เริ่มแล้ว Grab บุกพม่า!

Grab Taxi แย่งชิงพื้นที่การตลาด Uber เปิดให้บริการทดลองในนครย่างกุ้ง และกลายเป็นบริษัทข้ามชาติแห่งแรกด้านคมนาคมพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ที่เข้าสู่เมียนมา

ผู้ให้บริการด้านแท็กซี่ผ่านแอปพลิเคชัน ประกาศเปิดตัวให้บริการในประเทศเมียนมา โดยเริ่มทดลองวิ่งจากกลุ่มแท็กซี่ในนครย่างกุ้ง ซึ่งนับว่าเมียนมาเป็นประเทศในโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ลำดับที่ 7 ที่ Grab ได้เข้าไปดำเนินธุรกิจ ขณะที่คู่แข่งตัวฉกาจอย่าง Uber ก็ได้ประกาศในช่วงเดียวกันว่ากำลังจะเข้าไปดำเนินธุรกิจในเมียนมา

Grab Taxi ก่อตั้งโดย 2 นักศึกษาชาวมาเลเซีย Anthony Tan (แอนโธนี ตัน) และ Hooi Ling Tan (โฮย หลิง ตัน) จาก Harvard Business School สหรัฐอเมริกา โดยได้แรงบันดาลใจมาจากปัญหาการเรียกแท็กซี่ยากในมาเลเซีย จนต่อยอดชนะการประกวดอันดับ 2 จาก Business Plan Competition 2011 ของ Harvard Business School

แต่เดิมนั้น Grab Taxi ปักธงไว้ 24 เมือง ผ่าน 6 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำหรับในไทยเปิดตัวไปแล้วใน 4 หัวเมืองใหญ่ กรุงเทพฯ พัทยา เชียงราย และภูเก็ต ซึ่งการเปิดตัวในเมียนมาจึงนับว่าเป็นลำดับที่ 7 โดยสำนักข่าว AFP รายงานว่า Grab กำลังดำเนินการทดลองกับกลุ่มคนขับรถแท็กซี่กลุ่มเล็กๆ ในเมืองย่างกุ้ง และค่อยๆ ขยายต่อไปในอนาคต

สำนักข่าว AFP ยังรายงานอีกว่า ในเมียนมามีบริการรถยนต์ร่วมโดยสารของท้องถิ่นอยู่แล้ว แต่ Grab จะกลายเป็นบริษัทข้ามชาติแห่งแรกด้านคมนาคมที่ให้บริการรถยนต์ร่วมโดยสารรูปแบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ที่เข้าสู่เมียนมา คุณ Cheryl Goh เจ้าของตำแหน่ง Vice President Marketing ของ Grab กล่าวเสริมว่า แนวคิดการใช้สมาร์ทโฟนจองรถแท็กซี่ยังคงเป็นแนวคิดที่ค่อนข้างใหม่ในย่างกุ้ง ด้านคู่แข่งอย่าง Uber นั้นยังอยู่ในขั้นตอนเจรจากับรัฐบาลภูมิภาคนครย่างกุ้ง เพื่อจะเปิดให้บริการเร็วๆ นี้

จากข้อมูลของบริษัทที่ปรึกษาด้านยานยนต์ Solidiance ปัจจุบันมีรถจดทะเบียนประมาณ 430,000 คันในเมียนมา โดยมีการคาดการณ์ว่าตลาดแอปพลิเคชันดังกล่าวจะเติบโตมากถึง 13.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2025 ตามรายงานของบริษัท Temasek ในประเทศสิงคโปร์ ซึ่ง Grab ที่ประเทศสิงคโปร์สามารถเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2012 และปัจจุบันมีผู้ขับ Grab ที่ประเทศสิงคโปร์ราว 70,000 คน ในเกือบ 40 เมืองภายในโซนทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แบ่งเป็นการให้บริการทั้ง Grab Taxi, Grab Bike, การจัดส่งพัสดุ และการชำระด้วยเงินสด

แสดงความคิดเห็น