ศึกษาประสบการณ์ วิชัย เข็มทองคำ ในการเข้าสู่ตลาดเมียนมาร์

วิชัย เข็มทอง หนึ่งในผู้ผลิตอุตสาหกรรมอาหารรายใหญ่ที่เป็นชาวไทยในเมียนมาร์ ประสนการณ์การทำตลาดกว่า 20 ปี ได้เผยมุมมองที่มีต่อการทำธุรกิจในเมียนมาร์

จากการจัดงานกิจกรรม Economic Forum ที่จัดขึ้นโดย คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้เปิดประสบการณ์การทำธุรกิจในสหภาพเมียนมาร์ โดย คุณวิชัย เข็มทองคำ กรรมการผู้จัดการบริษัทโอเรียลทัล ยูนิค จำกัด และที่ปรึกษาหอการค้าจังหวัดตาก ซึ่งเป็นบุคคลที่คลุกคลีกับอุตสาหกรรมอาหาร ทั้งอาหารกระป๋อง อาหารแห้ง อาหารแปรรูปและอาหารแช่แข็ง มาตั้งแต่ปี 2523 จนถึงปัจจุบันล่วงมาแล้วกว่า 30 ปี

คุณวิชัยเล่าว่าเขาเริ่มเข้าสู่เมียนมาร์เพราะเห็นว่าในระยะยาวการผลิตอุตสาหกรรมอาหารจะเกิดการขาดแคลนด้านวัตถุดิบ ผู้ผลิตต่างๆ ก็ต้องย้ายฐานการผลิตไปยังแหล่งที่มีวัตถุดิบอุดมสมบูรณ์กว่า ก่อนหน้าที่เขาจะไปลงทุนที่เมียนมาร์เมื่อ 20 ปีก่อน เขาได้เข้าไปศึกษาและทดลองลงทุนในเวียดนาม แต่เห็นว่าคนเวียดนามเก่งเกินกว่าที่จะควบคุมได้และวัตถุดิบยังไม่ดีพอ ต่อมาจึงได้มาศึกษาที่เมียนมาร์และตัดสินใจลงทุนในเมียนมาร์

“การเข้าไปทำการค้ากับเมียนมาร์นั้นได้ค่อนข้างลำบาก เนื่องจากต้องไปเจรจากับรัฐบาลทหาร แต่ก็ผ่านมาได้ในที่สุด การที่จะสามารถตั้งโรงงานได้ใช้เวลาหลายปี นอกจากนี้ยังต้องใช้เวลาในการสร้างแบรนด์ติดตามการค้าในช่องทางการค้าต่างๆ” คุณวิชัยกล่าว

ในปัจจุบันห้างสรรพสินค้าทุกห้างจะมีสินค้าของคุณวิชัยวางอยู่ถ้าเป็นสินค้ากลุ่มอาหารกระป๋องคือแบรนด์ Ready ในกลุ่มของสินค้าน้ำจิ้มไก่ ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ คือแบรนด์ Bravo ทุกห้างสรรพสินค้าจนไปถึงร้านค้าปลีกจะมีสินค้าแบรนด์จากคนไทยคนนี้วางขายอยู่ คุณวิชัยยังกล่าวอีกว่าถ้าหากเมื่อหลายปีก่อนไม่ได้เข้าไปบุกตลาดที่เมียนมาร์ วันนี้จะไม่มีที่ให้ยืนแล้วเพราะว่าตอนนี้ชั้นวางขายเต็มหมด สมัยก่อนตอนเข้าไปใหม่ๆห้างสรรพสินค้าทุกห้างให้การต้อนรับอย่างดี เนื่องจากสินค้าคนไทยคุณภาพระดับประเทศไทยเมื่อเข้าไปเมียนมาร์คนที่นั่นให้การต้อนรับอย่างมาก

