The Fred Factor กับ 4 วิธีที่ทำให้การทำงานแตกต่าง แม้ว่าจะเป็นคนส่งจดหมายก็ตาม

การหมดไฟในการทำงานเป็นเรื่องธรรมดาที่ ณ จุดหนึ่งเราต้องเจอ แต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีคนคนหนึ่งที่ทำงานด้วยไฟอันเปี่ยมล้น และได้ถูกขนานนามว่าคนที่ทำงานเก่งที่สุดในโลก เขาคนนั่นมีนามว่า เฟร็ด บุรุษไปรษณีย์ที่สร้างความแตกต่างในการส่งจดหมาย

การส่งไปรษณีย์ของเฟร็ดนั้นเรียกได้ว่าไม่ธรรมดาเขาใส่ใจทุกรายละเอียด เช่น ไม่พยายามยัดจดหมายให้ล้นออกมานอกกล่องเหมือนบุรุษไปรษณีย์ทั่วไป เพราะโจรจะสังเกตได้ว่าบ้านดังกล่าวมีคนไม่อยู่นานขนาดไหนและก็จะไปปล้นบ้านนั้น ซึ่งการส่งจดหมายที่ไม่ธรรมดาของเฟร็ดนั้นได้ไปสร้างความประทับใจให้กับ มาร์ก แซนบอร์น นักพูดชื่อดังของอเมริกาเข้าให้อย่างจัง จนเขานำเรื่องราวการทำงานของเฟร็ดไปเขียนในชื่อ The Fred Factor ก่อนที่สำนักพิมพ์ We Learn จะนำมาจัดจำหน่ายในประเทศไทยในชื่อ คนที่ทำงานเก่งที่สุดในโลกเขาทำอะไรกัน

โดย มาร์ก แซนบอร์น ได้เรียบเรียงหลักการที่ได้รับจากการทำงานของเฟร็ดออกเป็น 4 หัวข้อ ดังนี้ 1. ทุกคนสร้างความแตกต่างได้ ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ทำงานอะไร อยู่ภายใต้สถานการณ์แบบไหน คุณก็สามารถสร้างความแตกต่างให้กับตัวเองได้ จงจำไว้ว่าแม้กระทั่งบุรุษไปรษณีย์ที่ต้องทำงานซ้ำซากและจำเจแบบเฟร็ดก็ยังสร้างความแตกต่างได้ เพียงแค่เขาเอาใจใส่กับงานที่ทำและมอบประสบการณ์ที่ดีให้กับคนอื่น

2. ความสำเร็จมีรากฐานอยู่บนความสัมพันธ์ สิ่งหนึ่งที่ทำให้เฟร็ดสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพคือ การที่เขามีความสัมพันธ์กับ มาร์ก แซนบอร์น (ในมุมหนึ่งมาร์ก แซนบอร์น คือลูกค้าของเฟร็ดที่ต้องส่งจดหมายให้) เฟร็ดได้ทำความรู้จักและทำความเข้าใจในตัวมาร์กก่อนที่จะนำข้อมูลนั้นไปปรับปรุงการบริการให้เข้ากับมาร์ก เช่น การที่เฟร็ดรู้ว่ามาร์กเป็นนักพูดและออกเดินทางไปสัมมนาบ่อย เฟร็ดจึงไม่ยัดจดหมายใส่ตู้จนล้นเพราะนักย่องเบาจะสังเกตได้ว่ามาร์กไม่อยู่บ้าน

3. สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผู้อื่นอย่างต่อเนื่อง ในหัวข้อนี้หากเปรียบเสมือนมนุษย์เงินเดือนทั่วไปก็คือการเพิ่ม “ความน่าจ้าง” ให้กับตนเอง นอกจากเราจะต้องแข่งขันกับคู่ปรับทางธุรกิจรวมถึงคนในองค์กรแล้ว แต่มีอีกคนหนึ่งที่เราต้องแข่งขันด้วยนั่นคือตัวของเราเอง เราต้องเอาชนะตัวเองในเมื่อวานให้ได้ ด้วยการเพิ่มศักยภาพการทำงานทุกๆ วัน

4.  หมั่นสร้างความแปลกใหม่ให้ตัวเอง หากเฟร็ดสร้างความแปลกใหม่ในการส่งไปรษณีย์ได้ เราทุกคนก็สามารถสร้างความแปลกใหม่ในการทำงานได้เหมือนกัน ซึ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับมุมมอง จงใช้จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ และคุณจะพบกับโลกการทำงานใบใหม่

ทั้งนี้นอกจากหลักการที่ได้จากการทำงานของเฟร็ด 4 หัวข้อที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ภายในเล่มจะพบกับกรณีตัวอย่างของการสร้างความแตกต่างในการทำงานของอาชีพอื่นๆ อีกมากมาย รวมไปถึงการให้แรงบันดาลใจกับคนอื่นให้ทำงานแบบเฟร็ด ซึ่งโดยรวมแล้วหนังสือเล่มนี้มีจุดประสงค์ในการปลุกไฟการทำงานให้กับผู้อ่าน และหากใครสนใจการทำงานแบบเฟร็ดก็สามารถหาหนังสือ The Fred Factor หรือ คนที่ทำงานเก่งที่สุดในโลกเขาทำอะไรกัน ได้แล้ววันนี้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป

แสดงความคิดเห็น