Get Your Customer เผย 4 พฤติกรรมลูกค้าที่เราต้องเจอ พร้อมวิธีรับมือ

เข้าให้ถึงลูกค้า Get Your Customer พร้อมเผยพฤติกรรม 4 ข้อของลูกค้าที่เราต้องเจอและวิธีรับมือ

ไม่ว่าคุณจะเป็นพนักงานบริษัทหรือเปิดกิจการส่วนตัว ก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเจรจาและการขายได้ แม้กระทั้งการนำเสนองานให้กับหัวหน้า ก็นับเป็นการขายไอเดียอย่างหนึ่งเช่นกัน ซึ่งมันจะดีขนาดไหนหากเรามีหนังสือสักเล่มที่ทำให้มีเทคนิคการขายและการเจรจาขั้นเทพอยู่กับตัว

เข้าให้ถึงลูกค้า Get Your Customer เป็นหนังสือที่เขียนโดย กฤตนัน วิโรจน์สายลี เจ้าของเพจ Sales101 ผู้นี้ประสบการณ์ขายมานานหลายปี โดยกฤตนันได้ให้ความเห็นที่น่าสนใจไว้ว่าเทคนิคการขายที่ดีนั้นเราต้องเอาลูกค้าเป็นจุดศูนย์กลาง และให้ยึดสุภาษิตที่ว่า “รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง” ซึ่งมีบทหนึ่งในหนังสือเล่มนี้กล่าวถึงพฤติกรรมลูกค้าที่เราต้องรู้ไว้ 4 อย่าง ดังนี้

1. ลูกค้าต้องการคำปรึกษาจากเซลล์น้อยลง ข้อนี้เป็นผลมาจากการเข้าถึงเทคโนโลยีมากขึ้นในแต่ละคน ทำให้ลูกค้าสามารถหาข้อมูลเทียบราคาสินค้าง่ายๆ เพียงแค่เสิร์ชใน Google ทำให้พวกเขาต้องการข้อมูลจากเซลล์น้อยลง

2. มีคนร่วมตัดสินใจเยอะขึ้นในแต่ละโครงการ เนื่องจากบางองค์กรมีขนาดใหญ่ ทำให้มีระบบขั้นตอนที่ยุ่งยากมากขึ้น การตัดสินใจซื้ออะไรสักอย่างจึงต้องรอคนอนุมัติตามลำดับขั้น ส่งผลให้ปิดการขายได้ช้ากว่าที่ควร

3. กลัวความเสี่ยงในการตัดสินใจผิด ข้อนี้เป็นผลมาจากการที่ลูกค้าสามารถหาข้อมูลได้ง่ายขึ้น แต่แทนที่จะเป็นข้อดีกลับกลายเป็นดาบสองคม ทำให้ผู้ซื้อไม่กล้าตัดสินใจเนื่องจากหากซื้อของผิดขึ้นมา จะโดนหัวหน้างานตำหนิและมองเป็นคนไม่ละเอียด เพราะไม่ยอมไปหาข้อมูลทั้งที่มีข้อมูลมากมายอยู่ในอินเทอร์เน็ต

4. ขั้นตอนการสั่งซื้อซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ บางบริษัทได้ออกนโยบายหรือเพิ่มระบบการสั่งซื้อเพื่อให้องค์กรมีความโปร่งใส่ และมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น การลงทะเบียนในระบบเพื่อเป็นคู่ค้า ฯลฯ ซึ่งแน่นอนเจ้าระบบนี้เองที่สร้างความยุ่งยากให้กับนักขายอย่างเราๆ

แต่อย่างไรก็ตามในหนังสือเล่มนี้ก็ได้ให้แนวทางการเอาชนะอุปสรรคทั้ง 4 นี้ด้วยการใช้ทริคที่เรียกว่า Small Decision Technique ซึ่งหมายถึงการทำให้การตัดสินใจซื้อของลูกค้ากลายเป็นเรื่องเล็กๆ โดยมีจุดประสงค์เพื่อขจัดความกลัวและไม่ให้ลูกค้ารู้สึกเป็นกังวลเมื่อซื้อของของเรา เช่น การให้ลูกค้าซื้อของในจำนวนที่น้อยก่อนเพื่อเอาไปลองใช้ เป็นต้น

ทั้งนี้นอกจากเนื้อหาข้างบนที่ทางเราเสนอไปแล้ว ในหนังสือ เข้าให้ถึงลูกค้า Get Your Customer ยังมีเรื่องราวเทคนิคการขายมากมายถึง 48 บท โดยแต่ละบทก็มีเนื้อหาที่อ่านง่ายเหมาะกับนักขายทุกคน ซึ่งถ้าหากใครสนใจก็สามารถหาซื้อ เข้าให้ถึงลูกค้า Get Your Customer ได้แล้วที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป

แสดงความคิดเห็น