Pro Freeze นวัตกรรมสมุนไพร มีคุณค่าต่อสังคม

ผลิตภัณฑ์สารสกัดเถาวัลย์เปรียงและไพล สุดยอดนวัตกรรมนาโน นำความเย็นมาผสมผสานกับสมุนไพรไทย พัฒนาเป็นสเปรย์ระงับการอักเสบของกล้ามเนื้อ อันเกิดจากกีฬาและอุบัติเหตุ ยกระดับสมุนไพรไทย สร้างอาชีพให้เกษตรกร

คุณศุภโชค สุจำนงค์ ได้เล่าถึงจุดเริ่มของผลิตภัณฑ์ Pro Freeze นวัตกรรมสารสกัดจากสมุนไพรไทยว่า ก่อนนี้ตนเองนั้นได้เป็นเจ้าของแบรนด์ PATAWE ซึ่งคือผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับสมุนไพร โดยเน้นองค์ความรู้เรื่องแพทย์แผนไทยมาประยุกต์ให้มีความทันสมัย เล่าว่ามีโอกาสได้พบกับนักกายภาพบำบัดคือ อ.อมรรัตน์ เหมทานนท์ นักกายภาพชำนาญการ ได้คุยกันถึงปัญหาของสเปรย์ยับยั้งอาการบาดเจ็บ ที่ใช้สำหรับนักกีฬาทั่วไปซึ่งคือ สารสเตียรอยด์ ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยคุณโศภโชคได้เสนอแนวคิดในการนำสมุนไพรไทยคือ “เถาวัลย์เปรียงและไพล” ที่มีคุณสมบัติร้อนและเย็นในการยับยั้งอาการอักเสบของกล้ามเนื้อ หารือกันจนได้เป็นแนวทางในการสร้างผลิตภัณฑ์ “Pro Freeze” ขึ้นมา

Pro Freeze คือสเปรย์เถาวัลย์เปรียงและไพล เป็นแนวคิดการต่อยอดองค์ความรู้จากภูมิปัญญาแพทย์แผนไทย ผลิตภัณฑ์ความคิดสร้างสรรค์ในนาม “Pro Freeze” เป็นการนำเอาคุณประโยชน์ของสมุนไพรไทยบวกกับนวัตกรรมนาโน มาทำเป็นสเปรย์พ่นลดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อ ข้อ และเอ็น ที่เกิดจากการเล่นกีฬาหรืออุบัติเหตุ แนวคิดวิทยาศาสตร์การกีฬา หลักการประคบเย็นและร้อน ที่กลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทันสมัย สะดวก และง่ายต่อการใช้งาน สิ่งสำคัญคือเป็นผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรธรรมชาติ ที่ไม่มีผลกระทบเรื่องสารตกค้าง

“ขั้นตอนการทำนั้นใช้วิธีการกลั่นตัวของสมุนไพรให้ได้สารสกัดที่มีคุณค่าออกมา จากนั้นจึงนำไปเข้ากระบวนการตามสูตร นำไปทดลองใช้กับกลุ่มนักกีฬา นักกายภาพบำบัด และนำข้อคิดเห็นมาปรับปรุง จนได้เป็นสเปรย์ที่มีสรรพคุณสมบูรณ์แบบ มีกลิ่นหอม ใช้งานง่าย ในรูปแบบของการฉีดพ่น ใช้เวลาในกระบวนการผลิตประมาณ 2 ปี” ศุภโชคกล่าว

ซึ่งผลทดสอบโดยนักกายภาพและแพทย์เฉพาะทางพบว่า PATAWE Pro Freeze ให้ความเย็น มีส่วนประกอบสำคัญจากสมุนไพรไทย ที่ช่วยลดและบรรเทาอาการปวดอักเสบลงได้อย่างรวดเร็วทันที เหมือนการประคบเย็น (Cool Compress) โดยไม่ต้องนวดและไม่ทำให้แสบร้อน อันเป็นประโยชน์สำหรับการรักษาอาการเบื้องต้นของการเจ็บปวดกล้ามเนื้ออย่างเฉียบพลัน ช่วยหยุดอาการกล้ามเนื้อกระตุก กล้ามเนื้อฉีก อันเกิดจากการเล่นกีฬาหรืออุบัติเหตุ

