เริ่มแล้ว Grab บุกพม่า!

Grab Taxi แย่งชิงพื้นที่การตลาด Uber เปิดให้บริการทดลองในนครย่างกุ้ง และกลายเป็นบริษัทข้ามชาติแห่งแรกด้านคมนาคมพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ที่เข้าสู่เมียนมา

ผู้ให้บริการด้านแท็กซี่ผ่านแอปพลิเคชัน ประกาศเปิดตัวให้บริการในประเทศเมียนมา โดยเริ่มทดลองวิ่งจากกลุ่มแท็กซี่ในนครย่างกุ้ง ซึ่งนับว่าเมียนมาเป็นประเทศในโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ลำดับที่ 7 ที่ Grab ได้เข้าไปดำเนินธุรกิจ ขณะที่คู่แข่งตัวฉกาจอย่าง Uber ก็ได้ประกาศในช่วงเดียวกันว่ากำลังจะเข้าไปดำเนินธุรกิจในเมียนมา

Grab Taxi ก่อตั้งโดย 2 นักศึกษาชาวมาเลเซีย Anthony Tan (แอนโธนี ตัน) และ Hooi Ling Tan (โฮย หลิง ตัน) จาก Harvard Business School สหรัฐอเมริกา โดยได้แรงบันดาลใจมาจากปัญหาการเรียกแท็กซี่ยากในมาเลเซีย จนต่อยอดชนะการประกวดอันดับ 2 จาก Business Plan Competition 2011 ของ Harvard Business School

แต่เดิมนั้น Grab Taxi ปักธงไว้ 24 เมือง ผ่าน 6 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำหรับในไทยเปิดตัวไปแล้วใน 4 หัวเมืองใหญ่ กรุงเทพฯ พัทยา เชียงราย และภูเก็ต ซึ่งการเปิดตัวในเมียนมาจึงนับว่าเป็นลำดับที่ 7 โดยสำนักข่าว AFP รายงานว่า Grab กำลังดำเนินการทดลองกับกลุ่มคนขับรถแท็กซี่กลุ่มเล็กๆ ในเมืองย่างกุ้ง และค่อยๆ ขยายต่อไปในอนาคต

สำนักข่าว AFP ยังรายงานอีกว่า ในเมียนมามีบริการรถยนต์ร่วมโดยสารของท้องถิ่นอยู่แล้ว แต่ Grab จะกลายเป็นบริษัทข้ามชาติแห่งแรกด้านคมนาคมที่ให้บริการรถยนต์ร่วมโดยสารรูปแบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ที่เข้าสู่เมียนมา คุณ Cheryl Goh เจ้าของตำแหน่ง Vice President Marketing ของ Grab กล่าวเสริมว่า แนวคิดการใช้สมาร์ทโฟนจองรถแท็กซี่ยังคงเป็นแนวคิดที่ค่อนข้างใหม่ในย่างกุ้ง ด้านคู่แข่งอย่าง Uber นั้นยังอยู่ในขั้นตอนเจรจากับรัฐบาลภูมิภาคนครย่างกุ้ง เพื่อจะเปิดให้บริการเร็วๆ นี้

จากข้อมูลของบริษัทที่ปรึกษาด้านยานยนต์ Solidiance ปัจจุบันมีรถจดทะเบียนประมาณ 430,000 คันในเมียนมา โดยมีการคาดการณ์ว่าตลาดแอปพลิเคชันดังกล่าวจะเติบโตมากถึง 13.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2025 ตามรายงานของบริษัท Temasek ในประเทศสิงคโปร์ ซึ่ง Grab ที่ประเทศสิงคโปร์สามารถเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2012 และปัจจุบันมีผู้ขับ Grab ที่ประเทศสิงคโปร์ราว 70,000 คน ในเกือบ 40 เมืองภายในโซนทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แบ่งเป็นการให้บริการทั้ง Grab Taxi, Grab Bike, การจัดส่งพัสดุ และการชำระด้วยเงินสด

744 Total Views 3 Views Today
แสดงความคิดเห็น