสะดวกให้กับชีวิตคนไทยในเรื่องต่างๆ อย่างสุดล้ำ

แต่กว่าจะออกมาเป็นแอปพลิเคชันเหล่านั้นให้เราเห็น หรือใช้งานกันได้อย่างทุกวันนี้ รู้มั้ยครับว่าต้องผ่านกระบวนการคิดอะไรมาบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่า

1. เจาะตลาดฝั่งไหนดี iOS หรือ Android

คนส่วนใหญ่ชอบเจาะตลาดแค่ฝั่ง iOS เท่านั้น เพราะคิดว่าคนใช้เยอะกว่า เสถียรกว่า แต่เค้าลืมไปว่า Android ก็ยังเป็นคู่แข่งที่ครองส่วนแบ่งตลาดมากถึง 48% อยู่ดี เพราะฉะนั้นอย่าเลือกแค่ฝั่งใดฝั่งหนึ่ง ให้จับทั้ง 2 ค่ายไปเลยครับ ซึ่งการพัฒนาแอปพลิเคชันของ iOS ทั้งยากกว่า แถมกินเวลาตรวจผ่านเป็นอาทิตย์ๆ แต่ทางฝั่ง Android นั้นใช้เวลาแค่ไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้นเอง

2.พัฒนาให้ทำงานได้ไวที่สุด

เรื่องนี้เป็นปัญหาของทางหลังบ้านที่จะต้องพัฒนาให้แอปพลิเคชันของเราสามารถทำงานได้อย่างว่องไว ตอบสนองได้ภายใน 2 วินาที เพราะมีการวิจัยออกมาแล้วว่าผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะลบแอปพลิเคชันที่กินเวลานานกว่า 2 วินาทีทิ้ง เพราะฉะนั้นต้องทำให้มันใช้งานได้ไวๆ ด้วยนะ

3. ปวดหัวกับงบประมาณ

การทำแอปฯ นั้นก็ต้องอาศัยเครื่องมือเยอะแยะมากมาย แถมยังมีหลายประเภทอีกต่างหาก ซึ่งมันขึ้นอยู่กับว่าเรามีงบประมาณมากแค่ไหน ทำแอปฯ ประเภทไหนได้ ทั้ง native แอปฯ hybrid แอปฯ หรือ web-based แอปฯ พวกนี้ก็จะมีราคาที่แตกต่างกัน งบที่ใช้ก็จะถูกจะแพงไม่เท่ากัน เลยต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่ามีงบเท่าไหร่ และใช้แค่ไหนถึงจะพอดี

4. จุดประสงค์ที่สร้างคืออะไร

อันนี้สำคัญสุดเลย “สร้างขึ้นมาทำไม” คือคำถามที่เราต้องถามตัวเองให้ได้ สร้างขึ้นมาแก้ปัญหาอะไร มันช่วยอะไรใครได้บ้าง เช่น คนต้องการเรียกแท็กซี่ให้มาจอดถึงหน้าบ้าน ไม่ต้องเดินออกไปเรียกเองหน้าซอย หน้าหมู่บ้าน เลยมี Grab Taxi ออกมาให้ใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้ไงครับ

5. มองหากลุ่มเป้าหมายด้วย

ไม่ว่าจะทำธุรกิจอะไร การรู้กลุ่มเป้าหมายของตัวเองถือเป็นกระบวนการที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่ง ทั้งเพศ อายุ พฤติกรรม ทุกอย่างเราต้องรู้ให้ได้ จะได้รู้ว่าเค้าต้องการอะไร จริงๆ แล้วแอปฯ ของเรามันตอบโจทย์เค้ามั้ย พอรู้แล้วเราจะได้พัฒนาให้ตรงจุดยิ่งขึ้นได้ แถมผู้ใช้ก็ได้รับประโยชน์ขึ้นด้วย

6. พัฒนาให้ดี อย่าให้กินแบตเตอรี่

ข้อนี้นี่ตัวชี้ชะตาแอปฯ เลยนะครับ ถ้าแอปฯ เรามันกินแบตซะเว่อร์ใช้ 5 นาที ลด 5% แบบนี้ต่อให้ดีขนาดไหนก็ไม่มีคนใช้ ลองคิดดูสิ ถ้าเป็นเราเราจะใช้เหรอแอปฯ แบบนี้ ก็ไม่ เพราะฉะนั้นต้องพัฒนาให้ดี และทดสอบระบบแบตเตอรี่ก่อนลงสนาม เปิดให้โหลดใช้งานจริงด้วยล่ะ

7. แอปฯ มีปัญหา แก้ให้ทันก่อนลุกลามใหญ่โต

ถ้าเห็นว่าแอปพลิเคชันมีปัญหาเราก็คงจะแก้ไขทันทีอยู่แล้ว แต่ที่มันน่ากลัวก็คือ เราไม่เห็นว่ามันมีปัญหานี่สิ ซึ่งส่วนมากเจ้าปัญหานี่ก็จะไปโผล่ต่อหน้าผู้ใช้งาน ไม่ค่อยโผล่มาให้เราเห็นหรอก เหมือนแกล้งกันยังงั้นแหละ ซึ่งถ้าลูกค้าแจ้งเข้ามาว่าแอปฯ เสีย ต่อให้จะดึกดื่นแค่ไหนเราก็ต้องติดต่อทีมให้ลงมือแก้ไขทันที เพราะมันหมายถึงหน้าตาและความเชื่อใจของเราเต็มๆ

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

แสดงความคิดเห็น