และเป็นการบรรเทาเหตุที่เกิดจากการหดเกร็งตัวอย่างเฉียบพลันชนิดรุนแรงของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ เช่น บริเวณหลังส่วนล่าง หรือคอ อีกทั้งช่วยรักษาอาการปวดเรื้อรังจากการทำงานหนัก หรือผู้ที่มีปัญหาปวดตามข้อต่างๆ ข้อเข่าเสื่อม เส้นเอ็นอักเสบ

โดยมีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายคือ นักกีฬา คนรักการออกกำลังกาย และกลุ่มผู้สูงอายุ หรือคนที่เป็นโรคข้อเสื่อม คนที่มีอาการกล้ามเนื้อ ข้อและเอ็นอักเสบเรื้อรัง โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

สำหรับการพัฒนามาเป็นธุรกิจนั้น เนื่องจากเป็นสินค้าตัวใหม่ ค่อนข้างมีความแตกต่างจากผลิตภัณฑ์เดิมของบริษัท ศุภโชคจึงผลักดัน Pro Freeze แยกเป็นบริษัทขึ้นมา สร้างให้เป็นสปอร์ตแบรนด์ เน้นออกแบบแพ็กเกจจิงให้มีความทันสมัย โดยเน้นการตลาดออนไลน์มีเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม เริ่มเปิดตัวเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เริ่มต้นจากการขายออนไลน์ สามารถสั่งซื้อได้ทางเว็บไซต์และเพจเฟซบุ๊ก รวมถึงซูเปอร์สโตร์ เช่น ร้าน Boots, Watson อีกทั้งยังมีแผนการวางจำหน่ายตามร้านขายยาต่างๆ ด้วย

นอกจากนี้ศุภโชคยังมองถึงการต่อยอดผลิตภัณฑ์ในอนาคต ด้วยการสร้างสินค้าตัวอื่นๆ ที่เป็นแนวสปอร์ตเพิ่มขึ้นมา อาจเป็นผ้าซัพพอร์ตที่มีสรรพคุณนอกเหนือกว่าการรัดกล้ามเนื้อ โดยใช้นวัตกรรมเข้ามาช่วยให้สารตัวเดียวกับสเปรย์เคลือบลงไปในผ้าซัพพอร์ต ซึ่งเมื่อใช้รัดกล้ามเนื้อก็จะได้ตัวยาเพื่อรักษาไปในตัว ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงของการค้นคว้าวิจัยและการเตรียมความพร้อม อีกทั้งยังเตรียมขยายตลาดไปยังต่างประเทศ ซึ่งคุณโศภโชคกล่าวว่าผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับสมุนไพรสำหรับต่างชาตินั้น เป็นตลาดที่ใหญ่และมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก

เนื่องด้วยเป็นสินค้าใหม่ Pro Freeze เปิดโอกาสเต็มที่สำหรับผู้ที่สนใจร่วมลงทุน ซึ่งสินค้าในแบรนด์ PATAWE มีตลาดใหญ่เดิมอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีกลุ่มเป้าหมายของผลิตภัณฑ์ ศุภโชคมองว่าโอกาสทางการตลาดยังเปิดกว้าง สามารถมาพูดคุยรายละเอียดเพื่อเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าได้

สุดท้ายคุณศุภโชคได้กล่าวถึงผลิตภัณฑ์ Pro Freeze ในแง่ของคุณค่าที่มีต่อตัวเองและสังคมว่า โดยแนวทางในการทำงานของตัวเองนั้น ยึดหลักความรับผิดชอบต่อสังคมมาโดยตลอด ซึ่งผู้บริโภคจะได้ใช้สินค้าที่มีประโยชน์และปลอดภัย อีกทั้งสนับสนุนให้สมุนไพรไทยเป็นที่รู้จักในวงกว้าง นอกจากนี้ยังเป็นการสนับสนุนเกษตรกรที่ปลูกพืชสมุนไพร และสร้างรายได้ให้กับผู้คนในชุมชน

“นอกจากการรับซื้อวัตถุดิบแล้ว ยังมีการถ่ายทอดความรู้ในการทำเกษตรอินทรีย์ เพื่อให้เกษตรกรได้รู้จักวิธีการทำงานที่ถูกต้อง ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพตามมาตรฐาน ซึ่งก็คือการส่งเสริมให้มีอาชีพที่มั่นคงยั่งยืนนั่นเอง” ศุภโชคกล่าวทิ้งท้าย
สนใจสินค้า www.profreezethailand.com FB : profreeze profreeze, IG : profreezeproducts, Line ID: profreezeproducts โทร: 081-825-4468, 088-974-9546, 090-107-4455

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

แสดงความคิดเห็น