‘จีนจับมืออาเซียน’ สานต่อความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว

จีนและอาเซียนวางเป้าหมายพัฒนาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว หวังการลงทุนร่วมกัน เพราะมองเห็นศักยภาพด้านการท่องเที่ยวในย่านอาเซียน

นาย Wang Yang รองนายกรัฐมนตรี สาธารณรัฐประชาชนจีน กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวจีน – อาเซียน ณ กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ โดยมีนาย Li Keqiang นายกรัฐมนตรี สาธารณรัฐประชาชนจีน และนาย Rodrigo Duterte ประธานาธิบดี ประเทศฟิลิปปินส์ ร่วมแสดงความยินดีในพิธีเปิดดังกล่าว

จีนและประชาคมได้เปิดโครงการความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ โดยรองนายกรัฐมนตรี สาธารณรัฐประชาชนจีน กล่าวระหว่างปาฐกถาในระหว่างที่เดินทางไปกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เพื่อเปิดโครงการฯ ว่า จีนและอาเซียนมีการพัฒนาทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว และคุณภาพชีวิตของประชาชนได้รับการปรับปรุงอย่างมาก ซึ่งยุคการท่องเที่ยวมวลชนได้เกิดขึ้นแล้ว

นาย Wang Yang ยังกล่าวอีกว่า จีนและอาเซียนเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดกัน ซึ่งขณะนี้ยังมีเป้าหมายในการพัฒนาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวร่วมกัน โดยสร้างบรรยากาศให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกอยากเข้ามาท่องเที่ยวในอาเซียนและจีน

รองนายกรัฐมนตรี สาธารณรัฐประชาชนจีน ยังตั้งข้อสังเกตอีกว่า ความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวระหว่างทั้งสองประเทศน่าจะดีขึ้นหากสองภูมิภาคทำงานร่วมกัน ซึ่งจีนและอาเซียนจะสามารถสร้างโอกาสในการยกระดับอุตสาหกรรมนี้ต่อไปได้อย่างสวยงาม

“เราจำเป็นต้องสร้างรูปแบบร่วมกันในการปฏิบัติ สำหรับความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว เพื่อที่จะนำไปสู่ผลลัพธ์ที่เป็นเอกฉันท์” นาย Wang Yang กล่าว

นางสาว Wanda Teo เลขานุการการท่องเที่ยว ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมอาเซียนกล่าวว่า การเชื่อมโยงภายในอาเซียนมีการปรับปรุงอย่างค่อยเป็นค่อยไปในปีที่ผ่านมา และทำให้ประชาชนตื่นตัวเกี่ยวกับการเคลื่อนย้ายสิ่งต่างๆ อย่างเสรีภายในอาเซียน โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยวที่มีความต้องการทำให้อาเซียนบรรลุเป้าหมายการเป็น “Single Tourism Destination”

“เราเฉลิมฉลองความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวระหว่างจีนกับเรา หวังว่าองค์กรการท่องเที่ยวของทั้งสองฝ่ายจะเสริมสร้างความร่วมมือ ซึ่งจะสามารถสร้างโอกาสในการทำงานและการลงทุนมากขึ้น” เลขานุการการท่องเที่ยว ประเทศฟิลิปปินส์ กล่าว

แสดงความคิดเห็น