ลูกจ้างจะทำงานได้ดีขึ้น ถ้าเราให้ “สิ่งนี้” (ไม่ใช่เงิน)

บริษัทที่ประสบความสำเร็จระดับโลกมากมาย เช่น Zappos Pandora Glassdoor และ Menlo Innovations ต่างมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันมาก เพื่อนๆ รู้มั้ยครับว่าคืออะไร? นั่นก็คือวัฒนธรรมองค์กรของเค้านั่นเอง

เค้าปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กรไปตามยุคตามสมัย ให้เข้ากับพนักงานได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งทุกวันนี้เด็กใหม่ๆ ที่ก้าวเท้าเข้าสู่บริษัท เป็นเฟืองหลักที่คอยขับเคลื่อนเหล่านี้ไม่ได้ต้องการแค่เงินเดือนสูงๆ เท่านั้น คุณรู้ใช่มั้ย? เค้าต้องการความอิสระ ความสะดวกสบาย ความยืดหยุ่น ความคล่องตัว อะไรก็ได้ที่ทำให้เค้าสบายใจ ไม่ใช่มานั่งจมปลักอยู่กับการตอกบัตร 9 โมง สแกนนิ้ว 6 โมงเย็น อะไรแบบนั้น

ให้ในสิ่งที่พนักงานต้องการ – ความอิสระ

หลายบริษัทไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลงนี้ ยังคงยึดติดอยู่กับวัฒนธรรมเก่าๆ อยู่ โดยให้เหตุผลว่า ถ้าไม่มีการสแกนนิ้ว จะทำให้คนทำงานไม่ได้ประสิทธิภาพ ไม่มีระเบียบ เรียกประชุมก็ยาก ติดต่อก็ลำบาก งานก็เสีย แต่ในทางกลับกัน ถ้าทุกคนมาทำงานด้วยสภาพที่ไม่พร้อม ใจไม่ให้ มีอคติที่จะต้องตื่นเช้า ต้องฝ่ารถติดไปทำงาน แบบนี้งานที่ออกมามันจะมีประสิทธิภาพได้เหรอ คำตอบคือ ไม่ได้

ซึ่งการให้อิสระพนักงานทำงานที่ไหนก็ได้ เข้างานได้ยืดหยุ่น ขอแค่ทำงานเสร็จก็พอ แบบนี้จะเป็นการซื้อใจพนักงานที่เป็นคนรุ่นใหม่ได้มากเลยล่ะ

แต่ไม่ใช่แค่อิสระทางการทำงานเท่านั้นนะครับที่พวกเค้าอยากได้ เพราะยังมีอิสระในการแสดงความคิดเห็นแบบไม่ปิดกั้นอีก ซึ่งปัญหาใหญ่ของคนไทยคือ ชอบยึดระบบอาวุโส ไม่ฟังเสียงใครนอกจากหัวหน้าหรือคนที่อยู่มาก่อนเท่านั้น ทำให้เด็กใหม่ที่อยากโชว์ของก็ต้องสงบปากสงบคำ จากที่จะช่วยกันพัฒนาองค์กร ก็กลายเป็นจมปลักอยู่กับที่ เสียดายความสามารถกันเปล่าๆ

ปรับวัฒนธรรมองค์กรใหม่หมด มันจะดีจริงๆ เหรอ

สำหรับบางองค์กรที่ใหญ่ๆ เราอาจจะปรับทั้งหมดไม่ได้ แต่กับบริษัทสตาร์ทอัพอันนี้หมดห่วงได้เลย เพราะเค้ามีคนน้อย การขยับปรับเปลี่ยนก็ทำได้ง่าย และส่วนมากจะยืดหยุ่นอยู่แล้ว ซึ่งบริษัทที่มีคนเยอะๆ และไม่มั่นใจว่าเด็กจบใหม่จะทำงานได้ไหมนั้น ต้องอาศัยการเรียนรู้พฤติกรรม และการสอนงานก่อน

ในหนึ่งอาทิตย์อาจจะมีการประชุมทีม หรือวันที่พนักงานต้องเข้าออฟฟิศ 3 วัน เพื่อทำงานร่วมกัน ศึกษาการเปลี่ยนแปลง ยื่นเอกสาร หรือทำธุระอะไรก็แล้วแต่ เพื่อเป็นการสะดวกในการนัดวันประชุม คุยงานด้วย ส่วนอีก 2 วันที่เหลือก็ให้เป็นเซอร์วิสแก่พนักงานไป

องค์กรแบบนี้แหละครับที่เด็กรุ่นใหม่เค้าต้องการ และเมื่อเราทำแบบนี้ นอกจากงานจะเดินหน้าไปได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังช่วยให้พนักงานสบายใจ ถึงแม้เราจะไม่ขึ้นเงินเดือนเลยก็ตาม เพราะอย่าลืมว่าเด็กรุ่นนี้โหยหาชีวิตที่อิสระมากกว่าตัวเงิน เค้าเติบโตมาพร้อมกับทุกอย่างที่ต้องการ พ่อแม่สร้างเนื้อสร้างตัวไว้เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นเงินไม่ใช่ปัญหาสำหรับเค้า แต่ความอิสระต่างหากล่ะครับ ที่เค้าต้องการ…

 

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น