Biz View 361° มองธุรกิจรอบตัว หยิบไอเดียรอบด้าน

Biz View 361° กระตุกต่อมคิด มองธุรกิจมุมใหม่ เป็นหนังสือเล่มหนึ่งที่รวบรวมมุมมองต่อธุรกิจที่มีอยู่รอบตัวเรา ซึ่งที่มาของ 361° ในเล่มนี้ก็คือมุมองศาปกติที่อยู่รอบตัว 360° แต่ 1° ที่เพิ่มมาคือการมองย้อนกลับมายังจุดเริ่มต้น ก่อนที่ทุกสิ่งทุกอย่างจะเกิดขึ้นอีกครั้ง

Biz View 361° กระตุกต่อมคิด มองธุรกิจมุมใหม่ เขียนโดย นายขลุกขลิก ที่ปัจจุบันทำงานเป็น Digital Analytics และยังเป็นนักเขียนอิสระที่เคยฝากผลงานไว้กับ จิบความคิด สะกิดไอเดีย และ ปั่นฟรีคิก พลิกไอเดีย ซึ่งในครั้งนี้เขาก็กลับมาพร้อมกับ Biz View 361° กระตุกต่อมคิด มองธุรกิจมุมใหม่ ที่จัดเต็มเนื้อหาทั้งหมด 26 บท แต่สามารถแบ่งออกเป็นเนื้อหาใหญ่ๆ ได้ 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ (1) มุมมองของนักธุรกิจ (2) มุมมองของพนักงานหรือผู้ให้บริการในธุรกิจนั้นๆ และ (3) มุมมองของผู้ใช้สินค้าและบริการ โดยวันนี้ทางเราได้คัดเนื้อหา 2 บทจากมุมมองของนักธุรกิจที่เข้ากับยุคออนไลน์ในปัจจุบันได้เป็นอย่างดีมานำเสนอ ซึ่งบทแรกพูดถึงความจำเป็นในการตั้งร้านค้าออนไลน์

Biz View 361° ได้ให้มุมมองที่น่าสนใจถึงประเด็นนี้ไว้ว่ามีกลุ่มลูกค้าส่วนหนึ่งที่เรียกว่า ROPO (Research Online, Purchase Offline) ซึ่งหมายถึงลูกค้าที่หาข้อมูลของผลิตภัณฑ์ทางช่องทางออนไลน์ แต่กลับซื้อสินค้าในช่องทางออฟไลน์ โดยทาง Biz View 361° ได้ให้ความเห็นว่าถ้าจะเอาใจลูกค้ากลุ่มนี้ เราควรทำ Webrooming คือทำเว็บไซต์ให้กลายเป็นหน้าร้าน ที่บ่งบอกรายละเอียดสินค้าและกระตุ้นให้พวกเขาไปซื้อทางร้านจริง โดยระบุแผนที่ไปร้าน วิธีเดินทาง และเวลาเปิด-ปิด ซึ่ง Biz View 361° ได้สรุปบทนี้ไว้ว่าในมุมมองของลูกค้าจริงๆ แล้วพวกเขาไม่ได้สนใจเรื่องออนไลน์หรือออฟไลน์ เพียงแค่พวกเขาต้องการเช็คข้อมูลและเปรียบเทียบสินค้าเพื่อความมั่นใจเท่านั้น เพราะฉะนั้นทางเราจึงควรตอบสนองพวกเขาทั้งออนไลน์และออฟไลน์

ในบทต่อมา Biz View 361° ได้พูดถึงการโพสต์ขายของบนสื่อโซเชียลมีเดีย ซึ่งแน่นอนว่าการโพสต์ข้อความต่างๆ ถ้าจะให้ดีและมีคนแชร์นั้นต้องอิงกระแส แต่ถ้าพิจารณาดีๆ แล้ว เราสามารถแบ่งกระแสออกเป็น 3 รูปแบบด้วยกันได้แก่ (1) ความเห่อ หรือ Fad เป็นกระแสที่เกิดขึ้นและจบลงอย่างรวดเร็ว เช่น คลิปบอกรักผัว เป็นต้น (2) กระแสนิยม หรือ Fashion คือความนิยม ความชอบที่มีลักษณะฉาบฉวยและเกิดขึ้นในสังคมช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปจะมีสิ่งใหม่เข้ามาทดแทน (3) แนวโน้ม หรือ Trends คือความคิด รูปแบบพฤติกรรมที่ค่อยๆ พัฒนาจนกลายเป็นรูปแบบที่ใช้กันในระยะยาว เช่น การใช้โซเชียลมีเดีย โดย Biz View 361° ได้แนะนำผู้ประกอบการว่าควรบาลานซ์ทั้ง 3 ส่วน แต่เน้นไปที่การเล่นกับกระแสเกาะเทรนด์ เพราะเทรนด์นี่เองที่จะเป็นความต้องการของผู้บริโภคในระยะยาว

ทั้งนี้ Biz View 361° กระตุกต่อมคิด มองธุรกิจมุมใหม่ ยังมีมุมมองธุรกิจอีกมากมายให้ผู้อ่านได้ค้นหา ซึ่งหากใครสนใจก็สามารถหาซื้อได้แล้วตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป

แสดงความคิดเห็น