หลักของการคบค้ากับชาวเมียนมาร์
ปัจจุบันผู้ประกอบการไทยในเมียนมาร์ไม่ประสบความสำเร็จและล้มเหลวมีมากถึง 95% หลายบริษัททุ่มงบนับล้านในการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักใช้เวลา 1-2 ปี แต่จนตอนนี้ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จก็มี หลักการประสบความสำเร็จคือความรู้พื้นฐานด้านการลงทุนการบริหารธุรกิจมั่นคงเป็นสิ่งสำคัญและภาษาที่2ในการสื่อสาร อย่างน้อยต้องเก่งในภาษาอังกฤษแม้ว่าภาษาท้องถิ่นจะไม่คล่องแต่ในการเซ็นสัญญาต่างๆนั้นผู้ประกอบการจะต้องทำความเข้าใจในสัญญานั้นได้คล่อง ถ้าเป็นภาษาอังกฤษจะได้เปรียบกว่าภาษาถิ่น ในด้านไอทีมีข้อดีคือลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการผลิต-แรงงาน-การสื่อสาร-การบริหารและจัดการ อย่าลืมศึกษาเพื่อเข้าใจพื้นฐานต่างๆในประเทศเมียนมาร์รวมถึงเรื่องกฎระเบียบต่างๆระหว่างประเทศที่เป็นประโยชน์ต่อการค้า อาจต้องปรับทัศนคติทางบวกและทัศนคติในการติดต่อคู่ค้า สิ่งที่คนไทยมักพลาดเสมอคือการพูดหยอกเหย้า พูดทีเล่นทีจริง จากวัฒนธรรมที่แตกต่างกันคนต่างชาติอาจไม่เข้าใจ แม้ว่าบ้างครั้งคนไทยไม่มีเจตนาก็ตาม สุดท้ายต้องมีความซื่อสัตย์และจริงใจต่อคนที่ร่วมงานด้วย

การรับมือเมื่อต้องเข้าสู่ศึก AEC
คุณวิชัยเล่าว่าเริ่มเข้าไปทำธุรกิจในเมียนมาร์เมื่อปี พ.ศ. 2537 จนกระทั่งปัจจุบันนี้เมียนมาร์ก็ยังล้าหลังประเทศไทยอย่างน้อย 20 ปี แต่ด้วยเทคโนโลยีที่เร็วมาก ต่อไปการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงของเมียนมาร์ไม่จำเป็นต้องใช้เวลาถึง 20 ปี ในการเปลี่ยนแปลงให้เหมือนกับประเทศไทย เวลานี้คนเมียนมาร์อยากซื้อรถยนต์แค่เปิดอินเทอร์เน็ทตรวจราคาที่ญี่ปุ่นเท่าไร ก็สามารถทำการสั่งซื้อได้เป็นหนึ่งร้อยคัน

เมื่อเกิดเงื่อนไข AEC ขึ้นมา พรหมแดนทั้งหลายที่มีข้อกำจัดเรื่องของการค้าการลงทุนของแต่ละประเทศจะเปิดออกถึงเวลานั้นใครดีใครได้ คนแข็งแรงกว่าจะเป็นผู้ได้เปรียบ เหมือนกับกรณีกิจการค้าปลีกในประเทศไทย ร้านขายของชำทยอยปิด แข่งขันกับร้านค้าปลีกใหม่ๆไม่ได้ เนื่องจากเรื่องของเทคโนโลยี ทุน ความรู้ เพราะฉะนั้นเมื่อมีการเปิด AEC แล้วไม่มีการยกระดับปรับตัวให้ทัน วันหนึ่งข้างหน้าผู้ประกอบการไทยจะอยู่ไม่ได้เหมือนร้านของชำ ในแง่ของกำลังการผลิตในประเทศไทยยังถือว่าสูงกว่าประเทศเพื่อนบ้านแถบภูมิภาคนี้และประเทศไทยตลาดยังจำกัด หากมีการเปิดกว้างมากขึ้นแล้วผู้ประกอบการไทยไม่ฉกฉวย จะเสียโอกาสทางการค้าอย่างมาก

“ในอนาคตคู่แข่งทั้งในประเทศไทยและอาเซียน จะได้สัญชาติผลิตภัณฑ์ซึ่งต่อไปจะไม่ใช่สัญชาติไทย เวียดนาม กัมพูชาแล้ว แต่คือสินค้าสัญชาติอาเซียน”

Bangkok Bank SME มีบริการสินเชื่อเพื่อการส่งออกในหลายผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองทั้งวงจร ท่านสามารถส่งสินค้าขายถึงปลายทางด้วยบริการแบบเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

sme go inter case_วิชัย เข็มทองคำ

แสดงความคิดเห็น