จับตา ‘ดูเตอร์เต’ เยือน “เมียนมาและไทย”

นายโรดริโก ดูเตอร์เต ประธานาธิบดีประเทศฟิลิปปินส์ มีกำหนดการเยือนไทยระหว่างวันที่ 20 – 22 มีนาคม เพื่อหารือกับนายกรัฐมนตรีไทยในหลายมิติ

เลขานุการผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศนายชาร์ลส์ โฮเซ่ (Charles Jose) แถลงข่าวว่า หลังจากที่นายโรดริโก ดูเตอร์เต ประธานาธิบดีประเทศฟิลิปปินส์ เยือนเมียนมาระหว่างวันที่ 19 – 20 มีนาคม จะเดินทางเยือนประเทศไทยต่อระหว่างวันที่ 20 – 22 มีนาคม

การเยือนอย่างเป็นทางการครั้งนี้ ทำให้หลายฝ่ายต่างจับตา และยังเป็นส่วนหนึ่งของการเยี่ยมเยือนครั้งแรกหลังเข้ารับตำแหน่ง ซึ่งเลขานุการผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศกล่าวเสริมอีกว่า ประเทศเมียนมาและประเทศไทยเป็นประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ประธานาธิบดีประเทศฟิลิปปินส์ยังไม่ได้ไปเยือนหลังตำแหน่งเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว

โดยการเยือนเมียนมาของนายโรดริโก ดูเตอร์เต จะมีการเจรจากับนายอูถิ่นจ่อ ประธานาธิบดีเมียนมา และนักการเมืองระดับการปกครองคนอื่นๆ อาทิ นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาของรัฐควบตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และนายมี่นอองไลง์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด กระทรวงกลาโหม

ฟิลิปปินส์และเมียนมาเริ่มความสัมพันธ์ทางการทูตขึ้นในปี 1956 โดยเมียนมามีชาวฟิลิปปินส์เข้ามาทำงานราว 1,800 คน ส่วนใหญ่ทำงานในบริษัทต่างชาติและองค์กรระหว่างประเทศ

สำหรับประเทศไทย นายโรดริโก ดูเตอร์เต มีกำหนดการหารือร่วมกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีประเทศไทยในประเด็นความมั่นคง การเมือง เศรษฐกิจ การเกษตร พลังงาน การศึกษา และการป้องกันประเทศ

นายชาร์ล โฮเซ่ ยังกล่าวอีกว่า ดูเตอร์เต จะสร้างความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ของไทยในเรื่องข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาประเทศในด้านต่างๆ รวมถึงลำดับความสำคัญและโครงการต่างๆ ของฟิลิปปินส์ สำหรับอาเซียนที่ฟิลิปปินส์จะเป็นประธาน Association of Southeast Asian Nations ในปี 2017

ฟิลิปปินส์และไทยมีความสัมพันธ์ที่เข้มแข็งและมีการแลกเปลี่ยนระหว่างกันในระดับสูงตลอดเวลา ตั้งแต่เริ่มความสัมพันธ์ทางการทูตขึ้นเมื่อปี 1949

อนึ่งในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว นายโรดริโก ดูเตอร์เต ได้เดินทางมายังกรุงเทพฯ เพื่อเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช

แสดงความคิดเห็น